5 loại rau củ là 'vua' dưỡng thận, loại bỏ độc tố hiệu quả: 3/5 loại có sẵn ở Việt Nam
Đây là 5 loại rau giàu dưỡng chất, có thể giúp nuôi dưỡng và tăng cường chức năng thận, nhiều loại có sẵn ở Việt Nam.
Tầm quan trọng của thận với sức khỏe
Thận nắm giữ các chức năng quan trọng đối với cơ thể như: lọc máu và chất thải; bài tiết nước tiểu; điều hòa thể tích máu.
Thận khỏe mạnh sẽ đảm bảo quá trình lọc máu diễn ra tự nhiên, giúp đào thải độc tố, các chất cặn bã ra khỏi cơ thể hiệu quả. Ngược lại, chức năng thận suy yếu có thể khiến chất độc hại tích tụ trong cơ thể, làm tổn thương thận và gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác.
Tuy nhiên, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý có thể giúp duy trì sức khỏe của thận. Theo đó, có 5 loại rau giàu dưỡng chất, có thể giúp nuôi dưỡng và tăng cường chức năng thận.
5 loại rau giàu dinh dưỡng, bảo vệ thận
1. Súp lơ
Súp lơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, C, B6, B9, folate và chất xơ. Súp lơ cũng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Chất xơ trong súp lơ giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm tải công việc cho thận, từ đó góp phần bảo vệ chức năng thận.
Ngoài ra, trong súp lơ cũng chứa vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm viêm trong cơ thể và giúp thận hoạt động hiệu quả.
2. Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn thường chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất.
Chuyên gia dinh dưỡng Catalina Ruz, Mỹ nói: “Rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin C, E và K cũng như các khoáng chất canxi, magie, kali và sắt. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thận”.
Chuyên gia bổ sung: “Những loại rau này chống lại chứng viêm và bảo vệ thận khỏi tổn thương do quá trình stress oxy hóa”.
3. Tỏi
Tỏi là một loại thực phẩm có đặc tính chống viêm, giàu chất chống oxy hóa cũng như hợp chất allicin. Allicin trong tỏi giúp làm giãn mạch máu, điều hòa huyết áp. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe thận mà còn tác động tích cực đến động mạch của bạn.
Chuyên gia Ruz bổ sung: “Tỏi có khả năng chống viêm mạnh và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng giúp giảm huyết áp. Cả hai đặc tính này đều có lợi cho chức năng thận”.
Chuyên gia cho biết: “Các chất dinh dưỡng trong tỏi cũng giúp chống lại tổn thương oxy hóa do bệnh thận gây ra, do đó hỗ trợ ngăn ngừa thận bị tổn thương thêm”.
4. Hành tây
Hành tây chứa nhiều vitamin C, canxi và phốt pho, có lợi cho người có chỉ số creatinine (chỉ số phản ánh chức năng của thận) cao và gặp vấn đề về thận.
Hành tây cũng là một trong số ít loại rau củ chứa Prostaglandin A, chất giúp giảm độ nhớt máu tự nhiên, hỗ trợ hạ huyết áp, từ đó phòng ngừa bệnh thận do tăng huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng chống oxy hóa quercetin trong hành tây có khả năng chống lại gốc tự do, bảo vệ thận khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình đào thải độc tố của cơ thể.
5. Măng tây
Măng tây chứa lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ, vitamin A, C, E và K. Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường chức năng thận, thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong măng tây còn giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và sỏi bàng quang.
Măng tây chứa kali, có tác dụng loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp giảm căng thẳng cho thành mạch máu, hạ huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận.
Như vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bảo vệ chức năng thận hiệu quả. Chuyên gia Krista Maruschak, làm việc tại Cleveland Clinic (hệ thống y tế của Hoa Kỳ) nhấn mạnh, ngoài việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho thận kể trên, mọi người cũng cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều natri, dầu mỡ. Ngoài ra, mọi người cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh, thường xuyên hoạt động thể chất, kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc để giúp thận hoạt động tốt hơn.