Lo thêm vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Em uống thuốc tránh thai Postinor2 nhưng lại chậm kinh mấy ngày rồi. Liệu em có mang thai không?

Em năm nay 25 tuổi. Ngày mùng 2 hàng tháng là em có kinh, hai vợ chồng em quan hệ ngày mùng 1, sau khi quan hệ 2 tiếng, em có uống thuốc tránh thai Postinor2.  Đến ngày mùng 5 chưa thấy kinh, vậy thưa các chuyên gia, em có khả năng mang thai không ạ? Và nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế có bị ảnh hưởng gì không ạ?

Mong các chuyên gia tư vấn giúp vợ chồng em. Em xin cảm ơn! (Trần Lê)

Trả lời:

Chào bạn,


Trước tiên, xin được chia sẻ với những lo lắng của bạn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên lạm dụng Postinor để ngăn ngừa thai, nên coi trọng sức khỏe của mình bây giờ và sức khỏe sinh sản của mình sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được coi là một biện pháp tránh thai. Postinor là nhóm thuốc ngừa thai nội tiết tố, thuốc vừa ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì "chẳng gặp ai" để mà thụ tinh, tinh trùng sẽ mòn mỏi chờ đợi trong 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra.

Mặc dù khi uống vào, Postinor2 sẽ được chuyển hoá và thải trừ hoàn toàn ra ngoài cơ thể nên không có tác động lâu dài trong cơ thể nhưng cũng giống như các loại thuốc tránh thai khác, thuốc tránh thai Postinor2 cũng có một vài tác dụng phụ khi sử dụng như: đau ngực, chóng mặt, buồn nôn, rong kinh, chậm kinh, thậm chí có nguy cơ thai lạc chỗ trong trường hợp thuốc không có tác dụng (thai ngoài tử cung)... Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo không nên dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này hàng ngày vì nếu vậy thì sẽ dẫn đến xác suất thất bại cao, hơn nữa cũng để lại những hậu quả tiềm ẩn.

Postinor®2 là viên tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhưng chính xác là không có thuốc nào đảm bảo ngừa thai 100% thậm chí bạn vẫn có xác xuất mang thai khi uống loại thuốc này.

Vì thế không thể chắc chắn bạn chậm kinh là do uống thuốc hay là thuốc không có tác dụng và bạn đã có thai. Hai khả năng trên đều có thể xảy ra. Vậy nên, để biết chính xác nhất, bạn nên dùng quen thử thai để biết kết quả. Sau 10 ngày quan hệ là que thử đã cho kết quả chính xác khá cao.

Thân ái,

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn


Chia sẻ
Đọc thêm