5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc

Sợ tắm rửa, sợ số 666 hay sợ lỗ là những hội chứng ám ảnh nghe vô lý nhưng hoá ra lại có thật.

1. Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia)

Trypophobia là từ xuất phát trong tiếng Hy Lạp - "Trýpa", có nghĩa là lỗ. Hội chứng khiến người bệnh có cảm giác nổi da gà, cảm giác ghê rợn, ám ảnh, sợ hãi, buồn nôn, chóng mặt khi nhìn thấy hình ảnh có nhiều lỗ tròn hoặc nhóm các lỗ tròn, ví dụ như tổ ong, bát sen, lỗ đục trên thân cây, các hình xăm lỗ trên cơ thể người...

5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc - Ảnh 1.

Nếu mắc hội chứng sợ lỗ, người bệnh sẽ cảm thấy ghê rợn khi nhìn thấy hình ảnh bát sen này.

5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc - Ảnh 2.

Mặc dù Trypophobia là dạng bệnh tâm lý chưa được công nhận trong bộ hướng dẫn chẩn đoán và thống kê của Hiệp hội tâm thần Mỹ (APA), nhưng có hàng ngàn người cho rằng họ mắc chứng sợ hãi này trên internet.

Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết là vì họ thấy ghê tởm bởi những hình ảnh này chứ không phải mắc chứng bệnh này thực sự. Trên thế giới, chỉ có 15% dân số thế giới mắc phải chứng sợ lỗ này.

5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc - Ảnh 3.

Nhìn hình ảnh này bạn có cảm thấy sợ hãi?

2. Hội chứng rối loạn ám ảnh hình thể (Dysmorphophobia)

Dysmorphophobia là hội chứng nỗi ám ảnh khiến người bệnh luôn thấy khuyết điểm trên cơ thể mình và luôn muốn tìm cách che giấu hoặc sửa chữa nó.

5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc - Ảnh 4.

Hội chứng này không đơn thuần là nỗi sợ hãi mà còn là một chứng rối loạn tâm thần khiến người bệnh luôn tưởng tượng về những khuyết điểm đó dù nó không có thật, cũng có thể suy diễn, phóng đại về nó. Thậm chí, nhiều người bệnh đã tự tử vì quá ám ảnh vì chúng.

3. Hội chứng sợ số 666 (Hexakosioihexekontahexaphobia).

Cái tên dài ngoằng này có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ, hexakósioi là "sáu trăm", hexékonta là "sáu mươi", và héx là "sáu". Theo nghĩa đen, hội chứng này có nghĩa là "sợ số sáu trăm sáu mươi sáu".

5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc - Ảnh 5.

Người bệnh sợ con số này bởi người ta cho rằng số 666 là con số của độc dược. Đây cũng là một dạng khác của chứng rối loạn hoang tưởng. Thậm chí, có nhiều trường hợp người dân chuyển nhà chỉ vì không muốn ở số nhà 666 hay sinh con vào ngày 6/6/2006.

4. Hội chứng sợ râu (Pogonophobia)

Thuật ngữ pogonophobia có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, pogon nghĩa là râu. Hội chứng này thường xảy ra với những cậu bé ở tuổi dậy thì. Người bệnh này thường không dám nhìn, không dám sờ vào râu của mình hay của người khác. Thậm chí, có thể gây cảm giác hoảng loạn, sợ hãi, nhịp tim tăng cao, buồn nôn, khô miệng, run rẩy khi sự thấy ai đó có bộ râu rậm.

5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc - Ảnh 6.

5. Hội chứng sợ sạch sẽ (Ablutophobia)

5 hội chứng ám ảnh ngỡ là vô lý nhưng có thật, số 1 không phải ai cũng biết mình mắc - Ảnh 7.

Ablutophobia xuất phát từ chữ Latinh, ablutere nghĩa là "rửa sạch". Chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ và trẻ em. Khi mắc hội chứng này, người bệnh có tâm lý không ổn định, hay hoảng sợ, thở dốc khi phải làm vệ sinh cá nhân như rửa tay, tắm giặt, gội đầu... Thậm chí, nhiều người tìm đủ mọi cách chống trả cực đoạn để không phải làm những hoạt động này.

(Nguồn: Unbelievablefacts)

Chia sẻ
Đọc thêm