6 loại cây cảnh giúp cho mọi căn phòng trong nhà bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong mùa hè

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn bước chân về nhà, mùi hương của cây lá thoảng nhẹ chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng một cách đáng kể. Đừng quên lựa chọn một số loại cây trong bài viết để giúp nhà bạn "đi qua mùa hè" một cách thơm mát, dễ chịu hơn.

Việc tận hưởng một không gian sống thơm tho có thể sẽ phải trả giá rất cao nếu bạn sử dụng chất làm mát không khí, các loại hương liệu khác. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là chúng làm giảm chức năng của phổi.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi, giúp căn nhà thơm tho, dịu dàng và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong những cách đơn giản và ít tốn kém nhất chính là lựa chọn, trồng các loại cây có thể hút bụi và tỏa hương thơm.

1. Các loại hoya

6 loại cây giúp cho mọi căn phòng trong nhà của bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong mùa hè - Ảnh 1.

Các loại hoya có mùi thơm dịu rất dễ chịu. Ở Việt Nam có loại cẩm cù HOYA CARNOSA WHITE thuộc loại dây leo có lá dày hình tim lạ mắt.

– Hoa màu trắng, có lớp lông tơ mềm mại, thường có hình ngôi sao, với năm cánh hoa dày, hình sáp, hình tam giác, đứng đầu với một cấu trúc hình ngôi sao khác.

– Ở giữa là nhụy hoa màu hồng đậm, có mùi thơm nhẹ ngọt ngào.

– Hoa và chồi non mọc ở nách lá, thường mọc thành từng chùm tạo thành hình cầu hoặc bán cầu.

– Loài hoa này còn có nhiều tên gọi khác như lan sao, lan cau, lan cầu lông, lan anh đào, trái tim tình nhân… là loài cây ưa nhiệt độ cao, ẩm và chịu rét, chịu hạn tốt.

Cách trồng:

– Có thể được trồng bằng nhiều cách nhưng nhân giống bằng thân dây lại đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng là cách nhân giống phổ biến nhất, đảm bảo cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

– Yêu cầu chất trồng có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau nhưng phải đảm bảo độ xốp, thoáng khí và tất nhiên phải đủ dinh dưỡng. Một số chất trồng dễ kiếm như là tro trấu, xơ hay mùn dừa, gỗ mục, hỗn hợp đất trồng cây bán sẵn, gạch vụn, đá bọt, đá non, đá perlite, phân bò khô… trộn với tỷ lệ thích hợp sao cho chất trồng tơi xốp và thoáng khí. Ví dụ về hỗn hợp chất trồng có thể như sau: 50% tro trấu, 30% xơ dừa, 10% gạch vụn, 10% phân bò khô.

– Khi trồng và chăm sóc cây cẩm cù cần chú ý điều chỉnh ánh sáng, nên để nơi có bóng râm.

– Là loài thực vật ưa ẩm độ cao, cây có thể chịu khô rất tốt nhưng cây rất nhạy cảm với việc tưới nước quá nhiều. Trong điều kiện bình thường, cây trồng trong chậu với lượng chất trồng vừa phải nên tưới mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ tùy mùa.

– Nếu trồng ngoài trời, không nên tưới nước vào mùa mưa vì có thể làm cho cây úng và chết. Nên tưới nước khi chất trồng vừa khô, có thể tưới cho nước chảy ra ngoài theo lỗ thoát của chậu nhưng đảm bảo nước sẽ không đem theo cả chất trồng ra ngoài.

– Chậu trồng cần đảm bảo thoát nước tốt

2. Phong lữ thảo

Loại cây cảnh này không chỉ ra hoa rất đẹp mà còn phát ra mùi hương khác nhau khi bạn chạm vào chúng. và sự đa dạng của các mùi hương giúp cho phong lữ thảo thực sự ấn tượng. Hoa của phong lữ thảo thường có mùi như chanh, mùi hoa hồng, mùi gừng... Loại cây này thích hợp trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, phát triển mạnh khi đất có đủ độ ẩm.

Các loại cây có thể khiến mọi căn phòng trong nhà của bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong màu hè - Ảnh 2.

3. Hoa nhài

Ngoài những bông hoa trắng đẹp như ngôi sao, loài cây này có mùi thơm ngọt ngào đáng yêu, đặc biệt là rất dễ nhận thấy vào ban đêm. Hoa nhài phát triển nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, bạn thỉnh thoảng nên mang hoa ra ngoài trời trong mùa hè và để bên cạnh cửa sổ hướng Nam. Ngoài ra, bạn nên chú ý giữ đất đủ độ ẩm nhưng không quá ướt.

Các loại cây có thể khiến mọi căn phòng trong nhà của bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong màu hè - Ảnh 3.

4. Bạc hà

Oregano Cuba là một loại rau thơm có mùi hương đặc trưng của bạc hà. Đây là một loại cây đáng yêu với những chiếc lá mượt mà. Bạn không chỉ có thể thưởng thức hương thơm bạc hà dễ chịu mà còn có thể dùng chúng ở dạng tươi hoặc khô để nấu ăn. Cây Oregano phát triển tốt nhất bên cạnh khung cửa sổ đầy nắng nếu bạn tưới nước khoảng một lần một tuần.

Các loại cây có thể khiến mọi căn phòng trong nhà của bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong màu hè - Ảnh 4.

5. Cây hoa dành dành

Cây hoa dành dành có tên khoa học là Gadenia. Đây là một trong những loài cây có mùi thơm đặc biệt với hương hoa đặc trưng. Cây luôn có một vị trí xứng đáng trong trái tim những người làm vườn. Hoa màu trắng tuyệt đẹp với lá xanh bóng. Tuy nhiên, cây không dễ chăm sóc, cần chú ý đến độ ẩm vừa phải, nhiệt độ mát, nhiều ánh sáng.

Các loại cây có thể khiến mọi căn phòng trong nhà của bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong màu hè - Ảnh 5.

6. Hoa oải hương

Mặc dù đây không phải là loại cây trồng phổ biến nhưng hoa oải hương được trồng tại nhà có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Những bông hoa màu tím của oải hương trông thật dịu dàng, mùi hương của cây mang lại cho ngôi nhà của bạn cảm giác dễ chịu, thư giãn. Cây cũng thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm và có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Mặc dù việc chăm sóc có thể mang lại một số căng thẳng cho bạn (cây cần nhiều ánh sáng và lượng nước vừa phải) nhưng quen với cách trồng, cách chăm, bạn sẽ có một góc nhỏ dịu dàng hương thơm.

Các loại cây có thể khiến mọi căn phòng trong nhà của bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong màu hè - Ảnh 6.

Các loại cây có thể khiến mọi căn phòng trong nhà của bạn trở nên thơm mát, dễ chịu trong màu hè - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm