50 người đề nghị hiến tạng, nhiều người bày tỏ muốn góp tiền ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh nhiễm COVID-19

Tính đến chiều 15/5, đã có gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi của bản thân để ghép cho bệnh nhân 91 nhiễm COVID-19 là phi công người Anh đang điều trị tại Việt Nam.

Theo Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, những trường hợp đề nghị hiến tặng phổi ở có đội tuổi từ 21-71 và đến từ nhiều ngành nghề khác nhau.

Cụ thể, có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội... Một số cá nhân còn bày tỏ muốn được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

Được biết, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân số 91 khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Ghép phổi là cơ hội sống của bệnh nhân này.

Tuy nhiên, hiện nay, bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiêu tạng. Do đó, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

Nhiều người tình nguyện vừa hiến tạng vừa góp tiền ghép phổi cho bệnh nhân số 91 nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Trên thế giới hiện đã có 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng ghép phổi thành công. Việt Nam cũng đã là quốc gia thực hiện được kỹ thuật ghép phổi.

Hiện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vẫn đang chờ các quyết định cuối cùng của hội đồng chuyên môn.

"Xin cảm ơn tấm lòng của những người đăng ký hiến tạng nói chung và những người đã đăng ký hiến phổi cho ca bệnh số 91 nói riêng" - đại diện Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia nói.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đến ngày 15/5 hiện tại, tình trạng bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đã rút ống dẫn lưu, đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng.

Bệnh nhân hiện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Chia sẻ
Đọc thêm