4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

Trung Hạ,
Chia sẻ

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Nhiều người trẻ tuổi có thể có khúc mắc thế này: Học rất nhiều nhưng vẫn là một người bình thường, sống một cuộc đời tầm thường, vậy học tập còn nghĩa lý gì?

Những người trẻ tuổi thời nay hầu như không đọc sách ngoài những cuốn họ cho rằng có thể thay đổi số phận. Họ cảm thấy nằm trên ghế sofa thoải mái lướt điện thoại còn hơn phí thời gian vào việc đọc sách.

Đọc sách không thể thay đổi số phận, tại sao phải dành thời gian để lãng phí nó?

Tại sao đọc nhiều hơn, bạn cần phải lắng nghe trái tim mình để tìm kiếm câu trả lời.

4 sức mạnh của việc đọc sách ban tặng cho con người để khám phá thế giới - Ảnh 1.

Ngôn từ có thể giúp bạn nhìn thấy nơi bước chân không thể đặt đến

Đọc sách sẽ thay đổi quan điểm của một người về thế giới, giống như một số người nói rằng họ phải quan sát thế giới trước rồi mới hình thành nên thế giới quan trong đầu.

Đọc thêm một cuốn sách, bạn sẽ biết thêm về một phần của thế giới và quan điểm của bạn về cuộc đời cũng sẽ thay đổi.

Nói một cách đơn giản, sách là cửa sổ để bạn hiểu về thế giới này, ngay cả khi cơ thể của bạn bây giờ chỉ có thể chôn chân ở nhà nhưng linh hồn vẫn có thể bay xa bằng ngôn từ.

Giống như có một câu nói: Đọc sách sẽ biến cuộc sống của bạn thành một con sóng nhỏ bé trong dòng sông trưởng thành.

Những cuốn sách sẽ làm phong phú thêm trái tim và giúp thế giới tinh thần của bạn được an ủi.

Lý do tại sao chúng ta phải đọc nhiều hơn, không phải để thay đổi số phận, mà là để trang trí thế giới tinh thần thêm đặc sắc hơn, mở ra cửa sổ để hiểu về thế giới.

Khi đọc nhiều hơn, bạn sẽ tìm thấy thế giới này là muôn màu muôn vẻ. Cách bạn nói chuyện, cách bạn hành xử hay đối nhân xử thế cũng sẽ thay đổi. Những thay đổi này sẽ diễn ra sâu trong tận cốt cách và tiềm thức.

4 sức mạnh của việc đọc sách ban tặng cho con người để khám phá thế giới - Ảnh 2.

Đọc sách giúp bạn vẫn có thể ngẩng đầu ngắm sao dù trong tình cảnh ngặt nghèo

Cuộc sống đầy rẫy những chuyện không như ý, thậm chí có những vấn đề khúc mắc dành cả đời cũng không thể tìm ra đáp án.

Lúc này, sách sẽ trở thành ngọn đèn soi sáng cho ta, giúp ta đủ đầy sức mạnh bước ra khỏi vũng bùn nhơ tăm tối.

Nhà văn người Nga, Alexander Helzen nói:

“Sách là bạn đồng hành kiên nhẫn và thú vị nhất. Nó sẽ không bỏ rơi bạn trong bất kỳ thời điểm khó khăn nào”.

Thời gian bạn dành cho sách, sẽ luôn trả lại cho bạn theo một cách khác, giúp bạn bước ra khỏi sương mù, chào đón ánh nắng mặt trời.

Trong thế giới này, lắm lúc chúng ta không tránh khỏi những lần sa ngã, bị sóng gió vùi dập. Nhưng xin vui lòng tin rằng chỉ cần học tập và đọc sách nhiều hơn, bạn sẽ có cơ hội tìm thấy phương thuốc chữa lành tốt nhất cho bản thân.

Một người có tri thức luôn nhìn những thứ tiêu cực theo cách hoàn toàn khác. Họ mỉm cười trong sóng gió, bình tĩnh trước hoàn cảnh khó khăn. Chỉ có thế, hy vọng mới còn mãi, ngày mai tươi sáng đang đón chờ.

Luôn yêu thương cuộc sống, hãy để những suy nghĩ đi lang thang trong bầu trời đầy sao rực rỡ.

4 sức mạnh của việc đọc sách ban tặng cho con người để khám phá thế giới - Ảnh 3.

Đọc sách biến chúng ta trở thành những người “khổng lồ”

Một người đọc sách càng nhiều, có thể làm cho mình trở nên xuất sắc hơn, sẽ hình thành thế giới của riêng mình trong tâm trí.

Nhà văn Pháp đoạt giải Nobel Văn học năm 1921, Anatole France là một người vô cùng thích đọc sách. Ông tự cho mình là một con chuột trong thư viện, hạnh phúc lớn nhất của cuộc sống này là có thể nuốt chửng những cuốn sách tri thức vào bụng.

Đó là lý do tại sao ông đã phát hiện ra những gì người khác không thể tìm thấy, từ đó làm nên những điều vĩ đại.

Học giả người Mỹ, Ralph Waldo Emerson cũng đặc biệt thích đọc sách, và theo quan điểm của ông, đọc sách là phép thuật tinh thần. Ngôn từ đi vào đầu óc có thể chỉ là một động tác ngắn ngủi, nhưng khi đi ra lại là tư tưởng bất hủ. Đi vào là câu từ tầm thường, đi ra chính là thơ ca với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Vì vậy, để trở thành người ưu tú, cách tốt nhất là đọc sách. Đó cũng là cách lý tưởng nhất để nhận ra giá trị cuộc sống.

4 sức mạnh của việc đọc sách ban tặng cho con người để khám phá thế giới - Ảnh 4.

Sách là con đường dẫn bạn đến thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Nó mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Chúng ta đọc sách không phải để so sánh hơn thua với những người khác hay trở thành kẻ “thượng đẳng” trong mắt thiên hạ, mà là cho phép bản thân nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống.

Cũng giống như việc: Tôi yêu cầu bạn học tập chăm chỉ, không phải vì tôi muốn bạn so sánh thành tích với những người khác, mà vì tôi hy vọng bạn có quyền lựa chọn trong tương lai, chọn công việc có ý nghĩa, chứ không phải bị ép buộc làm việc để mưu sinh.

Cuộc sống là một trận đua dài. Đọc sách là động lực của chúng ta tiến về phía trước. Cuộc sống của bạn ra sao để do cách bạn nhìn nhận về cuộc đời quyết định. Mà sách là một trong những công cụ khiến cách nhìn nhận của bạn thăng hoa.

Nguồn: Thepaper

Chia sẻ