7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết

Wild Wind, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tinh dầu ngoài ưu điểm là có mùi hương tuyệt vời thì nó còn có tác dụng làm sạch nhà rất dễ dàng.

Từ việc loại bỏ dầu mỡ trên lò nướng của bạn hay thậm chí là những con thú nhồi bông của con bạn, đây chính là 7 cách làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu mà chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên!

1. Làm sạch các bề mặt bằng tinh dầu lavender

Lavender không chỉ có mùi thơm tuyệt vời mà còn là một nguyên liệu có tính kháng khuẩn tự nhiên. Từ bếp cho đến phòng tắm, bạn đều có thể sử dụng tinh dầu lavender để khử trùng bất kỳ bề mặt đáng nghi nào trong nhà bạn, và chúng sẽ để lại mùi hương hoa tuyệt vời cho ngôi nhà bạn. Hãy bỏ nước vào đầy một bình xịt và cho thêm 10 giọt tinh dầu lavender. Lắc lên cho đều và xịt phun sương chúng lên bề mặt cần làm sạch, sau đó để chúng khử trùng khi chúng khô đi.

7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết - Ảnh 1.

2. Loại bỏ dầu mỡ ở bếp với tinh dầu chanh

Tinh dầu chanh là một chất tẩy nhờn tự nhiên hiệu quả, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để làm sạch bất kỳ vết bẩn bóng nhờn nào trong bếp của bạn, giống như những chiếc đĩa đầy dầu mỡ hay mặt bếp. Hãy pha 1 chén nước với 1 chén giấm trong một bình xịt và thêm 10 giọt tinh dầu chanh để tạo một bình xịt làm sạch hoàn hảo. Với các vết bẩn cứng đầu do thực phẩm trên mặt bếp, bạn có thể rắc bột baking soda lên trên khu vực cần lau dọn, sau đó xịt hỗn hợp lên cho tới khi nó sủi bọt và chà nhẹ để lau sạch vết bẩn.

7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết - Ảnh 2.

3. Diệt gián với tinh dầu bạc hà

Nhà bạn có gián? Vậy thì tinh dầu bạc hà sẽ giúp bạn đuổi sạch lũ gián mà không phải sử dụng đến những bình xịt gây mùi khó chịu. Bạn có thể xịt tinh dầu bạc hà trực tiếp lên khu vực có gián như thuốc diệt côn trùng, tuy nhiên, để ngăn gián quay trở lại, bạn nên xịt hỗn hợp gồm 2 phần nước, 1 phần giấm trắng và 10 giọt tinh dầu bạc hà. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp tinh dầu bạc hà và xà phòng, xịt nó xung quanh bên ngoài nhà để ngăn gián không vào nhà.

7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết - Ảnh 3.

4. Không còn cặn xà phòng với tinh dầu trà xanh

Tinh dầu trà xanh là một công cụ quan trọng trong kho tinh dầu của bạn, nhưng nó đặc biệt tốt cho việc loại bỏ cặn bã xà phòng bám trên vòi hoa sen và nấm mốc ở . Pha 2 chén giấm trắng chưng cất, 2 thìa nước rửa bát và 20 giọt tinh dầu trà xanh trong một bình xịt, sau đó phun sương lên vòi tắm nhà bạn sau mỗi lần sử dụng.

7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết - Ảnh 4.

5. Làm sạch dụng cụ làm tóc bằng tinh dầu bạch đàn

Bạn có thể nhớ lần cuối cùng bạn làm sạch dụng cụ làm tóc của bạn là khi nào không? Nếu không, bạn có thể làm sạch lược và bạn dễ dàng với tinh dầu bạch đàn. Hãy pha 1,5 chén nước với 1 nửa chén giấm trắng cất, 20 giọt tinh dầu bạch đàn (bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu trà xanh hoặc tinh dầu lavender) trong một bình chứa, sau đó ngâm lược vào trong dung dịch này khoảng 20 phút. Khi bạn ngâm, hãy lắc nhẹ để cho các vết bẩn bám trên lược dễ dàng rơi ra ngoài, sau đó phơi khô lược trong gió hoặc nắng là sạch.

7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết - Ảnh 5.

6. Làm sạch vết bã kẹo cao su bằng tinh dầu cam

Nếu bạn đã từng bị tai nạn dính kẹo cao su vào quần áo, hay bất kỳ bề mặt nào khác trong nhà bạn, chắc hẳn là bạn có thể hiểu được việc đó dễ khiến bạn nổi điên đến như thế nào. Tinh dầu cam sẽ là giải pháp hữu dụng trong trường hợp này, hãy cho một chút tinh dầu cam lên khu vực bị dính kẹo cao su, sau đó dùng một miếng bông gòn để làm cho bã kẹo cao su lỏng ra.

7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết - Ảnh 6.

7. Làm sạch thú nhồi bông bằng tinh dầu

Một cách nhanh chóng để làm sạch thú nhồi bông chính là dùng tinh dầu. Hãy sử dụng hỗn hợp 2 thìa baking soda (nhiều hơn nếu thú bông lớn hơn) với tinh dầu lavender, tinh dầu trà xanh và tinh dầu bạch đàn mỗi loại một giọt. Hãy trộn baking soda với tinh dầu trong một chiếc bát nhỏ, bỏ thú bông vào trong một cái túi zip miệng, và sau đó lắc thú bông trong dung dịch này, và đập vào túi khoảng 30 phút để làm sạch thú bông và loại bỏ vết bẩn ra ngoài. Cách này sẽ giúp bạn không phải dùng tới máy giặt hay mang đi giặt khô tốn kém.

7 mẹo làm sạch nhà và đồ dùng bằng tinh dầu bạn nhất định phải biết - Ảnh 7.

Nguồn: Apartmenttherapy

Chia sẻ
Đọc thêm