7 chân lý sống cổ lỗ sĩ mà bạn nên quên ngay và luôn vì một tương lai nhẹ nhàng, tươi sáng hơn

Có rất nhiều bài học cuộc sống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như những chân lý bất di bất dịch. Tuy nhiên đã đến lúc bạn nên tự hỏi rằng, liệu những lời khuyên này đã trở nên cổ hủ quá rồi chăng và đến lúc bạn cần suy nghĩ khác đi về chúng.

Ngay từ khi còn nhỏ, có lẽ bạn thường được nghe bố mẹ dạy rằng phải học thật giỏi, phải sống có trách nhiệm và cố gắng chăm chỉ thì có ngày sẽ leo lên thành sếp… Không thể phủ nhận những lời khuyên của ông bà cha mẹ ta để lại luôn là kim chỉ nam, là những kinh nghiệm đúc kết quý giá giúp dạy dỗ và uốn nắn các thế hệ con cháu.Tuy vậy một số nhà tâm lý học trẻ em lại cho rằng trong thời đại ngày nay một số bài học mà từ bao lâu nay chúng ta được dạy dỗ sẽ trở nên lạc hậu và kém hiệu quả.

Phải tiết kiệm tiền

7 chân lý sống cổ lỗ sĩ mà bạn nên quên ngay và luôn vì một tương lai nhẹ nhàng, tươi sáng hơn - Ảnh 1.

Bạn chỉ nên gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian ngắn bởi tiền gửi ngân hàng dài hạn sẽ kéo theo nhiều rủi ro đáng ngờ. Rõ ràng ai cũng cần có một khoản tiền phòng thân trong những trường hợp cấp bách nhưng sẽ càng tốt hơn nữa nếu bạn biết cách khiến cho đồng tiền đó mang đến những khoản lợi cho bạn. Thời nay, tiền không chỉ để tiết kiệm mà còn để đầu tư vào những thứ khác hiệu quả hơn. Vấn đề là không phải ai cũng biết cách đầu tư sao cho đúng, chính vì thế bạn cần phải nghiên cứu và học hỏi về cách hoạch định tài chính cơ bản, về cách tiết kiệm và đầu tư thông minh.

Nếu đã làm gì thì phải làm cho tốt nhất có thể

7 chân lý sống cổ lỗ sĩ mà bạn nên quên ngay và luôn vì một tương lai nhẹ nhàng, tươi sáng hơn - Ảnh 2.

Đây là chân lý mà rất nhiều thế hệ đã được dạy dỗ. Nhưng bạn hãy thử nhìn vào lịch học của một học sinh chẳng hạn, bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều thứ cần phải làm. Và cách duy nhất để chúng có thể hoàn thành tất cả mọi thứ chính là phải quyết định xem thứ tự ưu tiên của từng môn là thế nào, môn học nào chúng cần phải học tốt nhất, thứ gì chỉ cần tham khảo sơ, thứ gì có thể chỉ lướt qua mà thôi… Kỹ năng phân tán nỗ lực càng trở nên hữu ích hơn trong cuộc sống của người trưởng thành khi học phải chia nhỏ thời gian và sức lực ra cho gia đình, công việc, sở thích và những thứ quan trọng khác.

Phải làm việc thật chăm chỉ thì mới thành công

Thế hệ con em chúng ta sau này chỉ nhìn thấy Mark Zuckerberg, Steve Jobs, hay những người thành công khác như là những ví dụ chân thật nhất về việc làm điều mình thích sẽ đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp. Sự thành công và sự chăm chỉ thực chất không phải là hai thứ tương đương nhau. Nếu bạn vẫn cứ cố bám trụ ở công việc mà bạn không thích thì dù có cố đến đâu bạn cũng khó có thể có được sự thành công.

7 chân lý sống cổ lỗ sĩ mà bạn nên quên ngay và luôn vì một tương lai nhẹ nhàng, tươi sáng hơn - Ảnh 3.

Phải tích lũy thêm thật nhiều kiến thức

Việc học hỏi những điều mới mẻ có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào nhưng điều quan trọng nhất là những thứ chúng ta học được có hữu ích cho chúng ta hay không? Đó là lý do vì sao bên cạnh việc học hỏi, thì kỹ năng đặc biệt cần rèn giũa chính là cách để tìm được thông tin nhanh chóng, kiếm chứng thực hư và kiểm soát được thời gian quý báu. Kiến thức chung chung là nhiều vô kể nhưng áp dụng được vào thực tế hay không là do bạn phải biết cách chọn lọc.

Phải có một công việc ổn định

Rất nhiều đứa trẻ lớn lên với suy nghĩ này nên đã từ bỏ ước mơ của mình. Chẳng hạn như nhiều bố mẹ khi nghe mong ước được làm nhà văn của con đã bĩu môi: “Thật vô bổ, đi làm kế toán mới là nghề nghiệp vững chắc chứ”. Hay nhiều người muốn chọn làm đầu bếp thì đã bị phụ huynh chặn ngang bảo: “Làm bác sĩ cao quý hơn nhiều!”.

7 chân lý sống cổ lỗ sĩ mà bạn nên quên ngay và luôn vì một tương lai nhẹ nhàng, tươi sáng hơn - Ảnh 4.

Thế giới đang thay đổi từng ngày, 10 hay 15 năm nữa, sự cần thiết của một nghề nghiệp cũng có thể thay đổi theo. Chỉ có những người nắm bắt thời thế và có thể biến hóa linh hoạt cùng nhu cầu của thời đại mới dễ dàng có được thành công.

Sự thăng tiến trong nghề là điểm báo thành công

Nhiều người không hiểu rằng ngoài thăng tiến thì đối với nhiều nghề nghiệp, việc mở rộng kiến thức càng quan trọng hơn. Chẳng hạn như thời nay, nhiều người chẳng phải quyền cao, chức cao nhưng họ có một kỹ năng đặc biệt, từ thêu thùa may vá đến vẽ vời, làm mộc, làm gốm… họ khiến cho rất nhiều người nể phục và trở nên nổi tiếng nhờ vào sự khổ luyện và kiên trì với thứ họ thích nhất, giỏi nhất. Bất cứ một sở thích nào cũng có thể trở thành nghề nghiệp giúp bạn kiếm được tiền và việc trau dồi kỹ năng, phát triển bản thân trở thành thứ tối quan trọng đối với bất kỳ ai.

7 chân lý sống cổ lỗ sĩ mà bạn nên quên ngay và luôn vì một tương lai nhẹ nhàng, tươi sáng hơn - Ảnh 5.

Con cái là trung tâm vũ trụ

Hãy nhớ rằng bố mẹ luôn bảo bọc che chở cho con nhưng không phải là thay chúng làm hết tất cả mọi thứ. Nếu bạn muốn con trở thành người độc lập, có trách nhiệm và biết làm chủ bản thân, hãy cho con được quyền tự do quyết định và được làm điều mình thích.

(Nguồn: Brightside)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm