60 năm VIFON – 60 năm hiện diện trong ký ức của bao thế hệ người Việt

Quang Vũ,
Chia sẻ

Năm tháng dù có trôi qua thì trong tâm trí nhiều thế hệ người Việt vẫn đọng lại những ký ức khó phai nhòa, mà đâu đó chính là hương vị thân thuộc của VIFON – "người bạn tinh thần" theo cùng họ trên từng bước đường trưởng thành.

60 năm VIFON – 60 năm hiện diện trong ký ức của bao thế hệ người Việt - Ảnh 1.

Được thành lập từ năm 1963, VIFON không những đã chứng kiến biết bao lần đất nước "thay da đổi thịt", mà còn là một phần ký ức của hàng triệu người Việt với những sản phẩm đặc trưng, gần gũi như: mì hai tôm, mì gà tím, phở tím, bột canh... Tất cả đã tạo nên những dư vị khó quên gắn liền với từng khoảnh khắc đáng nhớ của đời người. 

Những ký ức bình dị vẫn còn vẹn nguyên qua bao thế hệ

Với bất cứ ai sinh ra và trưởng thành trong thời kỳ hội nhập của đất nước, hình ảnh gói "mì hai tôm" - tên gọi thân thuộc của sản phẩm mì hai tôm chính hiệu VIFON - có lẽ đều đã in hằn trong tâm trí. Ra đời từ thập niên 80, khi thực phẩm ăn liền còn chưa phát triển như bây giờ, "mì hai tôm" với bao bì giấy mộc mạc, sợi mì dai ngon đã cùng nhiều thế hệ người Việt đi qua bao thăng trầm, để rồi dần trở thành một biểu tượng quen thuộc, nhắc nhớ về thời thanh xuân nhiều lo âu vất vả nhưng vẫn đong đầy niềm vui và sự nỗ lực. Mùi thơm giản dị của gói mì những tối đi làm, đi học về muộn hay làn khói nghi ngút những ngày cuối tháng chính là thức quà làm ấm lòng bao cô cậu sinh viên khi ấy. Đến nay, đã hơn 40 năm trôi qua, nhưng ký ức về gói "mì hai tôm" VIFON - "chứng nhân" cho những năm tháng cần cù, bền chí - vẫn vẹn nguyên trong lòng các bậc cha chú như chỉ mới hôm qua.

60 năm VIFON – 60 năm hiện diện trong ký ức của bao thế hệ người Việt - Ảnh 2.

Những gói "mì hai tôm" ngày ấy bằng một cách nào đó vẫn được nhớ tên, nhớ mặt nhiều nhất giữa hằng hà sa số các loại mì ngon miệng ở thời điểm hiện tại.

Nếu người lớn có bát mì tôm bầu bạn thì trẻ nhỏ lại say mê gói mì trẻ em VIFON bán ở căng-tin hay trước cổng trường.  Những sợi mì giòn rụm trộn cùng gia vị mặn mặn ngọt ngọt đã trở thành món ăn vặt thần thánh của đám trẻ con thời đó. Có đứa dành dụm cả tuần mới dám mua một gói, có đứa hào phóng chia cho lũ bạn thân trong xóm, có đứa còn lén giấu trong ngăn bàn - ghi dấu một tuổi thơ "dữ dội" mà khó quên. Gói mì chỉ bé bằng bàn tay, ngày ấy giá có vài trăm đồng nhưng lại giữ trọn một miền ký ức với những niềm vui xiết bao thời thơ bé. Tới tận hôm nay, hình ảnh gói mì trẻ em VIFON vẫn làm thổn thức tâm hồn "trẻ con" trong bao người, vẫn là món quà vặt có sức hút kỳ lạ và luôn được "săn đón".

60 năm VIFON – 60 năm hiện diện trong ký ức của bao thế hệ người Việt - Ảnh 3.

Một trong những món ăn vặt chỉ cần nghe tên là đã thổn thức, bất kể là ngày xưa ấy hay đến tận bây giờ.

