4 thói quen không ngờ có thể gây ung thư

Q.T, Theo Mask Online
Chia sẻ

Có một số thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể dẫn đến ung thư với những hậu quả khó lường.

Dưới đây là những thói quen hằng ngày có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe mãn tính và cả bệnh ung thư.  

1. Ngồi quá lâu

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho thấy những người ngồi trong nhiều giờ có nguy cơ bị viêm cơ quan nội tạng ở vùng bụng dưới dẫn đến ung thư. Hơn nữa, ngồi trong hàng giờ làm giảm hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung và ung thư đại trực tràng. 

4 thói quen không ngờ có thể gây ung thư 1
Ảnh minh họa

2. Oral Sex 

Giáo sư Tiến sĩ Gillison cho biết, một người bị nhiễm HPV 16, một chủng virus HPV có liên quan với bệnh ung thư miệng, sẽ có 14 lần tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng (ung thư cổ họng, ung thư lưỡi). Trong đó, hầu hết những bệnh nhân ung thư miệng đều là các cặp đôi quan hệ bằng miệng mà không sử dụng bao cao su.

Một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ với hơn 300 người tham gia đã cho kết quả là một người có hơn 6 đối tác tình dục sẽ tăng 9 lần khả năng phát triển bệnh ung thư này.

3. Ngủ gần điện thoại của bạn

Theo một kháo sát của các nhà khoa học người Anh, có tới 8/10 người thường xuyên đặt điện thoại di động bên cạnh lúc ngủ và một nửa trong số họ dùng điện thoại như một dụng cụ báo thức. Tuy nhiên, đây thực sự là một thói quen tệ hại, bởi nó phá hỏng giấc ngủ và về lâu dài có thể gây ra các rối loạn giấc ngủ va thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

Sóng bức xạ của điện thoại di động gây ảnh hưởng rất lớn đến não. Nó có thể tác động lên hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, ngủ mê, rụng tóc, có người còn có cảm giác như bị kim châm ở mặt...Sử dụng điện thoại thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bị khối u ở não. 

4 thói quen không ngờ có thể gây ung thư 2
Ảnh minh họa

4. Uống nhiều nước giải khát có đường 

Trong một nghiên cứu mới công bố trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarjers and Prevention, các nhà khoa học đã làm nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập được từ 23.039 phụ nữ thời kì mãn kinh. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu cung cấp thông tin về chế độ ăn kiêng và tiền sử bệnh tật và lượng nước giải khát có đường mà họ uống.

Các nhà khoa học khám phá ra rằng cơ thể của những phụ nữ uống nhiều nước ngọt có đường có nguy cơ tăng lên lượng estrogen phụ thuộc gây mắc bệnh ung thu nội mạc tử cung cao hơn 78% so với người không hoặc ít sử dụng các loại nước này. Uống càng nhiều nước giải khát có đường, nguy cơ ung thư càng tăng cao.

Điều này cũng trùng với kết luận của Trung tâm phòng chống và điều trị bệnh tật của Mỹ. Đường nuôi dưỡng các tế bào ung thư và là 1 trong các nhân tố giúp các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở. Nước soda,đồ uống có đường nằm trong số những đồ uống có thể gây bệnh ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh uống nhiều nước giải khát có đường. 

(Nguồn: BoldSky)

Chia sẻ
Đọc thêm