5 điều ít người biết về kích thích tố trong cơ thể người phụ nữ

T.L,
Chia sẻ

Có rất nhiều thay đổi mà một người phụ nữ phải trải qua trong cuộc sống và các kích thích tố cũng góp phần tạo ra các thay đổi đó.

Kích thích tố làm đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của người phụ nữ. Đó là yếu tố tác động để người phụ nữ cảm thấy yêu đời, hoặc khiến họ cảm thấy stress hoặc thậm chí bị đau bụng kinh vô cùng khi đến chu kì kinh nguyệt... 

Thậm chí một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Hertfordshire của Anh vào năm 2009 cho rằng những cảm xúc mãnh liệt trong thời kì tiền kinh nguyệt có thể tác động mạnh đến nỗi khiến người phụ nữ trỗi dậy ham muốn được đi mua sắm. 

Có rất nhiều điều phức tạp liên quan đến kích thích tố hay nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Chị em đã biết những điều đó chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo nhé.

5 điều ít người biết về kích thích tố trong cơ thể người phụ nữ 1
Ảnh minh họa

1. Estrogen không phải là kích thích tố nữ duy nhất trong cơ thể người phụ nữ

Kích thích tố nữ chủ yếu và chịu trách nhiệm cho hầu hết các thay đổi trong tâm trạng và ngoại hình của người phụ nữ. Ví dụ như estrogen có "nhiệm vụ" điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và phát triển "vòng 1", "vòng 3" ở phụ nữ hoặc các thay đổi về cơ thể trong thời gian có kinh nguyệt. 

Nhưng estrogen không phải là kích thích tố nữ duy nhất gây ra biến động trong cơ thể của người phụ nữ. Có một hormone quan trọng khác gọi là progesterone cũng được coi là kích thích tố nữ vì nó giúp cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho việc mang thai, hỗ trợ phát triển thai nhi và thậm chí quyết định thời điểm sinh con hoặc cho con bú

Hormone tình dục nam - testosterone cũng là một loại kích thích tố giới tính. Cả nam và nữ đều có cả 2 loại kích thích tố testosterone và estrogen. Testosterone đóng một vai trò ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và mật độ xương của người phụ nữ. 

Ngoài ra còn có một vài hormone khác được sản xuất bởi tuyến yên giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt bình thường. 

2. Các kích thích tố có sự khác nhau ở mỗi chị em

Hormone không có tác động giống nhau với tất cả chị em phụ nữ. Đối với một số phụ nữ, sự thay đổi kích thích tố có thể gây ra cảm giác thèm ăn, ủ rũ và trầm cảm. Nhưng với những chị em khác, sự thay đổi kích thích tố lại chỉ gây ra các triệu chứng đau đầu nhẹ. Điều này liên quan nhiều đến sức khỏe, cơ địa của mỗi người.

Vì vậy, thực sự, không có cách nào để giải mã những thay đổi nội tiết tố ở tất cả phụ nữ. Cách tốt nhất để hiểu một người phụ nữ là để thử và phân tích những thay đổi nội tiết tố của họ hàng tháng chứ không phụ thuộc vào những thay đổi ở phụ nữ khác.

3. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt không phải lúc nào cũng đơn giản

Một số chuyên gia y tế tin rằng các triệu chứng tiền kinh nguyệt là do hormone trong cơ thể quyết định. Các triệu chứng này có thể đặc biệt nghiêm trọng với nhiều phụ nữ. 

Có những chị em không có biểu hiện gì trước kì kinh nguyệt, nhưng cũng có người phải trải qua những cảm giác tồi tệ từ thay đổi tâm trạng, đau bụng, đau đầu, thậm chí cả mất ngủ, buồn nôn, nôn... Duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp chị em khắc phục những vấn đề này trong kì "đèn đỏ". 

Trong trường hợp hiếm gặp, chị em có thể rơi vào tình trạng suy nhược hay rối loạn hoảng loạn tiền kinh nguyệt. Tình trạng này có thể dẫn đến những cảm xúc cực đoan như lo lắng, căng thẳng, tức giận và mất kiểm soát hành vi... Trong trường hợp này, chị em cần được điều trị bằng thuốc và trị liệu tâm lý.

5 điều ít người biết về kích thích tố trong cơ thể người phụ nữ 2
Ảnh minh họa

4. Mãn kinh diễn ra từ từ và nhẹ dần

Mãn kinh là thời gian mà một người phụ nữ không còn khả năng sinh sản. Lúc này, do sự chi phối của hormone mà kinh nguyệt sẽ kết thúc và người phụ nữ sẽ phải chịu nhiều tác dụng phụ của thời kì này.

Người phụ nữ có thể phải trải qua những biểu hiện như nóng bừng, tim đập nhanh và ra mồ hôi đêm. Thời kỳ mãn kinh là một quá trình từ từ nên nó có giai đoạn tiền mãn kinh. Chính vì vậy mà chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ có thể ít dần đi trong vài năm rồi mới hết hẳn. Khoảng thời gian này là thời kì biến động các kích thích tố khiến cho cuộc sống của người phụ nữ gặp nhiều khó khăn. Nó thậm chí có thể bắt đầu từ những năm 30-40 tuổi.

 5. Thay đổi kích thích tố = Thay đổi ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục lành mạnh có nghĩa là mức độ kích thích tố bình thường. Và đây là lý do tại sao, trong một số trường hợp chị em bị rối loạn chức năng tình dục nữ lại có liên quan đến sự mất cân bằng kích thích tố. Mức estrogen giảm rất có thể làm giảm ham muốn của phụ nữ trong quan hệ tình dục. Ham muốn tình dục của người phụ nữ thay đổi theo một quá trình thời gian và điều này là hoàn toàn bình thường. 

Ở tuổi vị thành niên, cả nam giới và phụ nữ có ham muốn tình dục cao hơn vì kích thích tố bắt đầu phát triển mạnh khắp cơ thể. Khi trưởng thành và các yếu tố như kinh nguyệt, mang thai, sinh nở và căng thẳng... làm cho mức độ hoạt động của các kích thích tố giảm đi, gây ra ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của người phụ nữ. Tuy nhiên, gửi thời kỳ mãn kinh, khi một người phụ nữ không còn bị làm phiền bởi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, ham muốn tình dục của người phụ nữ có thể lại tăng lên một lần nữa.

Có rất nhiều thay đổi mà một người phụ nữ phải trải qua trong cuộc sống và các kích thích tố cũng góp phần tạo ra các thay đổi đó. Nhưng phụ nữ không phải là "nô lệ" cho nội tiết tố hay kích thích tốt, vì vậy chị em cần hiểu biết về các vấn đề này để có thể kiểm soát được những diễn biến trong cơ thể mình. Một số phụ nữ trẻ ngày nay, thậm chí trẻ hơn 30 tuổi đã gặp những triệu chứng rối loạn hormone trong cơ thể.
5 điều ít người biết về kích thích tố trong cơ thể người phụ nữ 3
Chia sẻ