5 kiểu đồng nghiệp "độc hại" chị em công sở chỉ nên quen chứ không nên gần vì dễ khiến bản thân tụt hậu

Môi trường công sở có rất nhiều kiểu người, tuy nhiên không phải ai chúng ta cũng nên dây vào. Đặc biệt là 5 kiểu dưới đây.

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều kiểu người trong môi trường văn phòng công sở. Có người ích kỷ, có người hão huyền, có người nhút nhát… Bạn không thể thay đổi được họ, vậy cách duy nhất là hãy tránh càng xa càng tốt.

Những kiểu người này sẽ không bao giờ có thể thành công trong công việc và cuộc sống, ngoài ra họ còn làm liên lụy tới những người xung quanh nếu cùng nhau làm một công việc hoặc cùng một nhóm. Bạn cần hạn chế tương tác với những kiểu người này, tránh nhận những hậu quả không tốt về lâu dài. Dưới đây là 5 kiểu người bạn cần tránh xa.

1

1. Người hay "ảo tưởng"

Đây là kiểu người luôn đặt ra những mục tiêu, những yêu cầu cực kì cao trong khi năng lực của bản thân lại quá kém. Họ luôn mặc định trong đầu rằng "mình là người giỏi nhất". Chính vì vậy, khi thấy đồng nghiệp làm một việc gì đó giỏi hơn mình sẽ sinh ra đố kỵ, ghen ghét.

Kiểu người này cũng sẽ mang thù hận nếu chẳng may bạn làm họ bẽ mặt trước đám đông hoặc chỉ ra lỗi sai của họ. Nếu đồng nghiệp của bạn là kiểu người này, cách tốt nhất hãy mặc kệ những lỗi sai của họ. Một nhân viên không hoàn thành tốt công việc mà cứ thích huênh hoang sớm muộn cũng sẽ bị sa thải.

5

2. Người chỉ thích "an toàn"

Kiểu người này sẽ chẳng bao giờ có những ý tưởng sáng tạo hay ho trong công việc vì họ luôn chọn phương án an toàn. Nếu làm việc chung nhóm với người này chắc chắn cả nhóm không thể phát triển theo chiều hướng tốt, họ sẽ chỉ biết đùn đẩy những công việc khó khăn cho người khác và nhận việc dễ dàng cho mình.

Đối với kiểu người chỉ thích "an toàn", bạn nên đề xuất loại bỏ ra khỏi nhóm, bởi điều này quyết định tới kết quả công việc và quyền lợi chung của cả nhóm.

3

3. Người sợ thất bại

Họ là những người cực kỳ sợ hãi thất bại, trong đầu họ luôn luôn lo sợ và băn khoăn nên làm công việc này, công việc nọ hay không. Những người như vậy thường có tính cách rụt rè, không có chính kiến, vì sợ người khác thất vọng về mình nên luôn nhìn "sắc mặt" mọi người mà làm việc. Tốt nhất là hãy nên tránh xa.

4. Người chấp nhận hiện tại

Đây là kiểu người hài lòng với tất cả mọi thứ ở hiện tại: Công việc hiện tại, mức lương hiện tại và cả vốn hiểu biết hiện tại. Họ sẽ chẳng có hứng thú với những điều mới lạ hay có sự cầu tiến trong công việc. Làm việc chung với những người như vậy không những không phát triển được mà bạn còn có thể bị họ làm nhụt chí.

4

5. Người cố chấp

Kiểu người này không bao giờ nhận lỗi và xin lỗi dù họ sai. Những người này luôn suy nghĩ và đánh giá mọi việc theo chiều hướng xấu. Họ thích phê bình người khác hơn là động viên và khen ngợi. Nếu bạn liên tục bị phê bình, hãy xem xét lại bản thân, nếu cảm thấy bản thân đã làm tốt thì không cần bận tâm tới những lời nhận xét ấy nữa.

Nếu đây là đồng nghiệp, bạn không cần phải làm gì quá nhiều, chỉ cần tránh xa họ. Nếu đây là cấp trên của bạn, hãy suy nghĩ tới việc chuyển công tác tới một nơi khác, bởi bạn sẽ chẳng thể phát triển tốt công việc hoặc thăng tiến nếu sếp bạn là kiểu người cố chấp.

Chia sẻ
Đọc thêm