7 lo ngại lớn của phụ nữ trước ngưỡng cửa hôn nhân

Khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chần chừ chuyện kết hôn cũng bởi họ lo ngại về những điều sau sẽ xảy ra trong cuộc hôn nhân tương lai của chính mình.

Lo ngại hôn nhân sẽ có nhiều giai đoạn khủng hoảng

Đó là nỗi sợ lớn nhất của người phụ nữ 25 tuổi tên Phạm Thị Nhật Mai (Nhân viên hành chính), khi đứng trước chuyện kết hôn.

Chị Mai lo lắng: "Dù chưa kết hôn nhưng tôi luôn có cảm giác sự ngọt ngào của hôn nhân sẽ nhanh chóng qua đi sau tuần trăng mật lãng mạn. Đặc biệt tôi nghe những bạn bè hay các chị em đã kết hôn kể lại, 5 - 7 năm sau khi kết hôn, hôn nhân sẽ phải đối mặt với nhiều giai đoạn khủng hoảng. Nhất là khi cả hai bận rộn, căng thẳng vì con cái, vì tiền bạc, sẽ chẳng còn điều gì thú vị nữa. Tồi tệ hơn là lúc này có thể hai người chợt nhận ra mình chẳng có điểm gì chung để kết nối với nhau.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều giai đoạn khủng hoảng của các cặp vợ chồng sống quanh mình, điển hình là anh chị gái tôi. Ban đầu họ vì quá bận rộn nên cãi vã. Sau nữa, họ chán nản chuyện chăn gối, sau nữa là lạnh nhạt về tình cảm. Giờ họ đang sống chung trong một mái nhà mà như người dưng và đang chuẩn bị ly hôn.

Do đó, tôi rất sợ sau một thời gian chung sống với nhau, rồi vợ chồng nào cũng sẽ trải qua những giai đoạn khủng hoảng. Phải rất nỗ lực để vượt qua nó. Nếu không, vợ chồng sẽ tìm đến những thú vui bên ngoài vợ ngoài và tệ nhất là có người tình. Chính những khủng hoảng trong hôn nhân này đang khiến tôi e ngại chuyện kết hôn".

Lời khuyên: Bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng không tránh khỏi những lúc thăng trầm cũng như trong tình yêu không ai có thể nắm tay nhau từ sáng đến tối. 

Do đó, những bạn gái lo ngại sự khủng hoảng của hôn nhân đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn đang chắc chắn bạn không lựa chọn sai người bạn đời của mình và một tình yêu thương sâu sắc dành cho nửa kia sẽ giúp bạn vượt qua những khủng hoảng này để vun đắp tình yêu ngày một lớn hơn ngay cả trong và sau khi kết hôn. 

Lo ngại bạn sẽ không thể là chính mình

"Khi kết hôn, có nghĩa là bạn sẽ phải trở thành một người vợ, người mẹ, người con dâu trong gia đình với bao nghĩa vụ, trách nhiệm nặng nề. Khi ấy, hầu hết những phụ nữ tôi biết thường phàn nàn rằng họ không còn là chính họ như ngày còn con gái. Thậm chí, nhiều bạn bè của tôi còn kêu ca rằng, họ thay đổi chóng mặt và không còn là chính bản thân họ nữa.

Hầu hết bạn bè tôi đã kết hôn đều phàn nàn rằng, khi kết hôn, họ sẽ không thể thức khuya đọc truyện hay đi đâu đó dài ngày như lúc còn trẻ. Bởi vì chuyện ấy là điều quá xa xỉ khi đã có chồng và nhất là có con nhỏ.

Khi ấy, sẽ có cả núi việc nhà chờ đợi họ sau mỗi giờ đi làm về. Đặc biệt là khi có con, con cái sẽ chiếm hết quỹ thời gian rảnh rỗi của bạn... Bạn không có cả thời gian cho chính mình nữa. Bạn quên dần con người cá nhân của mình trước kia và dễ dàng coi đó là sự hy sinh vì gia đình" - Chu Mai Liên, 24 tuổi, nhân viên kinh doanh, bày tỏ.

Lời khuyên: Có thể khi chưa kết hôn, bạn được nghe rất nhiều lời phàn nàn về hôn nhân trên. Và bạn đang lo ngại, khi kết hôn, bạn sẽ không thể là chính mình được nữa.

Thực tế, điều này thường đúng như những lời đồn thổi của các chị em đã có gia đình chia sẻ. Song dù đôi lúc không được là chính mình, nhưng cái bạn được còn nhiều hơn thế khi kết hôn: một người chồng yêu thương, những đứa trẻ bé bỏng và một gia đình hạnh phúc....

Chỉ cần sau kết hôn, bạn biết khéo léo cân bằng cuộc sống gia đình với những sở thích cá nhân. Và không quên dành một phần nhỏ để nghỉ ngơi, thư giãn, vui với niềm vui riêng.

