4 nhóm thực phẩm bạn cần tránh khi bị viêm xoang trong mùa lạnh

T.L, Theo Mask Online
Chia sẻ

Thời tiết chuyển sang lạnh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang, nhiễm trùng xoang. Khi bị viêm xoang, bạn cần tránh những thực phẩm sau.

Nhiễm trùng xoang là bệnh do một loại virus gây ra. Nó cũng có thể là kết quả của tình trạng cảm lạnh trở nên nghiêm trọng. Các triệu chứng của nhiễm trùng xoang tương tự như cảm lạnh nên có thể dẫn đến nhầm lẫn giữa 2 bệnh. 

Giống như cảm lạnh thông thường, các triệu chứng của viêm xoang bao gồm mũi có chất nhầy màu vàng, có mùi hôi, mũi bị tắc, nhức đầu, đau quanh mắt và hàm trên, sốt... Tuy nhiên, nếu là cảm lạnh thì có thể không cần dùng thuốc điều trị bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày, còn nếu là viêm xoang thì phải được điều trị và chăm sóc. 

Để tránh bị cảm lạnh và viêm xoang, nhiễm trùng xoang, bạn cần giữ cho mình có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Điều này có liên quan mật thiết đến lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên nếu đã bị nhiễm trùng, tốt nhất bạn nên giữ cho bệnh không bị nặng thêm. 

Trong điều trị bất kì bệnh nào, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, nhất là việc phải tránh ăn một số thực phẩm để bệnh nhanh khỏi.

Đối với bệnh nhiễm trùng, viêm xoang cũng vậy, nếu đã bị nhiễm trùng xoang, bạn cần kiêng ăn những nhóm thực phẩm dưới đây để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, khỏi bệnh.

1. Đồ uống có chứa caffein 

4 nhóm thực phẩm bạn cần tránh khi bị viêm xoang trong mùa lạnh 1
Ảnh minh họa

Những thức uống này thường dẫn đến mất nước, mà điều này lại cực kì có hại khi bị nghẹt mũi. Khi bị nghẹt mũi, nếu không uống đủ nước, việc loại bỏ chất nhầy càng khó khăn hơn, tình trạng viêm mũi càng nặng hơn.

2. Thực phẩm lạnh 

4 nhóm thực phẩm bạn cần tránh khi bị viêm xoang trong mùa lạnh 2
Ảnh minh họa

Đồ uống ướp lạnh hoặc kem có thể không ảnh hưởng đến cường độ của sự lây nhiễm nhưng nó chắc chắn sẽ dẫn đến một cơn đau buốt trong xương gò má và đầu. Đây không phải là cơn đau kéo dài, nhưng tại thời điểm đó nó sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Hơn nữa, những thực phẩm lạnh còn làm cho các chất nhầy nhiều hơn, tình trạng nghẹt mũi càng tồi tệ. 

3. Rượu 

4 nhóm thực phẩm bạn cần tránh khi bị viêm xoang trong mùa lạnh 3
Ảnh minh họa

Giống như đồ uống caffein, rượu quá có xu hướng làm mất nước trong cơ thể. Điều này dẫn đến sự dày lên của các chất nhầy và làm cho tình trạng nhiễm trùng xoang xấu đi. Nước là chất lỏng cần thiết cho cơ thể để giữ cho các chất nhầy chảy tự do. Nếu cơ thể mất nước sẽ dẫn đến sự tắc nghẽn trong dòng chảy này và người bệnh càng bị ngạt mũi.

4. Gia vị cay

4 nhóm thực phẩm bạn cần tránh khi bị viêm xoang trong mùa lạnh 4
Ảnh minh họa

Gia vị cay có thể không có hại cho tất cả mọi người bị nhiễm trùng xoang. Trong một số trường hợp, thức ăn cay có thể gây ra chảy nước mũi và dẫn đến loại bỏ chất nhờn ở mũi. Nhưng đối với những người khác, nó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Nếu bạn bị nhiễm trùng xoang và khi ăn gia vị cay không có hiệu quả loại bỏ chất nhầy trong xoang thì nên loại bỏ thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của mình. 

(Nguồn: Bolds)
Chia sẻ
Đọc thêm