Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này

Tư thế của cơ thể không đúng không những làm cho bạn kém hấp dẫn với dáng vẻ bề ngoài mà còn có thể gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng.

Tư thế của cơ thể luôn phải chuẩn - điều này quan trọng hơn phần lớn những gì chúng ta nghĩ. Rất nhiều người cho rằng, tư thế đúng, chuẩn chỉ giúp cơ thể mình đẹp hơn mà thôi nhưng thực tế nó còn là yếu tố giúp tránh nhiều bệnh tật nữa đấy. 

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 1.

Tư thế của cơ thể không đúng không những làm cho bạn kém hấp dẫn với dáng vẻ bề ngoài mà còn có thể gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng.

Tư thế của cơ thể không đúng không những làm cho bạn kém hấp dẫn với dáng vẻ bề ngoài mà còn có nghĩa là cơ, khớp của bạn không hoạt động đúng và nó có thể gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng như: Đau mãn tính, teo cơ, các loại thương tích ở khớp, các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp...

Điển hình của những tư thế "xấu" (tư thế không chuẩn) phải kể đến: Đứng gù lưng, ngồi còng lưng, thõng vai...

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 2.

Đau lưng và cổ là một trong những hệ lụy nhiều người gặp nhất khi có tư thế "xấu".

Đau lưng và cổ là một trong những hệ lụy nhiều người gặp nhất khi có tư thế "xấu". Để loại bỏ những hệ lụy này và có tư thế "chuẩn xịn", bạn chỉ cần ghi nhớ và thực hiện theo 6 điều đơn giản, dễ làm này:

1. Đi bộ chân đất hoặc mang giày thoải mái

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 3.

Điều tự nhiên nhất để mọi người có thể làm là đi chân đất, vì vậy bạn nên làm nó càng thường xuyên càng tốt.

Bàn chân của bạn là nền tảng của toàn bộ cơ thể, do đó sự phát triển chính xác của các cơ và khớp trong chúng là chìa khóa để có tư thế tốt. Điều tự nhiên nhất để mọi người có thể làm là đi chân đất, vì vậy bạn nên làm nó càng thường xuyên càng tốt. Nếu không muốn đi chân đất hoặc khi phải đi giày, giày cao gót và đế dày là những thứ đầu tiên cần tránh. Hãy tìm cho mình một đôi giày hoàn hảo với sự hỗ trợ tốt để đi lại làm sao càng thoải mái, dễ dàng càng tốt.

Tránh thường xuyên mang giày cao gót vì loại giày này có thể ảnh hưởng đến trọng tâm của cơ thể và tạo ra sự liên kết bù đắp toàn bộ cơ thể, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến sự hỗ trợ và tư thế của lưng.

Khi đứng trong một khoảng thời gian dài, thỉnh thoảng hãy đẩy một chân lên trên phần bàn chân còn lại, đi giày thể thao hỗ trợ.

2. Thêm canxi vào chế độ ăn uống của bạn

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 4.

Theo khuyến cáo, phụ nữ tuổi từ 19-50 cần bổ sung 1.000 miligam canxi mỗi ngày.

Canxi là vật liệu xây dựng cho xương của chúng ta. Khi chúng ta già đi, xương sẽ càng mảnh mai và dễ gãy hơn. Có bộ xương khỏe mạnh giúp bạn duy trì tư thế tốt và tránh mọi loại đau mỏi do cơ thể ở sai tư thế gây ra.

Theo khuyến cáo, phụ nữ tuổi từ 19-50 cần bổ sung 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Đối với phụ nữ lớn tuổi, lượng canxi bổ sung là 1.200 miligam.

Báo cáo gần đây của Viện Y học Hoa Kỳ cho thấy hầu hết mọi người, ngoại trừ các thiếu nữ vị thành niên, đều có đủ canxi từ chế độ ăn uống của họ. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng chất bổ sung canxi có tỷ lệ cao hơn các cơn đau tim và sỏi thận. Vì vậy, hãy ăn nhiều thức ăn giàu canxi, như: Pho mát, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa... và nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có cần phải bổ sung canxi hay không.

3. Tiêu thụ vitamin D

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 5.

Hầu hết chúng ta có đủ vitamin D từ thực phẩm và ánh sáng mặt trời.

