5 trái cây phụ nữ nên tránh xa khi “tới tháng”

Ngọc Ái,
Chia sẻ

Trái cây tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu đang “tới tháng” thì tuyệt đối đừng ăn chúng một cách bừa bãi kẻo tự rước họa vào thân!

Trong thời gian “tới tháng”, cơ thể của phụ nữ có nhiều thay đổi và rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Ngoài tránh quan hệ tình dục, vận động mạnh, dùng một số loại thuốc, tắm bồn… thì cũng có không ít điều cần kiêng kỵ khi ăn uống.

Tuy nhiên, khi nhắc đến lưu ý về ăn uống trong kỳ kinh nguyệt, hầu hết chị em chỉ nhớ đến tránh bia rượu, chất kích thích mà quên mất việc ăn trái cây đúng cách. Sau đây là 5 loại trái cây chị em phụ nữ cần tránh càng xa càng tốt vào những ngày này:

1. Dưa hấu

Y học cổ truyền cho rằng dưa hấu là loại quả có tính hàn (lạnh) mạnh nhất. Trong khi đó môi trường tử cung của phụ nữ có trạng thái ấm mới bài sạch được kinh nguyệt nên nó không phải trái cây phù hợp để ăn khi “tới tháng”.

5 loại trái cây phụ nữ nên tránh càng xa càng tốt khi “tới tháng” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mặc dù có vị ngọt, mọng nước nhưng ăn dưa hấu khi đang có kinh dễ gây lạnh cơ thể. Từ đó khiến máu kinh lưu thông kém dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều và có thể kéo dài hơn. Hơn nữa, dưa hấu quá lạnh, máu dễ bị kích thích bởi nhiệt độ khiến tốc độ chảy chậm lại, một khi máu đông sẽ xảy ra hiện tượng đau bụng kinh.

2. Xoài

Rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi xoài, bao gồm cả xoài chín xuất hiện trong danh sách trái cây nên tránh ăn vào kỳ kinh nguyệt.

Bởi vì xoài có nhiều chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như vitamin, có thể bổ sung một số chất dinh dưỡng mà phụ nữ cần. Hơn nữa xoài chín có vị ngọt, nhiều chất xơ nên nhiều chị em cho rằng sẽ tốt khi ăn lúc “tới tháng”.

Tuy nhiên, xoài có tính hàn, chứa nhiều vitamin C và axit nên sẽ gây co bóp dạ dày, tử cung, từ đó là nguyên nhân gây đau bụng kinh. Việc ăn xoài trong thời điểm này cũng có thể làm kéo dài thời kỳ đèn đỏ, gây ra tình trạng rong kinh.

Ngoài ra, xoài có thành phần gây dị ứng. Đối với một số phụ nữ có tiền sử dị ứng, suy yếu hệ miễn dịch trong suốt giai đoạn kinh nguyệt có thể dễ dàng dẫn đến dị ứng. Khi ấy, bạn rất dễ bị sưng môi, mẩn ngứa và ngứa da.

3. Hồng

Hồng cũng nằm trong danh sách loại quả mang tính hàn, không tốt cho kỳ kinh nguyệt. Việc tiêu thụ loại quả này trong khi “tới tháng” có thể gây kích thích co bóp tử cung, giảm lưu lượng kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt kéo dài và xuất hiện cơn đau bụng kinh nghiêm trọng.

Ngoài ra, phụ nữ cần tránh ăn hồng vào thời điểm có kinh nguyệt còn là vì nó chứa rất nhiều tanin, nhất là hồng chưa chín hẳn. Chất này gây ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể trong khi “tới tháng” là giai đoạn chị em dễ thiếu hụt sắt nhất.

Điều này dẫn tới cơ thể mệt mỏi, uể oải kéo dài, kinh nguyệt rối loạn, tóc rụng nhiều, ù tai, hoa mắt, khó ngủ… và không tốt cho sức khỏe tử cung về lâu dài.

4. Táo gai

Táo gai có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ nên rất nhiều chị em tưởng rằng nó tốt nếu ăn khi đang “tới tháng”. Tuy nhiên, loại trái cây này chỉ nên ăn trước khi có kinh vài ngày mới có tác dụng tốt, đào thải máu kinh tốt hơn. Nhưng ngược lại, ăn trong khi có kinh thì quả là “lợi bất cập hại”!

Nó sẽ khiến cho kinh nguyệt ra nhiều hơn và kéo dài hơn bình thường. Hơn nữa, cũng giống như quả hồng thì loại trái cây này rất giàu tanic dễ dẫn tới tình trạng thiếu sắt, thiếu máu. Từ đó không chỉ khiến chị em mệt mỏi, đau đớn mất ngủ mà còn dễ đau bụng kinh dữ dội.

Ngoài ra, nhiều chị em trong kỳ kinh nguyệt bị giảm cảm giác thèm ăn. Nếu ăn táo gai lúc này sẽ kích thích niêm mạc dạ dày tiết axit dịch vị quá mức, dễ ảnh hưởng đến chức năng hấp thụ và tiêu hóa, đồng thời sẽ gây ra trào ngược axit.

5. Thanh long

Thanh long là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích. Có hai loại, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ thường đắt hơn, bởi nhiều người cho rằng loại ruột đỏ có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, bất luận là loại thanh long nào thì phụ nữ đang “tới tháng” cũng không nên ăn.

5 loại trái cây phụ nữ nên tránh càng xa càng tốt khi “tới tháng” - Ảnh 3.

Bởi vì dù là loại quả khá lành, hương vị thơm ngon nhưng thuộc loại quả lạnh, tính hàn cao. Trong khi cơ thể phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt có sức đề kháng kém nên ăn loại quả này rất dễ dẫn đến khí lạnh đi vào cơ thể. Từ đó dẫn đến lạnh tử cung và gây ra đau bụng kinh. Nó cũng có thể tăng xuất huyết, khiến kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn so với bình thường.

Một số loại trái cây nên ăn trong kỳ kinh nguyệt

Để giảm đau bụng kinh, cảm giác mệt mỏi và cải thiện tâm trạng trong những ngày "tới tháng", chị em nên ăn các loại trái cây sau đây:

- Dứa: giàu hoạt chất bromelain rất dồi dào, giúp chống lại các cơn co thắt cơ trơn và giảm đau bụng kinh hiệu quả. Dứa cũng giàu magie giúp điều hòa lượng máu kinh và ngăn chặn tình trạng tụt huyết áp diễn ra.

- Óc chó: giúp giảm đau thời kỳ kinh nguyệt nhờ hàm lượng omega-3 cao, đồng thời cải thiện tâm trạng rất tốt.

- Lựu: giúp đẩy lùi cơn đau bụng kinh rất tốt, cũng rất giàu actinidin hỗ trợ tiêu hóa đạm tốt hơn. Điều này có vai trò quan trọng, giúp làm dịu đáng kể những cảm giác khó chịu mà chị em không nên bỏ qua.

- Bơ: đây cũng là trái cây rất tốt cho phụ nữ khi "tới tháng". Bơ chứa nhiều omega 3 - là dưỡng chất giúp bạn vượt qua cảm giác khó chịu và đau bụng. Nó cũng nhiều chất xơ và folate giúp tâm trạng trở nên tích cực hơn.

- Đu đủ: trong đu đủ có chất chống viêm chứa sắt, Beta-carotene, canxi, vitamin A và C. Những chất này giúp đẩy lùi triệu chứng đau bụng vào những ngày hành kinh. Nên ăn đu đủ trước ngày hành kinh vài ngày và duy trì hết ngày đèn đỏ để giảm đau.

Chia sẻ