Lo ngại về "chuyện ấy" sẽ đơn điệu

"Dù chưa kết hôn nhưng tôi luôn quan tâm đến những điều thiết thực trong chuyện vợ chồng. Đó là chuyện chăn gối. Tôi cho rằng, nếu sau kết hôn, hai vợ chồng hòa hợp nhau thì dễ hạnh phúc. Nhưng tôi lo sợ chuyện chăn gối lúc ấy sẽ không còn hấp dẫn như trước kia nữa. Nguyên nhân thì vô vàn lắm. Có thể vì vợ chồng bạn đã quá 'quen' nhau, vì mệt mỏi, vì những ngày nóng bức, vì sự đơn điệu...

Và nếu thực tế ấy xảy ra, tôi không thể dám chắc được chồng tôi hay chính tôi có sa ngã trước những cám dỗ bên ngoài không. Như bạn biết đấy, khi yêu, cơ hội để bạn quay đầu vẫn lớn. Nhưng khi đã kết hôn, đó là cánh cửa rất hẹp" - Diệu Châu, nhân viên ngân hàng, Thanh Xuân (Hà Nội), tâm sự.

Lời khuyên: Khi yêu, những cái nắm tay, cái ôm hôm và thậm chí cả chuyện ấy sẽ đều rất tuyệt vời vì hai bạn vẫn chưa hoàn toàn thuộc về nhau và là của nhau.

Nhưng khi đã kết hôn rồi, chuyện ấy có thể sẽ có lúc rơi vào đơn điệu và nhàm chán. Song, các chị em đừng quá lo ngại chuyện này mà lo sợ bước chân vào hôn nhân. Chỉ cần học hỏi một số kỹ năng giường chiếu và đừng biến mình thành một kẻ đơn điệu ở trên giường, chuyện ấy của vợ chồng bạn sẽ rất tuyệt vời.

7 lo ngại lớn của phụ nữ trước ngưỡng cửa hôn nhân 1
Sau khi lấy chồng, phụ nữ sẽ nhanh chóng già đi và nhan sắc cũng "xuống cấp". Trong khi đó, đàn ông luôn háo sắc, ham tìm "của lạ" (Ảnh minh họa).

Lo ngại bản thân sẽ bị nhanh chóng xuống sắc, trong khi chồng dễ ham "của lạ"


"Chưa cần kết hôn thì ai cũng có thể nhận ra điều này. Tôi nghĩ đây là nỗi lo sợ phổ biến của phái đẹp, cũng là lý do chính khiến họ ngại kết hôn.

Chắc chắn khi đã lấy chồng, phụ nữ sẽ nhanh chóng già đi và nhan sắc cũng 'xuống cấp'. Trong khi đó, đàn ông luôn háo sắc, ham tìm 'của lạ'. Nếu như trước kia sắc đẹp là vũ khí để bạn thu hút họ thì sau khi kết hôn, nó lại trở thành 'kẻ thù' của bạn.

Tôi luôn sợ, sau 5 - 10 năm kết hôn, sinh con đẻ cái, những nếp nhăn dần xuất hiện, thân hình sồ sề hơn... khiến mình không còn hấp dẫn nào trong mắt chồng nữa. Và đó là một trong những lý do đẩy chồng tìm đến người phụ nữ khác" - Mai Anh, 27 tuổi, Vinh (Nghệ An), cho biết.

Lời khuyên: Sắc đẹp đúng là "bảo bối" của phái yếu. Và khi bạn còn con gái, bạn sẽ có nhiều thời gian chăm chút cho nhan sắc và bản thân mình. Nhưng sau khi kết hôn, nếu bạn vẫn không lơ là công cuộc chăm sóc sắc đẹp của bản thân thì vẻ đẹp của bạn sẽ càng mặn mà, tròn đầy hơn. Người đời chẳng nói "Gái một con trông mòn con mắt" là vì thế! 

Lo ngại sẽ không còn giữ vị trí số 1 trong cuộc sống của chồng

"Lúc yêu nhau như bây giờ, người yêu có thể coi tôi là số 1. Đi đâu, làm gì, anh cũng nghĩ đến tôi đầu tiên. Nhưng tôi e khi kết hôn mọi chuyện sẽ khác. 

Tôi từng biết nhiều người đàn ông coi bố mẹ, công việc, thậm chí bạn bè mình quan trọng hơn cả vợ. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, chắc chắn tôi sẽ vô cùng thất vọng và chán nản. Lúc ấy, tôi sợ mình sẽ có cảm giác mình là một người thừa thãi, có cũng được, không có cũng không sao. Chính mối lo sợ này khiến tôi vẫn chần chừ chuyện kết hôn" - Thu Phương, 28 tuổi, tư vấn luật, lo lắng.

