500 tấn phân bón amoni nitrat đã gây ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut

Quỳnh Chi, Theo VTV

Ngày 29/12, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết, một cuộc điều tra của FBI về một vụ nổ vào ngày 4/8 tại cảng Beirut cho thấy vụ nổ xảy ra bởi 500 tấn amoni nitrat.

Trước đó, Thủ tướng Hassan Diab, người đã từ chức sau vụ nổ ở cảng Beirut của Lebanon khiến hơn 200 người thiệt mạng, cho biết, hơn 2.700 tấn phân bón amoni nitrat đã được cất giữ một cách bừa bãi tại kho ở cảng này trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng Diab cho biết trong một cuộc họp báo, theo báo cáo của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, cơ quan đã hỗ trợ Lebanon trong việc điều tra về vụ nổ, chưa đến 1/4 số hóa chất này đã phát nổ.

Ông Diab nói: "Báo cáo của FBI cho biết, số lượng hóa chất phát nổ chỉ là 500 tấn. Vậy khoảng 2.200 tấn phân bón còn lại đã đi đâu?".

 - Ảnh 1.

Thủ tướng đã từ chức Hassan Diab dẫn một báo cáo cho thấy, không đến 25% số phân bón phát nổ. (Ảnh: AP)

Gần 5 tháng sau vụ nổ, rất ít thông tin về nguyên nhân dẫn đến thảm họa tồi tệ nhất trong thời bình này của Lebanon được làm sáng tỏ. Trong khi đó, nguyên nhân chính của vụ nổ này được cho là do sự cẩu thả và tình trạng tham nhũng "kinh niên" của giới cầm quyền nước này trong nhiều năm qua.

Tốc độ chậm chạp của cuộc điều tra đã dẫn đến sự phẫn nộ của người dân Lebanon và làm dấy lên sự nghi ngờ từ các nhà tài trợ quốc tế trong bối cảnh Lebanon đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tháng 12/2020, Thẩm phán điều tra hàng đầu Fadi Sawan đã buộc tội Thủ tướng nước này Diab và 3 cựu Bộ trưởng về vụ nổ. Đây là buộc tội chính thức đầu tiên chống lại một Thủ tướng đương nhiệm trong lịch sử Lebanon.

Trong các cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ ở cảng Beirut, ít nhất 25 nghi phạm đã bị bắt, bao gồm giám đốc cảng và người đứng đầu cơ quan hải quan, nhưng không có một chính trị gia nào bị bắt giữ.

500 tấn phân bón amoni nitrat đã gây ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut - Ảnh 2.
Chia sẻ
Đọc thêm