5 đồ dùng nhà bếp tưởng như vô hại nhưng lại nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều

Nhật Anh,
Chia sẻ

Thường xuyên sử dụng các vật dụng trong căn bếp, thế nhưng bạn có biết chúng cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Cùng điểm danh những đồ dùng nhà bếp bạn cần dè chừng này.

1. Thớt

Thớt là một dụng cụ gần như không nhà bếp nào là không có, tuy nhiên thói quen sử dụng từ trước đến nay là dùng chung 1 cái thớt cho mọi đồ từ sống đến chín.

Bạn hãy đảm bảo việc luôn sử dụng thớt riêng khi thái thịt, rau, đồ sống và đồ chín. Thịt tươi sống có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng. Bên cạnh đó, không nên sử dụng thớt đã hỏng hoặc nứt, vì những vết nứt trên thớt là nơi lý tưởng để các vi khuẩn sinh sôi.

5 đồ dùng nhà bếp tưởng như vô hại nhưng lại nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều - Ảnh 2.

2. Hộp nhựa đựng thực phẩm

Hộp nhựa đựng thực phẩm luôn là lựa chọn của các bạn nội trợ khi bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên một số nhà sản xuất thêm các hóa chất gây hại vào trong công đoạn sản xuất nhất là đối với các loại nhựa dẻo.

5 đồ dùng nhà bếp tưởng như vô hại nhưng lại nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều - Ảnh 3.

Đặc biệt khi bạn sử dụng lâu dài và sử dụng khi hâm nóng thực phẩm, các hóa chất này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Do đó bạn cần chọn loại nhựa có chứng nhận an toàn cho sức khỏe, và chỉ dùng sản phẩm nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

3. Bồn rửa

Bồn rửa chén trong căn bếp gia đình trông sạch nhưng lại là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Bởi cặn thức ăn thường được đổ tại đây, sau thời gian ngắn vi khuẩn Salmonella và nhiều loại khác sinh sôi nhanh chóng.

5 đồ dùng nhà bếp tưởng như vô hại nhưng lại nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều - Ảnh 4.

Bạn nên vệ sinh bồn rửa ngay sau khi sử dụng cũng như để chén dĩa bẩn trong bồn quá lâu, là cách tốt nhất hạn chế vi khuẩn phát tán.

4. Miếng rửa chén

Thường xuyên tiếp xúc với cặn món ăn dư thừa, lại khó làm sạch hoàn toàn. Miếng rửa chén có thể được coi là ổ vi khuẩn trong căn bếp.

5 đồ dùng nhà bếp tưởng như vô hại nhưng lại nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều - Ảnh 5.

Bạn có thể diệt khuẩn miếng rửa chén bằng cách ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng 5 – 10 phút, hoặc làm ướt chúng và đặt vào lò vi sóng quay nóng.

5. Khăn lau bếp

Tương tự miếng rửa chén, khăn lau bếp liên tục được sử dụng lau chùi vết bám bẩn quanh bếp khi bạn nấu ăn nên nó được liệt vào là một trong những vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp.

5 đồ dùng nhà bếp tưởng như vô hại nhưng lại nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều - Ảnh 6.

Chắc chắn ai trong số chúng ta khi vào bếp cũng phải chạm vào chúng nhiều lần như nấu ăn, trước và sau khi rửa tay. Đó chính là cách để vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm của bạn.

Nhiều người không giặt khăn ngay sau khi lau bếp mà lại có thói quen dùng khăn bếp nhắc nồi hay chạm vào khăn rồi tiếp tục nấu. Như vậy vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào thực phẩm.

Chia sẻ