Lời khuyên: Khi yêu, bạn có thể là cả thế giới của chàng. Nhưng khi kết hôn, có thể bạn không còn giữ vị trí độc tôn nữa. Song dù chồng bạn có nhiều mối quan hệ bên ngoài, có thể yêu con bạn hơn nhưng chắc chắn trong trái tim chồng bạn không thể phủ nhận vai trò làm vợ, làm mẹ của bạn được. Chưa kể, vị trí này của bạn sẽ càng được củng cố và có tiếng nói hơn trong gia đình nếu bạn tiếp tục phát huy là một người vợ, người mẹ tốt.

Lo ngại khi đau ốm, bạn sẽ chỉ có một mình

"Cứ nhìn vào mẹ tôi hiện nay, tôi nhận ra, phụ nữ thời nào vẫn được coi là người chăm sóc chủ yếu cho gia đình. Vì vậy, ngày tôi còn bé, mỗi lần mẹ tôi bị ốm hay mẹ đi vắng là cả nhà tôi lại loạn lên và bừa bộn.

Chính vì thế, khi tôi đến tuổi kết hôn, tôi rất lo ngại điều này. Vốn dĩ sức khỏe tôi từ bé đã yếu ớt hơn những bạn cùng lứa. Vì thế tôi lo khi kết hôn, nếu tôi cứ đau ốm nhiều, tôi sẽ không có khả năng thực hiện tốt vai trò làm vợ, làm mẹ của mình. Khi ấy, tôi sẽ trở thành gánh nặng cho chồng con.

Tôi cũng có cặp vợ chồng người bạn thân cũng đang rơi vào hoàn cảnh này. Cô vợ bị ốm nặng, nằm liệt giường đến cả năm trời. Ban đầu thì chồng vẫn chăm lo, đi lại nhưng dần dần có lẽ anh chồng cảm thấy mệt mỏi vì vợ con đã trở thành gánh nặng lớn.

Trong hoàn cảnh đó, con cái cũng không được chăm sóc chu đáo như trước kia. Rồi đau đớn hơn là người chồng đã đi ngoại tình, đúng lúc vợ vẫn nằm trên giường bệnh.

Có lẽ cuộc đời luôn bất công với người phụ nữ?! Nếu chẳng may người chồng ốm đau, tôi tin là ít người vợ nào đang tâm bỏ mặc. Trái lại, khi phụ nữ đau yếu, không phải người đàn ông nào cũng sẵn sàng chăm sóc vợ cả đời"- Bảo Bình, 28 tuổi, Vĩnh Phúc, chia sẻ.

Lời khuyên: Nếu như bên bạn có một người chồng hết lòng yêu thương thì ngay cả khi ốm đau, bạn sẽ không bao giờ một mình. Ngay từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể "thử" lòng bạn trai bằng cách đặt anh ấy vào một hoàn cảnh cụ thể. 

Chẳng hạn như khi gặp ai đó đang ốm đau, hãy bóng gió xem anh nghĩ thế nào và sẽ ứng xử ra sao. Điều đó giúp cho bạn lỡ rơi vào hoàn cảnh này sẽ không bị sốc về chồng.

Lo ngại tiền bạc sẽ hủy hoại hôn nhân

Nỗi lo ngại của cô gái trẻ Bảo Tâm - 25 tuổi, Hàng Ngang (Hà Nội) lại liên quan đến vấn đề tiền bạc: "Dù chưa kết hôn nhưng tôi luôn nghĩ, tiền bạc là một trong những yếu tố giữ vai trò quan trọng đối với bất cứ cuộc hôn nhân nào. Điều đó không có nghĩa là bạn cứ lấy chồng giàu sẽ được hạnh phúc. Nhưng có yêu nhau đến mấy mà cuộc sống nghèo khó, chật vật thì cưới nhau về cũng dễ xảy ra lục đục.

Tôi không quan trọng việc chồng hay vợ kiếm được nhiều tiền hơn trong gia đình, miễn là kinh tế chung không quá khó khăn thì cuộc hôn nhân của bạn mới ít gặp sóng gió".

Lời khuyên: Khi đã quyết định kết hôn nghĩa là bạn đã nắm được phần nào công việc, thu nhập hiện tại của bạn đời. Hãy dựa vào đó và cả thu nhập của bạn mà lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và khoa học. 

Thêm vào đó, trong đời, nếu lỡ gia đình bạn sa cơ lỡ vận, hãy bình tĩnh giải quyết hoặc nhờ đến sự trợ giúp của người thân để vượt qua giai đoạn khó khăn.Cùng khám phá những nỗi sợ hãi nhất của đàn ông khi nghĩ về cuộc sống hôn nhân dưới đây.
7 lo ngại lớn của phụ nữ trước ngưỡng cửa hôn nhân 2
Chia sẻ
Đọc thêm