7 lợi ích của việc uống nước lá tía tô thường xuyên
Tía tô được mệnh danh là loại lá "thần dược" bán đầy ở các chợ Việt, dưới đây là 7 lợi ích của việc uống nước lá tía tô thường xuyên.
Lợi ích của nước lá tía tô với sức khoẻ
Lá tía tô, một loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ đơn thuần là gia vị tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn là "thần dược" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang Netmeds chỉ ra những lợi ích của nước lá tía tô như sau:
Hỗ trợ hô hấp, giảm triệu chứng cảm cúm, ho
Tinh dầu trong lá tía tô có tác dụng long đờm, giúp tống xuất đờm ra khỏi đường hô hấp, làm giảm triệu chứng ho. Các hợp chất trong lá tía tô có tác dụng kháng viêm, giúp giảm sưng viêm đường hô hấp, làm dịu cơn ho.
Vì vậy, lá tía tô được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm phế quản, hen suyễn, cảm cúm, sổ mũi. Bạn có thể uống trà lá tía tô, xông hơi bằng lá tía tô, hoặc ăn lá tía tô kèm với cháo nóng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các hợp chất trong lá tía tô giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, lá tía tô tác dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ăn lá tía tô thường xuyên trong các bữa ăn, uống nước ép lá tía tô để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Cải thiện tiêu hóa, giảm đau bụng
Các hợp chất trong lá tía tô kích thích vị giác, tăng tiết dịch vị, giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ trong lá tía tô nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, cân bằng hệ vi sinh vật, giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Đặc biệt, khả năng giảm co thắt và chống viêm của lá tía tô giúp làm dịu các vết loét, giảm đau bụng hiệu quả. Ngoài ra, lá tía tô có tác dụng giải độc, giúp giảm triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Chống dị ứng, giảm viêm
Lá tía tô có khả năng ức chế histamin, một chất gây ra các triệu chứng dị ứng như mẩn ngứa, nổi mề đay. Các hợp chất trong lá tía tô có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức xương khớp. Lá tía tô hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da như eczema, viêm da cơ địa.
Giải độc, thanh lọc cơ thể
Nhờ khả năng kích thích chức năng gan và thận, lá tía tô giúp cơ thể đào thải các độc tố tích tụ, từ đó giúp thanh lọc máu và tăng cường sức khỏe tổng thể. Bạn có thể uống nước ép lá tía tô tươi hoặc thêm lá tía tô vào các món ăn hàng ngày để tận hưởng hương vị thơm ngon và những lợi ích tuyệt vời mà loại lá này mang lại.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E và flavonoid trong lá tía tô có khả năng bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của các gốc tự do, nguyên nhân chính gây ra lão hóa, hình thành nếp nhăn, vết chân chim và làm da xỉn màu.
Bên cạnh đó, lá tía tô còn được biết đến với khả năng làm sáng da, mờ vết thâm nám hiệu quả. Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, lá tía tô giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, làm dịu các nốt mụn sưng viêm, ngăn ngừa mụn lây lan và hình thành sẹo.
An thần, giảm stress
Nghiên cứu cho thấy hương thơm của lá tía tô có thể kích thích não bộ sản sinh ra các hormone hạnh phúc như serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo âu, căng thẳng.
Không chỉ vậy, lá tía tô còn được biết đến với công dụng an thần, thúc đẩy giấc ngủ ngon và sâu giấc. Các hợp chất tự nhiên trong lá tía tô có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, giảm hoạt động của não bộ, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Nhờ đó, lá tía tô giúp cải thiện các triệu chứng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, cho bạn một giấc ngủ trọn vẹn, tràn đầy năng lượng cho ngày mới.
Cách chế biến nước tía tô
Báo Lao động dẫn nguồn VFA hướng dẫn cách chế biến nước tía tô như sau:
Bước 1: Rửa sạch khoảng 200 – 300g tía tô, giữ nguyên cành và lá cây. Thái khúc nhỏ từ 5 - 7cm.
Bước 2: Đổ 2.5 lít nước cùng lá tía tô sau khi rửa sạch vào nồi. Đun sôi, sau đó để lửa nhỏ khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Lọc lấy phần nước để sử dụng. Có thể uống nước tía tô nóng hoặc để nguội uống thay nước lọc.
Bạn có thể vắt 2-3 giọt chanh hoặc cho thêm ít đường phèn vào nước tía tô để dậy vị và dễ uống hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô tươi
Nước lá tía tô tươi nên sử dụng trong 24 giờ để đảm bảo chất lượng, mùi vị.
Không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút. Vì các tinh dầu trong lá, cành cây sẽ bị bốc hơi. Từ đó làm giảm hiệu quả đối với người sử dụng.
Người bị cảm nóng không nên sử dụng nước lá tía tô.
Uống quá nhiều nước tía tô trong một thời gian dài có thể gây chướng bụng, khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến huyết áp.
(Tổng hợp)