5 thực phẩm "tăng lực" trong mùa đông
Mùa đông lạnh sẽ khiến cơ thể con người tiêu hao nhiều năng lượng và hoạt động nhiều hơn để chống lại cái rét. Do đó cần cung cấp đủ dinh dưỡng để có thể chuyển hóa thành nhiệt lượng giữ ấm cơ thể, nhất là những bạn gày yếu.
Để có thể cung cấp đủ năng lượng cho mùa đông, bạn hãy ăn nhiều thực phẩm có chứa protein, chất béo, vitamin… Đặc biệt nên ăn nhiều những thực phẩm sau:
Nấm hương
Giá
Giá là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất lý tưởng, trong nó có đủ các acid amin cơ bản, leucin, lysin, metionin, tryptophan, valin, vitamin A, B1, B2, D, E, F, enzyme...
Sữa
Trong sữa có chứa chất béo no, protein, can xi, vitamin C và 9 loại axit amin cần thiết, có dinh dưỡng cao, tiêu hoá tốt, giúp nhuận tràng.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen hàm chứa nhiều nguyên tố vi lượng, giúp chống đông kết máu, có tác dụng chữa bệnh tim mạch, táo bón, bổ khí, tạo máu… rất có hiệu quả với những người thiếu máu, chân tay mềm yếu, tê cóng.
Thịt chó
Hàm lượng taurine, peptide có rất nhiều trong thịt chó, hơn nữa lượng mỡ lại ít. Các bác sỹ đông y cho rằng, thịt chó có tính nóng, giúp bổ khí, giữ ấm cho cơ thể, có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên bị đau lưng, cảm lạnh, chân tay lạnh toát, đi tiểu nhiều trong đêm.