6 bệnh ung thư chị em dễ mắc nếu lơ là

Thuỷ Tiên - Theo Sooper,

Có những mầm mống ung thư chỉ chị em mới gặp. Nhưng nếu biết cách chăm sóc bản thân, chị em hoàn toàn có thể phòng tránh cho mình.

Bệnh ung thư gây ra bởi sự tăng trưởng tế bào ngoài tầm kiểm soát và có rất nhiều loại ung thư khác nhau được phân loại theo mức ảnh hưởng của các loại tế bào. Các tế bào bị hư tự động chuyển thành khối u. Những khối u này có thể thay đổi chức năng của các bộ phận cơ thể và ngày càng phát triển lớn hơn.

Dưới đây là một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
 
1. Ung thư vú: Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất thường gặp ở phụ nữ. Nó bắt đầu ở vú và sau đó các tế bào ung thư lây lan sang các phần khác của cơ thể. Nếu bệnh ung thư này được phát hiện sớm, nó có thể được chữa khỏi hoặc xử lý nhưng nếu nó đã lan đến các phần khác của cơ thể thì có thể đe dọa cuộc sống của chị em.
 
Thông thường, bệnh ung thư vú không có triệu chứng nhưng khi bệnh phát triển thì các triệu chứng có thể: thay đổi hình dạng hoặc kích thước vú, có khối u ở vú,…
 
 
2. Ung thư cổ tử cung: Đây là loại ung thư bắt đầu ở cổ tử cung, sau di chuyển vào trong âm đạo. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong tất cả các loại ung thư chị em phụ nữ thường gặp. Ung thư cổ tử cung chủ yếu do virus papillomavirus gây ra. Virus này lây truyền qua đường tình dục.
 
Đôi khi hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ tiêu diệt các virus này để giữ cho môi trường âm đạo được cân bằng. Trong trường hợp bị viêm nhiễm và không thể cân bằng thì rất có thể dẫn đến ung thư. Chị em cần làm các xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV hàng năm để sớm phát hiện những nguy cơ đang đe doạ sức khoẻ của mình.
 
 
3. Ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng ở phụ nữ sẽ khiến chị em cảm thấy đầy hơi, đau bụng, đau vùng chậu, khó khăn trong ăn uống hoặc các triệu chứng đường tiết niệu. Nó cũng có thể gây táo bón, mệt mỏi và đau đớn trong cơ thể.
 
Để xét nghiệm và sớm phát hiện ung thư buồng trứng, chị em xên đi khám phụ khoa và siêu âm vùng chậu theo định kì. Trong trường hợp bị ung thư buồng trứng, các bác sĩ sẽ chỉ định cần phải phẫu thuật hay hóa trị để có hiệu quả nhất.
 
4. Ung thư âm đạo: Mầm mống ung thư âm đạo trú ngụ trong niêm mạc âm đạo và phải sau nhiều năm mới phát triển. Phương pháp thử test Pap-smear sẽ giúp chị em phát hiện được bệnh ung thư này. Các triệu chứng của ung thư âm đạo có thể là: chảy máu âm đạo sau khi làm “chuyện ấy”, đau khi đi tiểu, đau trong khi quan hệ, táo bón, ra dịch bất thường.
 

5. Ung thư âm hộ: Đây là bệnh ung thư vùng bên ngoài hệ thống sinh sản của phụ nữ – âm hộ. Đây không phải là loại ung thư phổ biến và có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

6. Sacôm tử cung: Đây là dấu hiệu ung thư phát triển trong các mô của tử cung. Ở phụ nữ,  biểu hiện sacôm tử cung thường gặp nhất là lạc nội mạc tử cung. 

Chia sẻ
Đọc thêm