6 kiểu ăn uống chị em yêu thích nhưng lại là thủ phạm khiến da ngày càng kém sắc, dưỡng bao nhiêu cũng không đủ
Ngoài phương pháp dùng các loại mỹ phẩm chăm sóc da từ bên ngoài thì việc có chế độ ăn uống lành mạnh để dưỡng da từ bên trong cũng là điều quan trọng không kém.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Thuần (Trung Quốc) làn da rất dễ tiết lộ tuổi tác. Muốn giữ nhan sắc trẻ trung xinh đẹp, chúng ta nên bắt đầu chăm sóc từ làn da.
Ngoài việc lựa chọn những loại mỹ phẩm dưỡng da phù hợp thì việc dưỡng da từ bên trong cũng rất quan trọng. Dưỡng da từ bên trong bao gồm thức ăn, giấc ngủ, độc tố xâm nhập cơ thể, vi khuẩn đường ruột...
Trong đó, chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Thuần cũng nhắc đến 6 thói quen ăn uống gây hại cho da nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn thường xuyên mắc phải khiến da kém săn chắc, rạng rỡ.
6 thói quen ăn uống gây hại cho da
1. Lượng protein không đủ
Cơ thể phải sử dụng một lượng glycamine, axit pauldic, axit ion và các axit amin khác để tạo ra collagen. Mà các axit amin này đều đến từ các loại thực phẩm chứa protein có trong thức ăn thường ngày.
Khi lượng protein thiếu hụt, cơ thể sẽ không đủ nguyên liệu để tạo ra collagen. Độ đàn hồi của da cũng vì vậy mà kém hơn.
2. Chỉ ăn đồ luộc, thiếu chất béo
Trong các phòng khám tư vấn dinh dưỡng ngoại trú, thường có những trường hợp bệnh nhân ăn 3 bữa chỉ toàn đồ luộc để giảm cân.
Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng khô da, bong tróc, da thiếu sức sống… Bởi trong thành phần của thức ăn thiếu đi các axit amin thiết yếu khiến chức năng da và hệ thống nội tiết tố bị ảnh hưởng rất nhiều.
3. Thích ăn đồ chiên rán
Thực phẩm chiên rán trong nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể bị nóng, da dễ tiết nhiều dầu nhờn, làm tăng các hợp chất gây viêm trong cơ thể khiến tình trạng da xấu đi. Da thường nổi mụn, xuất hiện mẩn đỏ và dễ bị tổn thương hơn bởi tác hại ánh nắng mặt trời.
4. Thường xuyên sử dụng thực phẩm siêu chế biến
Những loại thực phẩm siêu chế biến như đồ ăn nhẹ, mì ăn liền, xúc xích hay những bữa ăn làm sẵn có thể dùng lò vi sóng để nấu chín... thường có lượng natri cao. Nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến phù nề, khí huyết khó lưu thông. Da trở nên nhợt nhạt, kém sắc, giảm độ đàn hồi.
Đồng thời những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất phụ gia, màu nhân tạo, chất bảo quản, chất béo... nhưng lại rất ít dinh dưỡng làm tăng gánh nặng cho cơ thể.
5. Ăn quá nhiều chế phẩm từ bột mì trắng, đồ ngọt
Các chế phẩm từ bột mì trắng, đường tinh luyện như các loại bánh ngọt, bánh mì trắng... sẽ khiến đường huyết tăng nhanh. Lượng đường trong máu quá cao sẽ sẽ kích thích cơ thể sản sinh insulin, làm tăng phản ứng viêm trên da trầm trọng hơn tình trạng mụn trứng cá, viêm da. Đồng thời insulin tăng cũng tấn công collagen trên da, dễ hình thành các nếp nhăn.
Không chỉ vậy, khi sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường, protein sẽ bị đường hoá biến tính, trở thành tác nhân tấn công collagen khiến làn da mất đi sự đàn hồi, căng mịn và trở nên tái xám.
6. Không thích ăn rau và trái cây
Thiếu vitamin C, collagen trong cơ thể không thể tổng hợp. Ngoài ra, không đủ lượng trái cây và rau quả nạp vào cơ thể cũng dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ, gây táo bón. Điều này sẽ làm tăng độc tố trong cơ thể và khiến da xấu đi.
Những thực phẩm nên bổ sung để làn da tươi trẻ
Nếu muốn có được làn da mềm và đủ độ ẩm, chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Thuần chia sẻ phải cung cấp đủ protein có trong các loại thực phẩm như đậu, cá, trứng, thịt. Mỗi ngày bổ sung thêm 1 - 2 thìa dầu ăn tốt cho sức khoẻ, 1 muỗng các loại quả hạch.
Đồng thời, có thể bổ sung vitamin C nhằm thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen với các loại quả như ổi, cam, kiwi… Vitamin A có trong các loại rau màu xanh đậm hoặc cam, vàng sẫm như cà rốt, bí đỏ cũng là lựa chọn tốt để duy trì sức khỏe da, gan.
Ngoài ra, cũng cần bổ sung vitamin E có tác dụng bảo vệ da qua các nguồn thực phẩm như dầu thực vật, quả hạch, mầm ngũ cốc. Kẽm cũng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi các vết thương thường có trong hàu, cua, hạt bí, thịt bò, nấm hương khô...
Các loại rau củ có màu đỏ, xanh, tím như nho, các loại quả mọng, đậu đen... đều là những thực phẩm quý giá giúp da giữ độ đàn hồi. Bởi Anthocyanidin và Proanthocyanidins trong những thực phẩm này có khả năng bảo vệ collagen rất tốt.
Chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Thuần cũng chia sẻ thêm, vì chế độ ăn uống, thói quen sống, môi trường và gen của mỗi người một khác, chính vì vậy, lượng dưỡng chất mà mỗi người cần bổ sung cho cơ thể không giống nhau trong từng giai đoạn. Tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia để có một chế độ ăn uống hợp lý nhất.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Pinteres