5 chiêu hoá giải sai lầm thường gặp sau khi kết hôn

An Thanh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Đôi khi, chỉ vì vài sai lầm nho nhỏ mà đẩy một mối quan hệ đi vào ngõ cụt, tan vỡ lúc nào không hay!

Hôn nhân có thể là nguồn hạnh phúc lớn nhất nhưng nó đôi khi cũng vì nó khiến người ta vướng vào không ít phiền não. Nhiều cặp đôi cứ nghĩ lấy được nhau rồi là xong mà đâu biết đằng sau đó là cả một hành trình dài dằng dặc để vợ chồng có thể hòa hợp, chung sống hạnh phúc với nhau.

Trong hôn nhân, có 5 sai lầm các cặp đôi hay gặp phải. Mọi người cần lưu ý kẻo khiến mối quan hệ đi vào ngõ cụt.

1. Không coi trọng cuộc hôn nhân của mình

Khi cuộc sống trở nên phức tạp, những điều ưu tiên của chúng ta cũng thay đổi. Công việc, con cái, cha mẹ, tình bạn… chiếm rất nhiều thời gian trong cuộc sống của chúng ta.

Đôi khi, những điều đấy khiến cho các cặp đôi không đặt cuộc hôn nhân của mình lên hàng đầu. Họ mang công việc về nhà, bận rộn với con cái, tất bật với những chuyến đi chơi và tổ ấm lại được xếp sau cùng, tình cảm vợ chồng ngày một phai nhạt.

Hôn nhân có rất nhiều ý nghĩa, nó là tình bạn, sự tin tưởng, chia sẻ nỗi đau, tạo nên tình yêu giữa cả hai. Đừng bao giờ lơ là nó rồi hoảng hốt tìm cách níu kéo.

Cách khắc phục: Thay vì nói lời đồng ý với đề nghị ở trong những mối quan tâm khác, bạn hãy dành thời gian cho bạn đời của mình. Hãy đảm bảo duy trì sự kết nối về mặt thể chất và tình cảm giữa hai bên vợ chồng. Hãy xem xét xem mối quan hệ của hai bạn đang trong tình trạng nào. Đừng để khoảng cách của cả hai quá xa, rất khó hàn gắn.

5 sai lầm các cặp đôi thường gặp sau khi kết hôn và cách giải quyết nó trước khi hối hận! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Kỳ vọng vào nhiều điều không thực tế

Không ít cặp đôi có kỳ vọng sai lầm vào hôn nhân. Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm thoải mái với hoa, bữa tối lãng mạn và mọi sự thuận lợi. Đôi khi, chúng ta được yêu cầu hi sinh thời gian, sở thích và cảm xúc của mình. Cuộc sống bên nhau gập ghềnh, đừng bao giờ quá mức cố chấp, chỉ ích kỷ biết đến suy nghĩ bản thân.

Một số người khó chấp nhận bạn đời, ước mơ thay đổi họ: "Giá như anh ấy tham vọng hơn", "Giá như cô ấy chu toàn hơn"… Sự căn ke, so đo đó sẽ khiến bạn đời tức giận. Nhận ra vợ/chồng không hoàn hảo cũng là một nhận thức bình thường trong hôn nhân.

Giải pháp: Đừng bao giờ tin rằng có thể thay đổi tính cách hay lối sống của bạn đời. Bạn hãy tự thay đổi chính mình thì hơn. Thay vì mong đợi sự hoàn hảo, hãy tập trung vào việc cố gắng trở thành người tốt nhất có thể. Hãy nghĩ về những phẩm chất tích cực của vợ/chồng thay vì những điều tiêu cực.

3. Coi đóng góp của bạn đời là hiển nhiên

Cưới nhau xong, nhiều người có xu hướng coi những việc làm hành động của chồng mình là điều hiển nhiên. Sự tôn trọng dành cho họ không còn nữa. Những điều khi còn yêu cả hai từng ngưỡng mộ bây giờ lại thật bình thường. Nhiều người quên đi lòng biết ơn và hiếm khi bày tỏ sự biết ơn dành cho bạn đời của mình.

Giải pháp: Hôn nhân đòi hỏi sự biết ơn và chúng ta nên ngừng nghĩ rằng mọi việc mà vợ/chồng mình làm ra là điều hiển nhiên. Thay vào đó, bạn hãy bày tỏ sự đánh giá cao, khen ngợi và cảm ơn bạn đời của mình trong một số công việc. Hãy dùng cách thức đó để trân trọng những cảm xúc mà cả hai dành cho nhau.

5 sai lầm các cặp đôi thường gặp sau khi kết hôn và cách giải quyết nó trước khi hối hận! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

4. Tránh hết các xung đột

Nhiều cặp đôi cho rằng không cãi vã, tự "tiêu hóa" sự phàn nàn hay phẫn nộ là tốt nhất. Mối quan hệ vợ chồng nhờ vậy mà vẫn bền chặt. Đó là một tư tưởng không hề chính xác một chút nào. Đôi khi, những cuộc xung đột để hai bên hiểu nhau hơn. Kìm nén những thắc mắc hay bức xúc lâu dài, đến khi bùng nổ thì rất có thể tạo ra một ảnh hưởng quá lớn, khó vãn hồi được.

Giải pháp: Đôi khi có vấn đề xảy đến hai vợ chồng cần phải trao đổi với nhau. Thậm chí nặng nề như cãi vã cũng nên thực hiện. Giải quyết từng chuyện nhỏ trước, đừng bao giờ trốn tránh tranh chấp. Vợ chồng sống với nhau lâu dài, chẳng phải "người qua đường" để trốn tránh thành công được.

5. Quên cách yêu dành cho nhau

Hạnh phúc trong hôn nhân không thể đến từ tình yêu ích kỷ. Nhiều người lúc nào cũng so sánh, hỏi đối phương làm được gì cho mình, so sánh bạn đời với vợ hoặc chồng của người khác. Đó là một cách sai lầm trong tình yêu. Những biểu hiện đó cũng chứng minh rằng bạn đã quên đi cách yêu dành cho bạn đời của mình rồi, điều đó sẽ chỉ càng khiến anh ấy/cô ấy tổn thương thôi.

Giải pháp: Hãy biết rằng hạnh phúc hôn nhân phải đến từ sự vun đắp của hai phía. Tình yêu không phải là tất cả của hôn nhân nhưng nó là nền tảng và giúp cho cuộc hôn nhân vững chãi, phát triển. Hãy giữ tình yêu

https://afamily.vn/5-sai-lam-cac-cap-doi-thuong-gap-sau-khi-ket-hon-va-cach-giai-quyet-no-truoc-khi-hoi-han-20220909204907521.chn
Chia sẻ
Đọc thêm