Vitamin D là cần thiết cho xương của bạn, bởi trước tiên, nó đảm bảo cơ thể bạn hấp thu canxi tốt. Hơn nữa, vitamin D có thể giúp duy trì cơ bắp của bạn, từ đó củng cố được vóc dáng và tư thế của cơ thể tốt hơn.

Một báo cáo của Viện Y học Hoa Kỳ - một tổ chức phi lợi nhuận độc lập, nhận thấy rằng hầu hết chúng ta có đủ vitamin D từ thực phẩm và ánh sáng mặt trời nhưng nếu hai nguồn này không đủ, bạn nên bổ sung chất bổ sung.

Chế độ ăn uống bổ sung cho vitamin D là 600 IU mỗi ngày đối với phụ nữ dưới 70 tuổi và 800 IU cho phụ nữ trên 70 tuổi.

4. Thay đổi tư thế

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 6.

Nếu đặc thù công việc của bạn là phải ngồi một chỗ, hãy tranh thủ đứng dậy, đi bộ.

Ngồi ở một vị trí hàng giờ không phải là điều gì lý tưởng vì nó thường có kết cục là gây ra các cơ co giật. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh ngồi một chỗ ở những người làm việc văn phòng với tư thế nhìn chằm chằm vào máy tính. Ngoài tư thế này, những người có thói quen nghe điện thoại hàng giờ hay đeo mãi chiếc túi nặng trịch ở một bên vai, nằm nghiêng mãi một bên khi ngủ... cũng bị xếp vào danh sách có tư thế "xấu". Những thói quen này thường kéo theo một tư thế xấu xí, cũng như kèm theo hệ lụy là đau lưng và cổ.

Điều rất quan trọng là thay đổi tư thế. Nếu đặc thù công việc của bạn là phải ngồi một chỗ, hãy tranh thủ đứng dậy, đi bộ và kéo dài ít nhất hai lần một giờ nếu có thể. Nếu bạn quá bận để nhớ, hãy tự báo thức để làm như vậy mỗi 30 phút một lần. Nếu phải nghe điện thoại nhiều, hãy đổi sang 2 bên tai liên tục để cổ của bạn có cơ hội vận động.

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 7.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng đừng quên việc thay đổi tư thế khi ngủ hay mang vác vật nặng cân đối ở cả hai bên vai, 2 bên tay, tránh đeo túi mãi 1 bên có thể sẽ làm lệch vai và lệch người của bạn đấy.

5. Cải thiện sự cân bằng của bạn

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 8.

Giữ cân bằng cho cơ thể có tác dụng kết nối tới não, hệ thống thần kinh và cơ bắp.

Có các thiết bị tập thể dục khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tập thể dục. Đi bộ trên bất kỳ bề mặt không ổn định, chẳng hạn như cát, cũng rất hữu ích. Giữ cân bằng cho cơ thể có tác dụng kết nối tới não, hệ thống thần kinh và cơ bắp để tạo sự phối hợp tốt hơn và cải thiện tư thế của bạn.

6. Tập thể dục

Dưới đây là một số bài tập để giúp bạn cải thiện tư thế và thoát khỏi các cơn đau cổ và lưng hiệu quả:

Tư thế con rắn:

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 9.

- Nằm trên sàn, chân thẳng phía sau bạn, cánh tay dọc theo cơ thể và bàn chân để trên sàn nhà.

- Thở ra và từ từ nâng ngực và sàn ngực, dùng cơ lưng nhưng không dùng cánh tay. Giữ hông của bạn trên sàn, và thư giãn cổ.

- Sau đó từ từ quay trở lại, và lặp lại bài tập này 3 lần.

Tư thế cái ghế:

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 10.

- Đứng thẳng. Thở ra khi bạn từ từ cong đầu gối. Đừng uốn cong đầu gối của bạn nhiều hơn 90 độ, và giữ chúng ở trên các ngón chân.

- Hít thở 2 lần, sau đó đứng lên và lặp lại bài tập này 3 lần.

Tư thế Tấm ván (Plank):

Nếu không muốn bị đau lưng và cổ do tư thế của cơ thể không đúng, đừng quên những điều này - Ảnh 11.

- Bắt đầu với tay và đầu gối của bạn trên sàn. Mở rộng cả hai chân thẳng ra phía sau với ngón chân trên sàn.

- Lưng và chân của bạn tạo thành một đường thẳng đơn.

- Giữ vị trí này lâu nhất có thể.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm