6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin

L.T, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đây chỉ là một vài trong vô vàn những bí ẩn kỳ lạ đang chờ được con người giải mã.

Mỗi ngày trôi qua, các nhà khoa học vẫn miệt mài tìm hiểu và phát hiện ra thêm những vùng đất, thậm chí kỳ quan mới trên hành tinh xanh. Người ta đôi khi phải kinh ngạc trước những gì họ tìm thấy. Bởi nó trông kỳ lạ và tuyệt vời hơn những gì con người có thể tưởng tượng. Dưới đây là 6 trong số vô vàn những bí ẩn kỳ lạ đang chờ được con người giải mã và tìm hiểu thêm.

1. Bí ẩn kỳ lạ về đồi Magnetic, Ấn Độ

Nếu bạn đỗ xe ở dưới chân ngọn đồi này, bạn sẽ được chứng kiến một cảnh tượng "ngang trái". Chiếc xe sẽ từ từ chạy lên đỉnh đồi. Cứ như thể trọng lực của khu vực này đã đảo ngược.

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 1.

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 2.

Đồi Magnetic, hay còn biết tới với tên gọi giản dị “ngọn đồi nam châm”, nằm cách thành phố Leh, thuộc bang Jammu và Kashmir (Ấn Độ), chừng 30km. Địa điểm này nằm ở độ cao 4200m so với mực nước biển, chào đón khách bằng tấm biển với nội dung gây tò mò: "Magnetic Hill - The Phenomenon That Defies Gravity" (Đồi Nam Châm - hiện tượng thách thức trọng lực).

Người dân địa phương từng tin rằng có một con đường dẫn tới thiên đàng. Tuy nhiên, chỉ những ai xứng đáng mới lên thẳng vào con đường này. Ngược lại, người không xứng đáng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về nơi đây trải nghiệm và chứng thực rằng có hiện tượng kỳ lạ trên ngọn đồi này. Họ cũng đưa ra nhiều giả thuyết với các lý giải khoa học để giải thích hiện tượng phản trọng lực, bác bỏ nhiều câu chuyện mê tín dị đoan.

Nhiều người cũng tin rằng tất cả chỉ là ảo giác. Cảnh vật ở đây "đánh lừa" lừa đôi mắt của bạn khiến ai cũng nghĩ đó là con dốc lên, nhưng nó thực sự là một con dốc xuống.

2. Những ngôi mộ đá

Các phiến đá lớn từ thời cổ đại được xếp thành hình "cái bàn" được tìm thấy ở nhiều nơi, như Roknia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Scandinavia, Nga. 

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 4.

Các nhà khảo cổ cho rằng đó là các ngôi mộ của các linh mục thời xa xưa, vào thời kỳ đồ đá mới, khoảng 6.000 năm trước. 

Có một điều phi thường là các mộ đá này có khả năng làm thay đổi tốc độ quay của kim đồng hồ. Thậm chí, chúng còn làm cho các thiết bị điện tử hoạt động bất thường.

3. Thác "đốm lửa" vĩnh cửu, Mỹ

Đó là cảnh tượng ở công viên Chestnut Ridge, New York (Mỹ). Dòng thác này cũng bình thường như nhiều nơi khác. Nhưng điểm đặc biệt nằm ở chỗ có một ngọn lửa luôn âm ỉ cháy ở bên trong vách đá, ngay sau dòng nước.

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 5.

Hiện tượng phát lửa được giải thích do các khe đá phát ra khí tự nhiên. Đốm lửa cũng có lúc bị mờ đi nhưng rồi lại bùng lên. Cũng chính vì sự kỳ lạ này mà nhiều câu chuyện đã được thêu dệt nên. Có người còn tin rằng ai làm ngọn lửa bùng lên thì sẽ gặp may mắn, giàu sang.

4. Rừng đá Shillin, Trung Quốc

Những khối đá có hình dáng thon dài này được cho là xuất hiện từ 270 triệu năm trước. Hiện nay, chúng nằm cách Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khoảng 120km. Ban đầu nó là đáy của một vùng biển lớn. Nước dần cạn đi, để lộ ra những núi đá vôi khổng lồ. Sự xói mòn của gió và nước tạo nên những khối đá có hình thù ấn tượng.

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 6.

Các khối thạch nhũ trải dài trên diện tích khoảng 400 km2, tạo ra mê cung khổng lồ, dễ gây cảm giác choáng ngợp. Đặc biệt, bên dưới những ngọn núi này còn có một con sông ngầm. Hàng năm, từ tháng 8 đến tháng 11, cứ 30 phút dòng sông ngầm này lại tạo ra một dòng xoáy kéo dài chỉ vài phút rồi tan nhanh.

5. Sông 5 màu, Colombia

Dòng sông này dài khoảng 100km, nằm trong Công viên quốc gia Serrania de la Macarena, tỉnh Meta của Colombia. Đây được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục nhất quốc gia Nam Mỹ nhờ vào màu sắc sống động của nó.

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 7.

Thực tế, dòng sông này cũng trông giống như bất kỳ dòng sông nào khác. Nhưng vào mùa hè, nó biến thành một "tấm thảm" nhiều màu. Tất cả là nhờ những loài thực vật thủy sinh sống dưới đáy sông. Chúng góp phần tạo ra dòng sông có màu đỏ, hồng, xanh nước biển, xanh lá cây và màu vàng. 

Hàng năm, có hàng trăm nghìn khách du lịch đổ về đây xem hiện tượng đặc biệt này.

6. Thác máu, Nam Cực

Năm 1911, nhà địa chất học người Anh Griffith Taylor đã tình cờ phát hiện ra một thung lũng băng ở Đông Nam Cực với dòng nước chảy ra có màu đỏ ý như máu. Sự tương phản giữa màu trắng xanh của băng và màu đỏ máu của nước khiến ngọn thác trông như một con quái vật bị phong ấn trong băng.

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 8.

6 bí ẩn hiện hữu ngay trên Trái đất nhưng quá kỳ quặc khiến các nhà khoa học cũng phải bối rối, số 2 phi thường đến mức khó tin - Ảnh 9.

Trong suốt 1 thế kỷ, thác nước màu đỏ như máu giữa khung cảnh trắng xóa của Nam Cực đã trở thành chủ đề khó lý giải đối với giới khoa học.

Năm 2017, các nhà nghiên cứu ở Đại học Alaska Fairbanks và Colorado, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra câu trả lời. Theo đó, màu đỏ ối là do nước mặn ở thác bị nhuộm bởi các khoáng chất chứa sắt. Khi nước đổ xuống mặt băng theo định kỳ và tiếp xúc với không khí, sắt chuyển thành oxit sắt, tạo nên sắc đỏ sậm.

Nguồn: Tổng hợp

https://afamily.vn/6-bi-an-hien-huu-ngay-tren-trai-dat-nhung-qua-ky-quac-khien-cac-nha-khoa-hoc-boi-roi-so-2-phi-thuong-den-muc-kho-tin-20220518164509571.chn
Chia sẻ
Đọc thêm