6 thói quen dọn dẹp nhà cửa 'lỗi thời', vừa tốn công vô ích mà 'vi khuẩn, bệnh tật vẫn sống khỏe'

Mỹ Diệu,
Chia sẻ

Dọn dẹp chăm chỉ mấy mà vẫn giữ những thói quen "lỗi thời này" thì vi khuẩn, bệnh tật vẫn "độc chiếm" ngôi nhà của bạn.

Tất cả chúng ta đều có những thói quen học được từ cha mẹ mà chúng ta có thể không bao giờ ngờ tới. Và hầu hết những thói quen đó có lẽ là những thói quen lành mạnh, nhưng khi cha mẹ chúng ta còn nhỏ, các tiêu chuẩn rất khác so với hiện tại. Một thế hệ sau, chúng ta chỉ biết rõ hơn về một số thứ nhất định - cộng với việc chúng ta có nhiều sản phẩm và công cụ hơn trong tầm tay.

Khi nói đến việc dọn dẹp nhà cửa, giống như tôi, bạn có thể vẫn thừa hưởng một số bài học từ cha mẹ mà thực ra không phải là những cách làm tốt nhất. Dưới đây là 6 thói quen dọn dẹp nhà cửa 'lỗi thời', vừa tốn công vô ích mà 'vi khuẩn, bệnh tật vẫn sống khỏe'.

6 thói quen dọn dẹp nhà cửa 'lỗi thời', vừa tốn công vô ích mà 'vi khuẩn, bệnh tật vẫn sống khỏe'- Ảnh 1.

1. Sử dụng khăn/miếng bọt biển cho mọi thứ

Tôi không học được bài học này cho đến khi trưởng thành, nhưng việc sử dụng cùng một miếng bọt biển hoặc khăn để lau mặt bàn bếp và rửa bát đĩa chỉ truyền vi khuẩn từ một bề mặt bẩn sang những chiếc bát đĩa được cho là sạch của bạn. (Trên thực tế, miếng bọt biển nhà bếp có thể là thứ bẩn nhất trong nhà bạn). Cho dù mặt bàn bếp của bạn chỉ có bụi bẩn thường ngày hay chúng cũng chứa vi khuẩn có hại, bạn cần đảm bảo rằng mình sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn sạch cho mỗi công việc khác nhau.

Để tránh lây nhiễm chéo, hãy dùng một miếng bọt biển riêng cho mỗi mục đích. Khử trùng chúng thường xuyên trong máy rửa chén hoặc cho vào lò vi sóng trong hai phút hoặc luộc chín nó với nước sôi sẽ tiêu diệt được nhiều vi khuẩn, nhưng không phải tất cả, vì vậy bạn cũng nên thay chúng thường xuyên.

2. Không vệ sinh dụng cụ vệ sinh

Giống như một miếng bọt biển hay khăn bẩn thực sự có thể làm cho bát đĩa "sạch" của bạn bẩn hơn, điều tương tự cũng xảy ra với tất cả các dụng cụ vệ sinh gia dụng. Mọi thứ từ cây lau nhà, chổi, bàn chải cọ, chổi phủi bụi và giẻ lau sẽ không hiệu quả (và thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi) nếu chúng không thực sự sạch trước khi bạn sử dụng chúng để vệ sinh.

Sau mỗi lần sử dụng, hãy vệ sinh và khử trùng các dụng cụ gia dụng của bạn. Nghĩa là giũ sạch chổi để loại bỏ các hạt bụi và giặt giẻ lau trong máy giặt cùng với dung dịch khử trùng là thuốc tẩy hoặc giấm. Đối với cây lau nhà, đầu chổi và bàn chải cọ, hãy loại bỏ mọi mảnh vụn trước khi ngâm chúng trong xô nước nóng, xà phòng và dung dịch khử trùng.

3. Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa quần áo

Cha mẹ chúng ta có thể cho rằng càng dùng nhiều bột giặt thì quần áo càng sạch. Nhưng sử dụng quá nhiều thực sự có thể gây ra tác động tiêu cực cho bạn và quần áo của bạn. Không chỉ tốn tiền vì lãng phí bột giặt mà còn khiến máy giặt sử dụng nhiều nước hơn mức cần thiết.

