5 bệnh của người già bạn vẫn có thể mắc ngay khi còn trẻ

Tr. Thu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống... được coi là nguyên nhân khiến cho những người trẻ cũng có nguy cơ mắc các bệnh của người già.

"Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta nghĩ rằng mình khỏe mạnh và rất khó bị những bệnh phổ biến như ung thư vú, tiểu đường loại 2, bệnh gout... Nhưng thực tế không phải vậy. Và ngày càng nhiều người trẻ mắc những bệnh tưởng chừng chỉ gặp ở những người 60-70 tuổi", Georges Benjamin, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế công cộng Mỹ cho biết.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống... cũng được coi là nguyên nhân khiến các bệnh có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị hiệu quả nếu sàng lọc và phát hiện sớm. 

Dưới đây là 5 bệnh của người già có thể xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ:


Bệnh xuất hiện phổ biến ở độ tuổi: 45 tuổi trở lên

Nhưng bệnh có thể xuất hiện ở độ tuổi: Tuổi dậy thì

5 bệnh của người già bạn vẫn có thể mắc ngay khi còn trẻ 1
Ảnh minh họa

Những gì bạn có thể làm ngay bây giờ: "Đối với hầu hết phụ nữ, tập thể dục thường xuyên, giữ gìn trọng lượng khỏe mạnh và hạn chế uống rượu (có thể uống một ly rượu vang mỗi ngày) có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú", Tiến sĩ, Ann Partridge, Giám đốc Chương trình Phụ nữ trẻ với Ung thư vú của Viện Ung thư Dana-Farber cho biết. 

"Nhưng nếu bạn có một khuynh hướng di truyền rõ ràng thì nên có những có những lựa chọn quyết liệt hơn để phòng ngừa, chẳng hạn như dùng các loại thuốc theo toa", Tiến sĩ Partridge chia sẻ thêm. 

2. Alzheimer

Bệnh xuất hiện phổ biến ở độ tuổi: Trên 65

Nhưng bệnh có thể xuất hiện ở độ tuổi: Độ tuổi 40

5 bệnh của người già bạn vẫn có thể mắc ngay khi còn trẻ 2
Ảnh minh họa

Những gì bạn có thể làm ngay bây giờ: "Chúng ta có thể bảo vệ trí não và bộ nhớ của mình bằng cách sử dụng các bộ phận của não thường xuyên để chúng được thể dục. Học một ngôn ngữ mới hoặc chơi một nhạc cụ âm nhạc sẽ có lợi cho việc chống lại sự suy giảm nhận thức", Tiến sĩ Gustavo Alva, thành viên Hội đồng quản trị về tâm thần học Mỹ cho biết. 

"Thứ gì tốt cho tim cũng tốt cho não bộ. Vì vậy điều quan trọng là bạn cần phải duy trì cholesterol thấp, giữ cho huyết áp ổn định", Tiến sĩ Alva cho biết thêm.

3. Tiểu đường loại 2

Bệnh xuất hiện phổ biến ở độ tuổi: 40s và 50s

Nhưng bệnh có thể xuất hiện ở độ tuổi: Trẻ nhỏ

5 bệnh của người già bạn vẫn có thể mắc ngay khi còn trẻ 3
Ảnh minh họa

Những gì bạn có thể làm ngay bây giờ: "Sự gia tăng số người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường type 2 phần lớn là do cách chúng ta ăn và lối sống ít vận động. Hầu hết mọi người thấy mình thừa cân và vòng eo quá to với lượng mỡ dư thừa nhiều khi được chẩn đoán bệnh", Tiến sĩ Michelle F. Magee, Giám đốc Viện Tiểu đường MedStar nói. 

Hãy chọn chế độ ăn tránh lượng đường huyết cao và hạn chế ăn muối để tránh nguy cơ mắc bệnh ngay từ khi còn trẻ. 

4. Bệnh gout

Bệnh xuất hiện phổ biến ở độ tuổi: 50 và 60

Nhưng bệnh có thể xuất hiện ở độ tuổi: Độ tuổi 30

5 bệnh của người già bạn vẫn có thể mắc ngay khi còn trẻ 4
Ảnh minh họa

Những gì bạn có thể làm ngay bây giờ: Bệnh gout có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh uống nhiều rượu và giữ trọng lượng của bạn trong mức cho phép. "Béo phì và lạm dụng rượu là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người trẻ phát triển bệnh gút. Tuy nhiên, giảm cân nhanh chóng từ chế độ ăn kiêng cũng có thể làm rối loạn nồng độ axit uric trong máu, tăng nguy cơ phát triển bệnh gout", Tiến sĩ E. Robert Harris, thành viên của tổ chức Arthritis Foundation (Viêm khớp) nói. 

5. Đột quỵ

Bệnh xuất hiện phổ biến ở độ tuổi: Trên 65

Nhưng bệnh có thể xuất hiện ở độ tuổi: Độ tuổi 20 hoặc 30 tuổi

5 bệnh của người già bạn vẫn có thể mắc ngay khi còn trẻ 5
Ảnh minh họa

Những gì bạn có thể làm ngay bây giờ: Nếu bạn hút thuốc lá dù chỉ là thỉnh thoảng thì bạn cũng nên bỏ thuốc vì nó làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ. Các vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tiểu đường, béo phì và cholesterol cao... cũng là những yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh này. "Những bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ cần được điều trị sớm và được kiểm soát", Tiến sĩ Shazam Hussain, Giám đốc Trung tâm Stroke Cleveland Clinic chia sẻ. 

Tiến sĩ Hussain cũng khuyến nghị nên giảm muối và chất béo trans trong chế độ ăn uống, kết hợp ăn cá hai lần một tuần và tập thể dục để phòng ngừa đột quỵ ở mọi lứa tuổi.

(Nguồn: Prevent)
Chia sẻ
Đọc thêm