7 cách thanh lọc tâm hồn dành riêng cho người chuyên khẩu nghiệp: Tâm bất động, lòng hết sân si!

Để "hãm" bớt khẩu nghiệp, chúng ta buộc phải bắt đầu từ gốc - triệt tiêu sân si. Và sau đây chính là 7 cách giúp hội chuyên khẩu nghiệp thanh lọc tâm hồn, triệt tiêu sân si.

Không biết từ bao giờ, khẩu nghiệp đã là một hành vi quen thuộc của đa số mỗi người chúng ta. Nó gần như trở thành loại "phản xạ có điều kiện" của cơ thể khi gặp những chuyện "chướng tai gai mắt" trong cuộc sống thường ngày. Ấy vậy, dù biết là không nên, nhưng một khi đã trở thành thói quen, khẩu nghiệp rất khó từ bỏ. Thậm chí cấp độ ngày một tăng chứ không hề suy giảm, khi đã khai khẩu thì lời nào lời nấy sắc bén như dao mới mài.

ngang

Vậy làm cách nào giúp hãm bớt khẩu nghiệp? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta phải phân tích một chút. Nguồn cơn để một người “phun” ra bao lời cay nghiệt bắt đầu từ việc sân si trong lòng. Chỉ khi sân si chướng tính, chúng ta mới thấy sự vật/sự việc trước mắt thật đáng... cho ăn chửi. Vì thế, để "hãm" bớt khẩu nghiệp, chúng ta buộc phải bắt đầu từ gốc - triệt tiêu sân si. Và sau đây chính là 7 cách giúp hội chuyên khẩu nghiệp thanh lọc tâm hồn, triệt tiêu sân si:

Ăn món mình thích

Vào một ngày tốc hỏa không từ ngữ nào có thể diễn tả hết được, vạn sự xui xẻo kéo đến ùn ùn khiến cho một người dù có sức chịu đựng cao vẫn không tránh khỏi việc buông lời khẩu nghiệp. Chẳng cần biết đúng sai, đã gai mắt chướng tai là phải chửi. Chửi từ sáng rỡ bình minh cho đến cuối ngày tắt nắng, chửi từ trong tiềm thức cho đến khi khai khẩu phun ra bằng mồm. Tóm lại là một ngày gánh nghiệp nặng nề, trĩu cả đôi vai.

Artboard 1

Những khi ấy, chẳng có gì tốt hơn bằng việc tự bản thân hoặc rủ bạn bè cùng đi ăn các món mình thích. Đồ ăn ngon chính xác là một niềm an ủi lớn lao trong đời. Đối diện với các món ăn yêu thích trước mặt, tâm hồn mỗi người chợt thư thái hẳn ra, chẳng còn nghĩ sâu xa gì đến việc khẩu nghiệp.

Ngủ trôi ngày trôi tháng

Trong "36 kế bài trừ sân si" có lẽ ngủ nằm trong top đầu mang lại hiệu quả tốt nhất. Thử nghĩ mà xem, vào một ngày bức bối khó chịu vì mọi chuyện xảy đến đều mang năng lượng tiêu cực. Cơn tức giận dâng tới yết hầu, muốn khai khẩu chửi đời cho vơi đi uất hận. Nhưng may thay vừa về đến nhà, ngả lưng nằm xuống đánh một giấc. Ngủ dậy thấy đời tươi như hoa, năng lượng tràn trề, chuyện cũ hôm qua đã là quá khứ, cứ kệ thôi, khỏi sân si, khỏi chửi bới làm chi cho nhọc lòng.

Artboard 1 copy 3

Quả thật, không gì có thể diễn tả được sự an lành của giấc ngủ ngon mang đến cho tâm hồn mỗi người. Dành nhiều thời gian để ngủ cũng đủ giúp ta chả cần quan tâm gì đến việc sân si hận đời, buông lời khẩu nghiệp.

Du lịch tới nơi "thâm sơn cùng cốc"

Đi du lịch là một cách xả stress hiệu quả, và cái sự hiệu quả của nó sẽ dễ nhìn thấy hơn nếu trước đó bản thân chúng ta đã tạo nghiệp quá nhiều. Tuy nhiên, thông thường khẩu nghiệp luôn gắn liền với yếu tố con người, thế nên nếu xác định đi du lịch với mục đích giúp thanh lọc tâm hồn thì phải chọn những nơi ít người qua lại, càng vắng vẻ càng tốt, càng gần gũi thiên nhiên cây cỏ cần tốt. Tránh loài người đi, cho cuộc đời thi vị.

Artboard 1 copy 4

Đến vùng núi cao hay miền biển vắng, vào hang trú ẩn hoặc trà trộn chốn rừng sâu chính là cách thanh lọc tâm hồn hữu hiệu. Không có loài người xô bồ ồn ào xung quanh, mọi thứ thanh khiết đến tuyệt vời. Khẩu nghiệp ư? Có ai xung quanh "chọc" đâu mà động khẩu.

