4 thiết bị nhà bếp quen thuộc này thực sự rất bẩn nhưng không được rửa thường xuyên
Các thiết bị nhà bếp thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm, khói dầu, vết nước… nên cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh.
Tuy nhiên, ở nhiều gia đình, do ý thức vệ sinh còn yếu hoặc không biết cách tháo rời, rửa sạch các thiết bị này nên bên trong đầy bụi bẩn.
1. Nồi cơm điện
- Lỗ thoát hơi
Nồi cơm điện có lỗ thoát khí. Nếu bạn sử dụng để nấu cháo hoặc súp, chất lỏng sẽ đọng lại ở đây. Nếu không được làm sạch kịp thời, nhiều loại vi khuẩn sẽ sinh sôi.
Điều quan trọng là lần sau khi bạn sử dụng nồi cơm điện, những vi khuẩn này sẽ tràn vào lòng nồi theo hơi nước nóng chảy ra và bạn sẽ ăn thẳng vào bụng mà không hề hay biết. Hơn nữa, nếu lâu ngày không vệ sinh lỗ vòi phun thì cũng dễ bị tắc.
2. Chảo nướng điện
Tôi từng sống với mẹ chồng, thói quen của bà là không bao giờ rửa chảo nướng điện sau khi sử dụng. Bà chỉ dùng giẻ lau vết dầu bám dày đặc trên bề mặt.
Vì chảo nướng điện chạy bằng điện nên không thể rửa bằng nước mỗi lần sử dụng, bạn nên lau bằng miếng bọt biển ấm nhúng vào xà phòng rửa bát, sau đó lau khô bằng nước nhiều lần để lau sạch.
Ngoài ra còn có một khe hở ở trục kết nối, bạn có thể dùng khăn lau hoặc vải mềm nhúng vào nước nóng với xà phòng rửa bát để lau thường xuyên và sẽ không quá bẩn.
3. Lò vi sóng
Bạn nên biết rằng khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, không khí nóng chủ yếu di chuyển lên trên. Khi dầu bắn tung tóe, mặt trên cũng là nơi tiếp xúc nhiều nhất nên đây là nơi cần được làm sạch nhiều nhất.
Đặc biệt, bề mặt trên của nhiều lò vi sóng có dạng lưới, dễ bám bụi bẩn và khó làm sạch. Bạn nên lau kỹ bằng khăn lau nhà bếp sau khi sử dụng hàng ngày để tránh tạo cơ hội tích tụ vết dầu.
Hơn nữa, nếu lâu ngày không được làm sạch, bạn có thể hòa tan baking soda vào nước, sau đó đun nóng trong lò vi sóng trong 5 phút, sau đó đun nhỏ lửa trong 5 phút, cuối cùng lau sạch bằng khăn ướt. Hiệu quả đem lại sẽ làm bạn kinh ngạc.
4. Lò nướng
Bạn có thể tưởng tượng mỗi lần nướng thức ăn bên trong sẽ bẩn đến mức nào, các loại dầu mỡ sẽ tan chảy và nhỏ giọt vào!
Cách đơn giản nhất là lau sạch sau mỗi lần sử dụng và không tích tụ lâu ngày.
Nếu như lò quá bẩn để làm sạch bằng cách thông thường thì bạn nên sử dụng baking soda + nước rửa chén + nước nóng để tạo thành hỗn hợp sệt, sau đó dùng bàn chải để chải lên thành trong của lò. Nếu vết dầu nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng khăn mặt chườm lên rồi đun nóng khoảng 100 độ trong 5 phút, bạn có thể chứng kiến điều kỳ diệu.