6 món tráng miệng ngọt ngào tuyệt đối không thể thiếu trong mùa Giáng sinh
Những món tráng miệng tiêu biểu cho mùa Giáng sinh này có thể kể đến như bánh khúc cây, bánh gừng hay kẹo bạc hà hình cây gậy.
1. Buche De Noel
Tiêu biểu nhất về bánh Giáng sinh chắc chắc phải nhắc đến Buche de Noel hay vốn được người Việt gọi là bánh khúc cây. Đây là loại bánh truyền thống của Pháp trong lễ Noel nhưng ngày nay, món bánh này đã trở thành món bánh biểu tượng ở nhiều quốc gia.
hotelnikkohanoi.com
sugarhero
Đúng như tên gọi, chiếc bánh có hình một khúc gỗ. Bánh được làm bằng cách sử dụng bánh bông lan xốp cuộn tròn lại thành hình trụ, phủ bằng socola hoặc kem bơ, dùng chiếc nĩa vạch lên sao cho giống vỏ của thân cây.
96flavors.
Có nhiều ý kiến cho rằng, chiếc bánh này ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh để thay cho truyền thống đốt khúc gỗ vào dịp lễ. Chiếc bánh sau đó dần được trang trí thêm ông già Noel, cây thông để càng sinh động.
2. Bánh quy gừng
Món bánh quy gừng ấm áp thường xuất hiện vào dịp Giáng Sinh. Bánh được làm từ mật ong đun sôi với gừng cùng các nguyên liệu khác làm nên. Bánh quy gừng có thể làm thành nhiều hình dạng như hình người, bông tuyết và cầu kỳ nhất phải kể đến là hình ngôi nhà. Bánh gừng thường được trang trí từ đường tạo thành những hoạ tiết vô cùng đẹp mắt.
italianfoodphotography
Bánh xuất hiện đầu tiên sau khi câu chuyện cổ tích Hansel và Gretel của anh em nhà Grimm ra đời vào thế kỷ thứ 19. Câu chuyện kể về đứa trẻ bị bỏ rơi trong rừng. Đang đói, chúng thấy một ngôi nhà làm từ bánh và trang trí rất bắt mắt của mụ phù thủy để dụ trẻ em. Từ câu chuyện đó đã gợi lên cảm hứng cho các tiệm bánh ở Đức. Dần về sau bánh phổ biến vào dịp lễ Giáng Sinh.
3. Kẹo bạc hà hình cây gậy
Từ rất lâu, kẹo bạc hà cây gậy đã trở thành món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. Thuở ban đầu cây kẹo này có hình dáng thẳng và chỉ có màu trắng. Sau này kẹo được thêm những vằn đỏ, vị bạc hà và được uốn cong 1 đầu thành hình cây gậy như hiện nay.
pinimg.com
Tuy vậy, phía sau cây kẹo này còn có một câu chuyện ý nghĩa hơn. Khi lật ngược, que kẹo lại sẽ thành chữ cái J, được cho là chữ J trong tên của Chúa Jesus. Ngoài phiên bản đỏ - trắng truyền thống, người ta còn sáng tạo thêm những cây kẹo đẹp mắt khác bằng cách pha thêm màu xanh hay nhúng chocolate, phủ hạt khô. Kẹo cây gậy thực sự là món ngọt Giáng sinh rất được lòng những đứa trẻ.
thedailymeal
4. Bánh Lebkuchen
Nhắc đến loại bánh không thể thiếu trong Giáng sinh, người Đức sẽ nghĩ đến Lebkuchen. Lebkuchen có rất nhiều hình dạng khác nhau như hình người tuyết, cây thông Noel, ngôi sao... nhưng phổ biến nhất vẫn là loại bánh tròn cơ bản. Nguyên liệu chính của món bánh này là mật ong, bột mì, các loại trái cây họ cam, quýt, gừng, trứng...
Food52
Hương vị ngọt ngào của mật ong, sự cay nồng của gừng, hương thơm tươi mát của cam chanh mang đến cho người ăn một cảm giác rất ấm áp trong mùa đông giá lạnh. Tại Đức, bánh ngọt Lebkuchen hình trái tim được rất nhiều cặp đôi ưa thích.
5. Panettone
Pannettone là món bánh Giáng sinh phổ biến rộng rãi và được ưa chuộng tại miền nam nước Ý. Có một câu chuyện về nguồn gốc ra đời của loại bánh này. Truyện kể rằng: Có một chàng trai tên Ughetto xuất thân quý tộc tại Milan trót đem lòng yêu cô con gái của người thợ làm bánh tên là Tony. Do xuất thân thấp kém của cô gái nên cả hai đã không thể đến với nhau. Vậy là chàng trai đã nghĩ ra cách đến làm việc trong tiệm bánh của cô gái để họ có thể bên nhau và giúp cô chuẩn bị bánh.
Món bánh này mềm xốp, có vị bơ trứng và hơi ngọt từ nguyên liệu chính đó là nho và hoa quả khô bên trong. Trong dịp lễ Giáng sinh, người Ý thường ăn bánh Panettone cùng một cốc cappuccino nóng và trò chuyện cùng người thân của mình trong một không gian ấm áp.
pitango.admo
_jehazevedo
6. Bánh Pavlova
Bánh Pavlova là món tráng miệng không thể thiếu trong dịp giáng sinh tại Úc. Món bánh này được đặt tên theo tên của một vũ công bale người Nga - Anna Matveyevna Pavlova. Đây là món bánh được tạo ra để vinh danh cô khi Pavlova đi lưu diễn ở Australia và New Zealand trong những năm 1920.
lichipan
Pavlova không làm từ bột mì mà đơn thuần làm từ lòng trắng trứng được đánh bông với đường, nhân bánh là marshmallow (kẹo dẻo xốp) bông xốp ngọt ngào. Bánh hay được ăn kèm với kem tươi đánh bông và hoa quả tươi, các loại quả dâu, kiwi... Vị chua của dâu tây hòa quyện với vị ngọt của bánh tạo nên một cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức.
masha__mashyta
sprigcreative