Tắt wifi và tránh xa điện thoại/máy tính

Thời buổi công nghệ thông tin tác động mạnh đến tinh thần mỗi con người. Đôi khi lướt facebook tí thôi đã có đủ chuyện dễ gây sân si khẩu nghiệp. Tâm hồn vì thế cũng bị vấy bẩn ít nhiều. Cách tốt nhất lúc này đây chính là tránh xa các thiết bị liên kết với internet. Thậm chí nếu quyết liệt đẩy lùi khẩu nghiệp, thanh lọc tâm hồn thì tắt luôn cục phát wifi cho khỏi phải day dứt trong lòng và để khi đang cầm điện thoại, nhỡ có quên bấm vào lướt web cũng không cách nào kết nối được.

Artboard 1 copy 5

Mạng xã hội là nơi ảo nhưng những tác động của nó đến với chúng ta là có thật. Thành thật mà nói, đôi khi cả ngày chả ra đường, chả gặp ai chỉ nằm ở nhà xem phim lướt web, chơi facebook, check instagram thôi cũng có khối chuyện làm chúng ta khai khẩu chửi đời. Thôi tốt nhất để mạng mùng dang xa ta ra.

Tạm thời "nghỉ chơi" với đám bạn thân

Có một sự thật khá mâu thuẫn rằng, ở bên cạnh đám bạn thân chúng ta có được sự thoải mái tuyệt đối, nhưng đó cũng là lúc chúng ta khẩu nghiệp nhiều nhất, nhiều hơn tất cả những khoảnh khắc khác trong ngày. Thử ngẫm lại xem, ví dụ như khi đi cà phê với đám bạn thân, ngoài những chủ đề tán gẫu kể đi kể lại trăm lần, chúng ta dành phần nhiều thời gian để… khẩu nghiệp: nói xấu cô gái kế bên, chửi đỏng anh bồ cũ bội bạc, mắng chị sếp trên công ty suốt ngày hoạnh họe,...

Artboard 1 copy 6

Quả thật, ở bên bạn thân chúng ta luôn cảm thấy thoải mái. Nhưng chính vì sự thoải mái này khiến cho mỗi người buông thả cảm xúc của mình, không biết tiết chế để rồi vô tình tạo nghiệp lúc nào không hay. Tốt nhất là nên "tạm thời" nghỉ chơi ít hôm nếu muốn thanh lọc tâm hồn.

Đi nhà sách

Thông thường, ít người nhận ra mình thường xuyên khẩu nghiệp nhiều đến mức nào, mãi đến lúc chợt nhận ra thì cũng là lúc chúng ta đã tạo quá nhiều nghiệp, chửi đời quá nhiều, mắng người quá nhiều, nhiều không thể kể hết. Khi ấy, nếu cảm thấy hối hận hoặc đơn giản chỉ là muốn thanh lọc tâm hồn, xả bớt nghiệp, tránh quả báo ập vào đầu, còn chờ gì nữa mà không ghé ngay tiệm sách gần nhà.

Artboard 1 copy 7

Trong không gian tĩnh lặng của kho lưu giữ trí tuệ nhân loại với hàng trăm loại sách giúp bồi dưỡng đạo đức, nâng cao kỹ năng làm người như "đắc nhân tâm", "hạt giống tâm hồn", "đối nhân xử thế",... chúng ta ít nhiều cũng sẽ tìm được chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa an yên giúp tâm hồn thanh sạch, đồng thời còn giúp tạo động lực bài trừ khẩu nghiệp vì một ngày mai tươi sáng.

Đạp vịt

Là một người nhận thức được sự tai hại của việc khẩu nghiệp nên muốn thanh lọc tâm hồn, nhưng đáng tiếc là trong 6 cách bên trên không có cách nào có thể áp dụng được: Không có thời gian đi du lịch, không thể tạm nghỉ chơi với đám bạn thân, mắc bệnh chán ăn, sợ hãi việc đọc sách, chưa đủ quyết tâm để rời bỏ internet,... thì đây chính là cách cuối cùng giúp "hội chuyên tạo nghiệp" thanh lọc được phần nào tâm hồn đã bị úa màu bấy lâu nay. Việt Nam lắm sông nhiều hồ, hoạt động đạp vịt cũng được đánh giá là tương đối khả thi.

Artboard 1 copy 8

Tưởng tượng mà xem, vào một buổi chiều hoàng hôn xinh đẹp, có gió nhẹ thoảng êm đềm, tự mình leo lên chiếc thuyền con vịt vừa thuê với giá vài chục nghìn một giờ, đạp vội ra giữa hồ rồi dừng lại ngắm nhìn nước chảy mây trôi. Tự nhủ "chao ôi, sao cuộc đời thanh nhã", cứ nghĩ vậy mà tâm hồn vơi bớt vài phần sân si. Chẳng còn sân si, sợ gì khẩu nghiệp, phải không anh chị em? Đi cùng người yêu thì cách này lại càng hữu hiệu cho việc thanh tẩy tâm hồn, mà nhớ đừng làm gì bậy kẻo bị ghi hình thì khổ nhé!

banner-chan-bai-thu-thach-7-ngay-khong-khau-nghiep-15607567047541849292860

Chia sẻ
Đọc thêm