6 điều cần biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện ngày lạnh

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ giúp các gia đình bớt được 1 khoản tiền kha khá trong ngày lạnh mà vẫn có nước nóng thoải mái dùng.

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị được sử dụng nguồn năng lượng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời để làm nóng nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động bởi một bộ thu hút ánh sáng trực tiếp mặt trời và sau đó sẽ tự làm nóng nước trong bình mà không cần tới điện.

6 điều cần biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời, món đồ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đỉnh nhất ngày lạnh  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

- Bộ phận thu nhiệt: Máy sử dụng ống hấp thụ nhiệt là ống chân không, ống dầu hoặc sử dụng tấm phẳng hấp thụ nhiệt được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực cao cấp để thu nhiệt vào máy.

- Bộ phận giữ nhiệt (hay còn gọi là bình bảo ôn): Là bộ phận lưu trữ nước nóng và nước lạnh.

3. Máy nước nóng năng lượng mặt trời dùng như thế nào?

Khi có ánh nắng mặt trời thì các ống chân không có sẵn nước lạnh sẽ hấp thụ nhiệt và làm nóng nước nhanh.

Theo nguyên lý đối lưu nhiệt, nơi nào có nước nóng hơn sẽ di chuyển lên trên và nước lạnh di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng. Quá trình làm nước nóng này sẽ kết thúc khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không bằng nhau.

Bạn sẽ không cần phải cắm điện như máy nước nóng gián tiếp hay máy nước nóng trực tiếp mà vẫn có nước nóng sử dụng trong những ngày lạnh này.

6 điều cần biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời, món đồ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đỉnh nhất ngày lạnh  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

4. Lợi ích của máy nước nóng năng lượng mặt trời

- Không cần dùng điện

Máy không cần dùng đến điện năng mà lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời trực tiếp để tạo ra nhiệt làm nóng nước nên giúp tiết kiệm điện năng, điều này góp phần làm giảm đi chi phí tiền điện hàng tháng cho cả gia đình bạn.

Nước trong máy được máy làm nóng bằng năng lượng mặt trời liên tục vào ban ngày và bình bảo ôn có khả năng giữ nóng đến 72 giờ giúp bạn có thể dùng tắm, rửa bát, nấu ăn hàng ngày… rất tiện dụng cho việc sinh hoạt trong gia đình.

- An toàn khi sử dụng

Các máy nước nóng năng lượng mặt trời được trang trí một tấm phẳng được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực cao cấp và có độ bền cao, hiệu quả làm nóng tốt.

Các loại máy này có ống hấp thụ nhiệt được thiết kế kín và khít giúp hạn chế các mảng bám cặn bẩn xuất hiện trong lòng ống, điều này giúp đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, máy còn sử dụng thái dương năng cực kỳ an toàn, không sợ bị điện giật, không sợ cháy nổ, rất phù hợp với cuộc sống ở các đô thị hiện đại.

6 điều cần biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời, món đồ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đỉnh nhất ngày lạnh  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

- Tiết kiệm chi phí

Để dùng máy bạn cần bỏ ra một khoản lớn chi phí để mua máy nước nóng, nhưng sau một thời gian dùng khoảng 2 năm bạn sẽ thấy máy giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí cho gia đình như là tiết kiệm điện năng tối đa cho gia đình, máy có độ bền cao sử dụng lâu dài,…

- Thân thiện với môi trường

Lựa chọn sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp an toàn cho môi trường vừa tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời dồi dào, vừa hạn chế tối đa sử dụng năng lượng điện, không tạo ra khí thải CO2 độc hại gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

5. Giá trọn bộ máy nước nóng năng lượng mặt trời

Chi phí mua sắm và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời khá cao so với các loại máy nước nóng thông thường. Phụ thuộc vào thương hiệu, tùy từng dòng, dung tích bình chứa là bao nhiêu mà giá bán cũng sẽ có những sự chênh lệch nhất định.

Các bộ phận bạn mua cần đầy đủ như sau: Bình bảo ôn chứa và giữ nước nóng, ống thủy chân không, ống dầu hoặc tấm pin phẳng để thu nhiệt lượng từ mặt trời.

6 điều cần biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời, món đồ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đỉnh nhất ngày lạnh  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Như vậy, chi phí để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

- Tiền máy nước nóng

- Bồn chứa nước bằng inox hoặc bình phụ

- Tiền thi công hệ thống đường ống dẫn nước nóng từ thái dương năng

- Chi phí cho phụ kiện có thể phát sinh

Thông thường, các gia đình từ 3 đến 5 thành viên, gồm nhà 1 tầng trệt và 1 lầu sẽ mất chi phí khoảng từ 6 triệu đến 10 triệu đồng để hoàn thiện cả hệ thống không bao gồm vòi nước nóng lạnh.

Chi phí này có thể tăng hoặc giảm tùy theo hệ thống đường nước sẵn có của gia đình, loại máy nước nóng lạnh mà gia đình bạn lựa chọn.

6. Có nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

6 điều cần biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời, món đồ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện đỉnh nhất ngày lạnh  - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Với các ưu điểm nêu trên, máy nước nóng năng lượng mặt trời là một lựa chọn tối ưu cho gia đình bạn, vừa tiện lợi cho việc thường xuyên sử dụng nước nóng, vừa bảo đảm an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng bởi sự thân thiện với môi trường, tận dụng nguồn năng lượng từ mặt trời góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.

Do đó, đây là một lựa chọn tối ưu nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nước nóng sinh hoạt một cách thường xuyên, muốn góp phần bảo vệ môi trường và có ngân sách dư dả để đầu tư ban đầu bởi chi phí mua sắm và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời khá cao so với các loại máy nước nóng thông thường.

Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài thì đây là sản phẩm giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn do không sử dụng năng lượng điện. Còn nếu không có nhu cầu sử dụng nước nóng quá thường xuyên và kinh phí đầu tư không nhiều, bạn hãy cân nhắc lựa chọn các loại máy nước nóng thông thường, lưu ý chọn loại máy chính hãng, cửa hàng uy tín và có bảo hành đầy đủ.

Chia sẻ