Xuôi dòng thời gian đến những năm 1990, thương hiệu với gói "mì hai tôm" đã củng cố tên tuổi và vị thế của mình khi cho ra đời sản phẩm phở ăn liền đầu tiên, cũng là gói "phở tím quốc dân" trong ký ức của bao người. Những bát phở hấp dẫn với nước dùng đậm đà cùng mùi quế, hồi, đinh hương… và vị thơm bùi, dai mềm từ bánh phở ngon ngất ngây tưởng chừng chỉ có thể tìm thấy ngoài hàng quán nay lại có thể úp vội, dùng ngay nhờ có VIFON. Bởi vậy ở những ngày xưa đó, trong chạn bát của nhà nọ, hay trong ba lô của cậu sinh viên rời nhà lên thành phố kia, mà có được "gói phở tím" là vô cùng giá trị và đáng quý. Cùng thời điểm, mì gà tím VIFON cũng ra đời và làm phong phú thêm bữa ăn của sinh viên lẫn các gia đình. Thoáng chốc, những người trẻ ngày ấy giờ đây đã trưởng thành, nhưng khi nhớ lại một thời sinh viên đầy mơ mộng và hoài bão thì vẫn không quên được những gói mì, gói phở đã lặng lẽ vượt qua dòng chảy thời gian, bền bỉ đi đến hiện tại cùng họ.

60 năm VIFON – 60 năm hiện diện trong ký ức của bao thế hệ người Việt - Ảnh 4.

Trọn vẹn tinh túy ẩm thực của món phở Việt đã xuất hiện dưới hình hài của gói phở tím trứ danh, cũng là một thời trai trẻ của bao người.

VIFON cùng người Việt kề vai sát cánh vượt bao gian khó

Ngày đó góp phần vun vén ký ức tuổi thơ của bao người, ngày nay VIFON vẫn tiếp tục đồng hành hỗ trợ người dân cả nước, đặc biệt trong những mùa dịch bệnh, thiên tai, bão lũ. Các hoạt động đáng quý của VIFON được thực hiện xuyên suốt trong 3 năm dịch Covid với các chương trình giảm giá tại siêu thị, quyên góp doanh thu cho quỹ vaccine, trao tiền mặt cho các bệnh viện, ủng hộ hàng nghìn phần quà cho những đối tượng khó khăn.

60 năm VIFON – 60 năm hiện diện trong ký ức của bao thế hệ người Việt - Ảnh 5.

Năm 2021, VIFON thành lập "Quỹ VIFON cùng cộng đồng phòng chống Covid" hỗ trợ cộng đồng theo phương châm "Không ai bị bỏ lại phía sau".

Nối dài các hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng, VIFON đã trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con em công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn suốt gần 30 năm qua. Những suất học bổng này là nguồn động viên tài chính và tinh thần to lớn cho nhiều bạn học sinh, giúp các bạn vững tin và tiếp tục nỗ lực hoàn thành con đường học vấn của mình. Là một trong những học sinh đã nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh suốt 15 năm, Trần Ngọc Dạ Thủy - hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Sài Gòn, cảm thấy rất may mắn vì có thể viết tiếp ước mơ được đến trường. 

60 năm VIFON – 60 năm hiện diện trong ký ức của bao thế hệ người Việt - Ảnh 6.

VIFON hi vọng sẽ tiếp thêm động lực cho các em học sinh hiếu học tiếp tục phấn đấu để trở thành công dân có ích, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Giờ đây, khi sản phẩm VIFON đã vươn tầm thế giới, minh chứng bằng việc xuất khẩu hơn 1 tỷ sản phẩm VIFON "Made in Vietnam" đến hơn 100 quốc gia trong vòng 5 năm qua, được công nhận đứng đầu tại thị trường Ba Lan (nước đông dân thứ 5 Liên minh châu Âu) với 44,3% thị phần thị trường mì ăn liền, công ty vẫn quyết tâm không dừng lại với sứ mệnh phụng sự người tiêu dùng. Hơn cả một sản phẩm ăn liền, VIFON mong muốn truyền nguồn cảm hứng về sức sống và sự kiên cường của mình cho nhiều thế hệ như cách mà thương hiệu đã làm hàng chục năm về trước và sẽ còn đồng hành mãi đến mai sau.

Chia sẻ