4 triệu chứng cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đã suy yếu, rất dễ bị virus tấn công

Phan Hằng, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất trong mùa dịch, việc đeo khẩu trang, vệ sinh thân thể là không đủ. Cách tốt nhất là tăng cường hệ thống miễn dịch, như thế mới phòng bệnh hiệu quả nhất.

Để có thể phòng tránh bệnh tật thì điều quan trọng là chúng ta cần nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Bác sĩ cấp cứu Ngô Trường Đằng tại thành phố Lâm Khẩu, Đài Loan nói rằng việc đề phòng dịch bằng những đồ bảo hộ bên ngoài là điều tốt nhưng nó không thể phòng chống tuyệt đối. Tốt hơn hết là tìm cách để hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh, đó mới thực sự là chìa khóa chống virus hiệu quả nhất.

Bác sĩ Ngô nói rằng khi thấy cơ thể xuất hiện 4 triệu chứng sau, điều đó nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể đang rất kém, dễ dàng bị vi khuẩn, virus tấn công, đặc biệt là virus nCoV hiện nay.

1. Thường xuyên bị cảm lạnh

4 triệu chứng khiến cho hệ thống miễn dịch cơ thể suy yếu nhanh, dễ bị virus tấn công - Ảnh 2.

Khi khả năng miễn dịch giảm, bạn sẽ dễ dàng bị cảm lạnh thường xuyên, nhất là vào thời điểm giao mùa. Ảnh: Kakao

Khi khả năng miễn dịch giảm, bạn sẽ dễ dàng bị cảm lạnh thường xuyên, nhất là vào thời điểm giao mùa. Thỉnh thoảng, bạn có thể bị cảm lạnh thì không sao, nhưng trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, một cơn cảm lạnh nhỏ cũng khiến cho tất cả mọi người xung quanh cảm thấy lo ngại khi nghĩ đến bệnh viêm phổi.

Bác sĩ Vũ nói: "Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, bạn nên chú ý đến khả năng miễn dịch của mình".

2. Phát ban thường xuyên

4 triệu chứng khiến cho hệ thống miễn dịch cơ thể suy yếu nhanh, dễ bị virus tấn công - Ảnh 3.

Phát ban có liên quan chặt chẽ đến hệ thống miễn dịch. Ảnh: Mdtoday

Đừng nghĩ rằng một phát ban nhỏ trên cơ thể chỉ là một tình trạng da bị dị ứng, hoặc do vấn đề vệ sinh gây ra. Trong thực tế, phát ban có liên quan chặt chẽ đến hệ thống miễn dịch. Khi khả năng miễn dịch giảm thì mức độ phát ban sẽ tăng dần và tốc độ hồi phục bị chậm lại.

3. Luôn mệt mỏi

4 triệu chứng khiến cho hệ thống miễn dịch cơ thể suy yếu nhanh, dễ bị virus tấn công - Ảnh 4.

Khả năng miễn dịch của người bình thường giảm dần sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt. Vào thời điểm này, cơ thể sẽ xuất hiện những cơn đau nhức xảy ra khi công việc quá tải kéo dài, hoặc xuất hiện tình trạng mất ngủ. Những triệu chứng này đôi khi sẽ khó hồi phục trong thời gian ngắn.

4. Vết thương chậm lành

Khả năng miễn dịch tỷ lệ thuận với tốc độ chữa lành vết thương. Khi bạn thấy vết thương không lành trong nhiều ngày, hoặc lành rồi lại tái nhiễm trùng. Điều này cho thấy khả năng miễn dịch đang suy giảm, dẫn tới khả năng tự hồi phục vết thương cũng kém đi rất nhiều.

4 triệu chứng khiến cho hệ thống miễn dịch cơ thể suy yếu nhanh, dễ bị virus tấn công - Ảnh 5.

Khả năng miễn dịch tỷ lệ thuận với tốc độ chữa lành vết thương. Ảnh: Bigsta

Bác sĩ Ngô chỉ rằng mặc dù khả năng miễn dịch của con người chủ yếu phụ thuộc vào gen di truyền, nhưng các yếu tố như chế độ ăn uống hàng ngày, giấc ngủ, việc tập thể dục cũng rất quan trọng. Do đó, ông nhắc nhở mọi người muốn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể thì tốt nhất nên có một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm việc ăn nhiều rau, trái cây, bổ sung vitamin tổng hợp và các yếu tố vi lượng. Ngoài ra, việc ngủ trước 11 giờ mỗi ngày, tập thể dục thường xuyên, giữ tinh thần lạc quan sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch.

Theo Kknews

Chia sẻ
Đọc thêm