5 thứ quen thuộc nhà nào cũng có dễ gây bệnh tật, ung thư, được chuyên gia cảnh báo
Một số đồ dùng bạn tiếp xúc hàng ngày có thể nguy hại cho sức khỏe hơn nhiều người vẫn tưởng.
“Chất độc là bất kỳ chất nào có thể gây ra tác động sức khỏe ngắn hạn hoặc dài hạn”, Tiến sĩ Natasha Bhuyan, một bác sĩ gia đình tại Hoa Kỳ cho biết. Bà nói thêm rằng một trong những thách thức xung quanh việc thiết lập các biện pháp an toàn liên quan đến các chất độc tiềm ẩn là các chuyên gia y tế không phải lúc nào cũng biết ở mức độ phơi nhiễm nào thì có thể xảy ra tác dụng phụ. “Vì vậy, chúng ta có thể biết rằng chất X được biết là gây ung thư hoặc chứng mất trí, nhưng vấn đề là, không phải mọi người sẽ bị ung thư hoặc chứng mất trí nếu họ tiếp xúc với nó một lần trong 10 phút”, bà giải thích.
Tuy nhiên, một số hóa chất trong các sản phẩm gia dụng có thể trở nên có hại ở một số mức độ nhất định và sau khi tiếp xúc nhiều lần. Đó là lý do tại sao việc giảm thiểu hoặc loại bỏ các sản phẩm có khả năng gây độc trong nhà bạn là rất quan trọng. Dưới đây, Tiến sĩ Peter Chai, bác sĩ y khoa cấp cứu và là bác sĩ độc chất học tại Bệnh viện Brigham and Women's, nêu bật 5 thứ quen thuộc nhà nào cũng có này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
1. Chảo chống dính
Chảo chống dính đứng đầu danh sách của cả hai bác sĩ. Phần lớn chảo chống dính được trang bị lớp phủ làm từ hợp chất polyfluorinated (PFAS) hoặc polytetrafluoroethylene (PTFE), “hóa chất vĩnh cửu” mang lại cho dụng cụ nấu ăn này khả năng chống dính và chống nước. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 79% chảo chống dính có chứa PFAS, chất này có liên quan đến nhiều hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe.
“Khi [những chiếc chảo này] bị trầy xước hoặc khi chúng được nấu ở nhiệt độ quá cao, chúng có thể giải phóng các hạt PTFE vào thực phẩm”, Bhuyan giải thích. “Những người sử dụng chúng thường xuyên đang tiêu thụ nhiều loại thực phẩm khác nhau có chứa các hạt PTFE, có liên quan đến ung thư thận, ung thư tuyến giáp và ung thư buồng trứng”. Bà khuyên bạn nên đổi chảo chống dính của mình sang chảo gang hoặc gốm thay thế. Ngay cả khi không có vết xước nào nhìn thấy được trên chảo, các vết xước nhỏ mắt thường không nhìn thấy vẫn có thể rò rỉ hóa chất PFAS vào thực phẩm của bạn.
2. Nến thơm
Khi bạn đốt nến thơm, một phản ứng hóa học xảy ra và giải phóng ra các loại khí có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, Bhuyan cho biết. “Nến thơm phát ra VOC hoặc hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ”, cô giải thích. Trong ngắn hạn, VOC từ nến, bao gồm benzen (một chất gây ung thư đã biết) và toluen (được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đăng ký là chất độc) có thể gây kích ứng cổ họng, chóng mặt hoặc đau đầu. Nhưng cũng có những lo ngại lâu dài liên quan đến VOC. Bhuyan cho biết: “Có một nghiên cứu mới nổi cho thấy những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đó có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản như vô sinh”.
Điều đáng chú ý là chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn ở cấp độ dân số để thiết lập mối liên hệ giữa VOC và các vấn đề về khả năng sinh sản.
Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng khí thải từ nến thơm hương dâu tây thải ra formaldehyde (còn gọi là chất gây ung thư) ở mức 2.098 phần tỷ, vượt xa phạm vi được coi là an toàn nói chung.
Để an toàn, Bhuyan khuyên bạn nên đổi nến lấy tinh dầu. Tuy nhiên, hãy tìm một thương hiệu sản xuất tinh dầu nguyên chất không có thành phần bổ sung.
3. Rau củ quả bị nhiễm thuốc trừ sâu
Tiêu thụ những loại rau củ quả có chứa thuốc trừ sâu này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ nội tiết hoặc gây kích ứng da và/hoặc mắt. Một số loại thuốc trừ sâu - được sử dụng để ngăn côn trùng ăn nông sản - thậm chí có thể chứa chất gây ung thư, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).
"Bạn chắc chắn cần phải rửa sạch [những sản phẩm này] để đảm bảo chúng ta không ăn phải thuốc trừ sâu", Bhuyan nói. "Tôi nói với mọi người rằng rửa bằng nước là tốt, nhưng không phải lúc nào cũng loại bỏ hết thuốc trừ sâu. Bạn thực sự cần phải chà xát bằng tay hoặc một cách khác là ngâm trong nước có pha một ít baking soda trong một phút".
4. Hộp nhựa
Các hộp nhựa không chỉ đóng gói đồ ăn thừa của bạn; chúng chứa Bisphenol A (BPA), một hóa chất công nghiệp đã được sử dụng để sản xuất nhựa từ những năm 1950. Bhuyan giải thích rằng: "Những gì chúng tôi phát hiện trong nghiên cứu là [BPA] có thể hoạt động như một loại hormone hoặc nó thay đổi cách hormone tác động đến hệ thống của chúng ta". Bà nói thêm rằng việc tiếp xúc lâu dài với BPA có liên quan đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em gái, các vấn đề về khả năng sinh sản sau này và thậm chí là tăng huyết áp.
Cách khắc phục của Bhuyan rất đơn giản: Đổi hộp nhựa đó thành hộp thủy tinh, đặc biệt nếu bạn định dùng nó để hâm nóng thức ăn. Theo Mayo Clinic, hành động hâm nóng những hộp đựng nhựa cho phép hóa chất này đi vào thức ăn của bạn.
5. Bộ đồ ăn có hoa văn màu trong lòng bát đĩa hoặc trên đũa thìa
Những chiếc bát đĩa hoặc đũa thìa tráng men hoặc phủ hoa văn với họa tiết đẹp mắt thường rất thu hút, nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Màu sắc và họa tiết có thể bong tróc và thẩm thấu vào thực phẩm. Hơn nữa, việc vệ sinh những chiếc đĩa này cũng gặp khó khăn do kết cấu phức tạp, dễ tích tụ vi khuẩn và cặn thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Nguy cơ ăn phải “thuốc độc” khi để bộ đồ ăn có hoa văn màu tiếp xúc với thực phẩm, nhiều màu sắc sặc sỡ càng cao hơn khi chúng có giá rẻ, bị trầy xước hay đựng đồ nóng - nhất là món có nước ở nhiệt độ cao. Cũng không nên dùng trong lò vi sóng hay hấp cách thủy.
Nguồn và ảnh: Fortune