5 thực phẩm làm răng xỉn màu
Nhiệt độ lạnh làm men răng xốp hơn và dễ bị nhuộm màu. Nếu bạn không từ bỏ thói quen uống nước ngọt, nên uống qua ống hút, để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa hóa chất với răng.
Trà
Trà đã được chứng minh là tuyệt vời cho sức khỏe răng miệng nói chung. Nó rất giàu các hợp chất gọi là tannin, chất này có khả năng tấn công vi khuẩn gây sâu răng và mảng bám. Tuy nhiên, các loại trà đen lại có khuyết điểm là dễ gây ra các vết bẩn xấu trên răng. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên chọn cho mình các loại trà xanh, trắng và thảo dược hỗn hợp. Nếu bạn không muốn từ bỏ trà đen thì có thể hạn chế làm xỉn màu răng bằng cách uống qua ống hút. Thêm vào đó, không uống trà quá nóng hoặc lạnh, bởi vì nhiệt độ cả nóng và lạnh đều mở các lỗ trong răng của bạn và làm thoái hóa men răng, khiến vết bẩn bám lâu hơn.
Rượu
Rượu chứa polyphenol, giúp ngăn ngừa bệnh nha chu. Tuy nhiên, các polyphenol cũng có gây nhuộm màu răng và lượng cồn trong rượu vang đỏ có tính axit cao nên khiến răng mòn đi, làm cho men răng, ngà răng lộ hẳn màu ngà. Đánh răng ngay sau khi uống rượu vang đỏ có thể đặc biệt có hại và thực sự gây xước men răng của bạn. Uống rượu vang đỏ bằng ống hút sẽ trông rất quái dị vì vậy không phải là một lựa chọn khả thi để tránh làm xỉn màu răng. Thế nhưng, bạn có thể rửa sạch miệng với nước để giúp trung hòa các tác động tiêu cực hoặc chuyển sang uống rượu vang màu nhạt hơn.
Nước uống có ga
Nước sô-đa tối màu không chỉ nhuộm màu răng mà còn chứa rất nhiều hóa chất gây hại cho răng như các phosphoric có hại, axit citric và đường. Các chất này ăn mòn men răng và gây sâu răng. Vì hầu hết mọi người thích uống nước ngọt ướp lạnh nên vấn đề về răng miệng càng nghiêm trọng hơn. Nhiệt độ lạnh làm men răng xốp hơn và dễ bị nhuộm màu. Nếu bạn không sẵn sàng từ bỏ thói quen uống nước ngọt, ít nhất cũng phải uống qua ống hút, để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa hóa chất với răng của bạn.
Cà phê
Tin xấu cho những người yêu cà phê, những người hàng ngày đều dùng 1 tách cà phê sẽ có hàm răng mờ và xỉn màu hơn người khác. Cà phê có màu càng đậm càng khiến răng bị nhuộm vàng nhanh hơn. Cách khắc phục tốt nhất là pha loãng cà phê với sữa, sữa chứa vitamin D và canxi sẽ giúp bảo vệ răng của bạn tốt hơn.
Cà ri
Không thể phủ nhận hương vị thơm ngon của món cà ri Ấn Độ. Màu sắc và hương thơm của nó góp phần làm cho món ăn thêm hấp dẫn nếu như không tính tới vẻ đẹp của răng miệng. Bạn nên hạn chế ăn món cà ri thừơng xuyên, nếu dùng cà ri, bạn nên kết hợp với các thực phẩm như rau chân vịt để giúp bảo vệ men răng. Cuối cùng, đừng quên súc miệng sau khi ăn.