Lượng chất tẩy rửa dư thừa cũng có thể làm ố hoặc đổi màu quần áo, và chất tẩy rửa tích tụ trong vải có thể khiến vải trở nên cứng, thô ráp hoặc dính. Quần áo có thể có mùi hôi, ngay cả khi chúng vừa mới lấy ra khỏi máy sấy. Những thay đổi này đối với kết cấu của vải cũng có thể gây kích ứng cho làn da mỏng manh.

Hãy dành thời gian đọc kỹ bao bì trên chất tẩy rửa của bạn để xem nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng bao nhiêu cho mỗi lần giặt. Rất có thể là ít hơn nhiều so với bạn nghĩ. Bất kể bạn sử dụng loại chất tẩy rửa nào, hầu hết đều có ghi số đo bên trong nắp hoặc muỗng. Hãy sử dụng chúng! Nếu sản phẩm của bạn không có, hãy đo lượng khuyến nghị và sử dụng bút dạ để ghi lại để tham khảo sau này.

4. Quên vệ sinh tay nắm cửa

Khi chúng ta nghĩ về việc dọn dẹp một căn phòng, chúng ta nghĩ đến những khu vực lớn nhất hoặc dễ thấy nhất. Khi bố mẹ bạn yêu cầu bạn dọn dẹp phòng khi còn nhỏ, điều đó có thể có nghĩa là nhặt quần áo trên sàn và cất đồ chơi đi. Danh sách kiểm tra để dọn dẹp nhà bếp có thể chỉ là rửa bát đĩa bẩn, lau sạch mặt bàn và lau sàn nhà.

Người ta thường bỏ qua một số bề mặt nhỏ nhất và khiêm tốn nhất trong nhà như tay nắm cửa. Vì mọi người trong nhà đều chạm vào chúng cả ngày lẫn đêm nên những bề mặt nhỏ này tích tụ một lượng lớn vi khuẩn và hiếm khi được vệ sinh.

Hãy biến việc vệ sinh những bề mặt thường bị bỏ qua này thành một phần trong thói quen vệ sinh thường xuyên của bạn. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng trên tất cả các tay nắm cửa trong mỗi phòng, cũng như nắp và nút xả bồn cầu, vòi nước nhà bếp.

5. Lau sạch chất khử trùng ngay lập tức

Có thể chúng ta đã thấy cha mẹ mình làm điều đó, hoặc có thể chúng ta học được điều đó từ việc xem quảng cáo. Nhưng hầu hết chúng ta đều cho rằng chất tẩy rửa khử trùng có tác dụng ngay lập tức, vì vậy chúng ta lau sạch chúng vài giây sau khi xịt chúng lên mặt bàn và các bề mặt khác. Tuy nhiên, hầu hết các chất khử trùng có "thời gian lưu lại" là vài phút, trong đó chúng phải nằm ướt trước khi tất cả các vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn.

Đọc nhãn thuốc khử trùng trong tủ trước khi xịt và đợi đủ thời gian khuyến nghị để thuốc phát huy tác dụng diệt vi khuẩn trước khi lau sạch.

6. Không khử trùng bàn chải đánh răng

Khi lớn lên, khái niệm vệ sinh bàn chải đánh răng là điều xa lạ. Chúng ta chỉ sử dụng chúng hai lần một ngày cho đến khi lông bàn chải xòe ra hoàn toàn trước khi cuối cùng thay thế chúng. Nhưng miệng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, và bàn chải chúng ta sử dụng để vệ sinh chúng có thể sinh sôi vi khuẩn.

Rửa sạch bàn chải đánh răng sau mỗi lần sử dụng và đảm bảo bạn cất giữ ở nơi khô thoáng. Mỗi tuần, vệ sinh bàn chải bằng cách ngâm trong nước súc miệng diệt khuẩn hoặc hydrogen peroxide pha loãng với nước. Và cuối cùng, hãy làm theo hướng dẫn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ về thời điểm thay bàn chải đánh răng, tức là ba đến bốn tháng một lần đối với người lớn (hoặc nếu lông bàn chải bị sờn) và thường xuyên hơn đối với trẻ em.

Nguồn và ảnh: Southern Living

Chia sẻ