5 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2022: Có ngành Thủ khoa toàn khối chưa chắc đã trúng tuyển!

HUỲNH ĐỨC - DESIGN: HUYỀN TRANG, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Dưới đây là 5 ngành có điểm trúng tuyển cao nhất năm 2022.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đại học trên toàn quốc đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT 2022. Theo ghi nhận, có nhiều ngành/nhóm ngành điểm chuẩn ở ngưỡng "chạm trần", đặc biệt ở những ngành khối C.

1. Ngành Hàn Quốc học, Đông phương học và Quan hệ công chúng

Ngành Hàn Quốc học, Đông phương học và Quan hệ công chúng của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hiện đang giữ "ngôi vương" điểm chuẩn năm nay với 29,95 điểm khối C00 (Văn, Sử Địa), tức là thí sinh đạt 9,98 điểm/môn vẫn không đỗ.

5 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2022: Có ngành Thủ khoa toàn khối chưa chắc đã trúng tuyển! - Ảnh 1.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Lý giải về nguyên nhân điểm chuẩn cao như vậy, chia sẻ trên VNExpress, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 ở môn Lịch sử, Ngữ văn có xu hướng tăng nên điểm chuẩn tổ hợp C00 ở các trường cũng vì thế mà tăng. Theo ước tính, môn Ngữ văn có 42% thí sinh đạt điểm giỏi, còn Lịch sử là 18,3%, tăng mạnh so với năm 2021.

Ngoài ra, theo VTC News, TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM nhận định, việc tăng điểm chuẩn các ngành xét tuyển khối C00 do một số yếu tố cộng hưởng như số ngành xét tuyển tổ hợp này ít; chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tổ hợp C00 giảm do chuyển chỉ tiêu sang các phương thức khác (trong khi số thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp này năm nay có thể tăng lên).

2. Ngành Báo chí

Năm 2022, ngành Báo chí là một trong những ngành hot, có sức hút với đông đảo thí sinh. Điểm chuẩn vào ngành này ở mức cao kỷ lục, đơn cử như thí sinh phải đạt 29,9 điểm khối C00 mới có thể đỗ vào ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Theo phân tích dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay cả nước có 53 thí sinh đạt từ 29 điểm khối C00 trở lên, thủ khoa là thí sinh ở thành phố Bắc Ninh với 29,75 điểm. Với mức điểm này, thủ khoa khối C toàn quốc năm 2022 khó mà có thể trúng tuyển nếu không có điểm ưu tiên đối tượng, bởi chỉ đạt 29,75 điểm (thấp hơn điểm chuẩn 0,15 điểm).

5 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2022: Có ngành Thủ khoa toàn khối chưa chắc đã trúng tuyển! - Ảnh 2.

5 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2022: Có ngành Thủ khoa toàn khối chưa chắc đã trúng tuyển! - Ảnh 3.

Điểm chuẩn năm 2022 của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Năm nay, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận tổng cộng 2.544 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí học bằng khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Trong khi đó, theo đề án tuyển sinh 2022, trường chỉ dành 25/55 chỉ tiêu ngành Báo chí học cho phương thức thi Tốt nghiệp THPT 2022. Như vậy, có thể thấy tỷ lệ chọi vào ngành Báo chí học năm nay rất cao, khoảng 1 chọi hơn 500 thí sinh.

3. Ngành Ngôn ngữ Nga 

Năm 2022, điểm chuẩn khối ngành Công an - Quân đội hot trở lại. Trong đó, phải kể đến ngành Ngôn ngữ Nga của Học viện Khoa học Quân sự. Với số điểm 29,79 điểm, thí sinh là nữ khi xét vào ngành này phải đạt tối thiểu 9,93 điểm/môn mới có thể trúng tuyển.

Không chỉ thế, tất cả các ngành đào tạo của Học viện Khoa học Quân sự đều trên 28 điểm đối với thí sinh nữ.

5 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2022: Có ngành Thủ khoa toàn khối chưa chắc đã trúng tuyển! - Ảnh 4.

Học viện Khoa học Quân sự

4. Sư phạm Lịch sử 

Theo ghi nhận, điểm chuẩn nhóm ngành Sư phạm năm 2022 tăng vọt, vươn lên vị trí số 2 trong các ngành có mức điểm chuẩn "chạm trần". Điểm số cao nhất ghi nhận là ngành Sư phạm Lịch sử Chất lượng cao của trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) - 39,92/40 điểm.

Được biết, mức điểm trúng tuyển của trường cao như vậy là bởi điểm Ngành Sư phạm Chất lượng cao được tính theo thang điểm 40, có nghĩa môn chủ chốt của ngành đó được nhân đôi. Ngoài ra, ngành Sư phạm còn có nhiều ưu tiên (được miễn học phí và được cấp kinh phí) nên nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển, trong khi mỗi ngành đào tạo chất lượng cao lại tuyển rất ít (20 thí sinh/ngành) nên điểm trúng tuyển vào ngành này rất cao.

5 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2022: Có ngành Thủ khoa toàn khối chưa chắc đã trúng tuyển! - Ảnh 5.

Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa)

Ngoài ra, ngành Sư phạm Lịch sử của Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cũng lấy điểm chuẩn cao chót vót với 38,6 điểm (tăng 13,17 điểm). Còn Đại học Sư phạm Hà Nội, 3 ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là Giáo dục chính trị; Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử cùng mức 28,5 điểm.

5. Ngành Luật Kinh tế

Điểm chuẩn trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022 đối với ngành Luật Kinh tế 29,5 điểm (tăng 0,25 điểm so với năm 2021) đối với khối xét tuyển C00. Nghĩa là các thí sinh phải đạt hơn 9,8 điểm/môn mới có thể trúng tuyển.

5 ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2022: Có ngành Thủ khoa toàn khối chưa chắc đã trúng tuyển! - Ảnh 6.

Đại học Luật Hà Nội

Tương tự, điểm chuẩn ngành Luật học của Học viện Tòa án là 29 điểm tổ hợp C00 - đối với nữ. Điểm trúng tuyển ngành này của Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng rất cao (28,75 điểm). Ngành Luật của Đại học Luật TP.HCM có trúng tuyển là 27,5 điểm. Mức điểm này cũng tương đồng với Ngành Luật của Đại học Ngoại thương (Hà Nội).

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm