5 thói quen nhỏ nhưng khiến bạn dễ bị dính vi trùng và làm lây lan mầm bệnh, sửa ngay đi còn kịp

HỒNG HẠNH , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu không từ bỏ những thói quen này, bạn sẽ dễ bị dính vi trùng và mắc phải các căn bệnh do vi khuẩn và virus gây ra.

Bất kỳ ai cũng đều mong muốn nhà cửa của mình luôn tinh tươm sạch sẽ, cho nên việc dọn dẹp vệ sinh nơi ở luôn nằm trong danh sách các việc cần làm hàng ngày của mỗi người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù nhà có sạch như thế nào đi nữa, nhưng nếu bạn vẫn chưa từ bỏ những thói quen không tốt thì sức khỏe của bạn vẫn bị đe dọa bởi đó là những thói quen khiến bạn dễ bị dính vi trùng, làm lây lan mầm bệnh.

Cụ thể là 5 thói quen nhỏ dưới đây:

1. Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước

5 thói quen nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà hầu như ai cũng mắc phải - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Hoa Kỳ, khi bạn xả nước bồn cầu, các chất bẩn trong nhà vệ sinh như nước và vi trùng sẽ bị đẩy vào trong không khí. Vì vậy, nếu bạn không đóng nắp bồn cầu khi xả nước sẽ làm nhiễm bẩn tay, bề mặt phòng tắm và các đồ vật như bàn chải đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm…

Như vậy, toàn bộ khu vực này chỗ nào cũng có vi trùng.

2. Cắn bút

5 thói quen nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà hầu như ai cũng mắc phải - Ảnh 2.

Cắn bút là một thói quen khá phổ biến của rất nhiều người, kể cả trẻ em và người lớn, nhất là khi phải tập trung suy nghĩ việc gì đó.

Theo Tiến sĩ Nancie Fitch, Giám đốc y tế khu vực Edwardsville (Mỹ), việc cắn bút không chỉ tạo cơ hội cho vi trùng vi khuẩn và virus tự do xâm nhập vào cơ thể bạn, mà nó còn là cách để bạn lây nhiễm bệnh sang cho người khác.Ví dụ, khi bạn cho đồng nghiệp hoặc bạn bè mượn bút nghĩa là bạn đang phát tán virus và vi khuẩn, vì loại vi sinh vật này có thể sống trên bề mặt vật dụng những 7 ngày.

Thêm vào đó, thói quen nhỏ này còn ảnh hưởng đến nụ cười đẹp của bạn. Vì hàm răng sẽ bị mòn hoặc tệ hơn là sứt mẻ vì việc cắn bút.

Tiến sĩ Nancie khuyên rằng nếu bạn có thói quen này thì hãy tập bỏ nó bằng cách mang một lọ kẹo cao su bên mình. Mỗi khi bạn cho bút lên miệng thì hãy thay thế nó bằng một viên kẹo.

3. Dùng răng để mở mọi thứ

5 thói quen nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà hầu như ai cũng mắc phải - Ảnh 3.

Cũng giống như việc cắn bút, nếu bạn dùng răng để mở mọi thứ như bịch sữa, bánh, kẹo… thì nghĩa là bạn đưa vi trùng, vi khuẩn virus vào miệng. Vì bạn đâu có biết trước khi đến tay mình, những đồ vật này đã ở những đâu, được truyền qua tay của bao nhiêu người rồi.

Thế nên, tốt nhất là bạn nên có sẵn một cái kéo và sử dụng nó để mở mọi thứ.

4. Sử dụng một miếng bọt biển để cọ rửa quá lâu

5 thói quen nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà hầu như ai cũng mắc phải - Ảnh 4.

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Massimiliano Cardinale, công tác tại Khoa Công nghệ Sinh học và Môi trường thuộc trường Đại học Salento (Ý), đã phát hiện ra rằng vi khuẩn nguy hiểm dòng RG2 vẫn tồn tại trên miếng bọt biển ngay cả khi bạn làm sạch nó trong lò vi sóng hoặc trong nước sôi.

Do đó, bạn cần phải thay miếng bọt biển nhà bếp mỗi tuần một lần. Và tần suất thay này có thể thay đổi tùy thuộc vào việc bạn sử dụng nhiều hay ít.

5. Không khử trùng đồ chơi của trẻ thường xuyên

5 thói quen nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà hầu như ai cũng mắc phải - Ảnh 5.

Trẻ em rất tò mò và hầu như bé nào cũng cho đồ chơi vào miệng, vì đó là cách để các con khám phá thế giới. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên con rất dễ bị bệnh.

Vì vậy, cha mẹ nên khử trùng đồ chơi cho con thường xuyên, ít nhất là 1 lần/tuần. Đặc biệt là hãy khử trùng đồ chơi ngay khi trẻ mang chúng ra ngoài chơi, hoặc có bạn đến nhà chơi cùng.

Nguồn: Times

Chia sẻ
Đọc thêm