4 năm chơi lan đột biến, chàng trai Vĩnh Phúc có trong tay vườn lan khủng với 30 giống, cho thu nhập 1 tỷ/năm

Cũng theo người đàn ông trẻ tuổi này, anh chơi lan đột biến vì vừa thỏa đam mê vừa có thể làm kinh tế tốt.

Khoảng mấy năm trở lại đây, cơn sốt chơi lan đột biến gene tự nhiên có màu sắc và hình dáng độc lạ đã khiến nhiều người ráo riết săn lùng.

Rất nhiều người đam mê hoa phong lan có điều kiện đã "bạo tay" chi vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng hay cả chục tỷ để săn lùng một giò lan hay một chậu lan đột biến tùy loại.

Thực tế, có nhiều thương vụ mua bán, giao dịch lan đột biến đã được diễn ra thời gian qua khiến nhiều người "ngoại đạo" không khỏi trầm trồ.

Cũng là một dân chơi lan, anh Nguyễn Hoàng, 28 tuổi ở Văn Quán, Lập Thạch, Vĩnh Phúc cuối tháng 6/2020 cũng vừa đặt mua 02 giò lan Bạch Tuyết 5 cánh trắng trị giá 2,6 tỷ của một nhà vườn ở Hưng Yên.

4 năm chơi lan đột biến, chàng trai Vĩnh Phúc có trong tay vườn lan khủng với 30 giống, cho thu nhập 1 tỷ/năm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoàng, 28 tuổi ở Văn Quán, Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

Theo anh Hoàng cho biết, anh bắt đầu đam mê chơi lan đột biến khoảng 4 năm nay: "Cách đây 4 năm, khi ấy mình chưa biết tới lan đột biến thì một lần đi Phú Thọ chơi, thấy có một nhà vườn bán giò lan trắng đẹp quá. Vì thế mình quyết định mua chúng với giá 41 triệu đồng. Nói chung lúc đầu chỉ nhìn thấy chúng đẹp mà chơi thôi".

Khi mua chậu lan trắng 41 triệu về chăm, để cây sinh trưởng tốt và cho ra mặt hoa đẹp, Hoàng buộc phải tìm hiểu, học cách chăm sóc. Dần dần, anh cũng sưu tầm, mua bổ sung thêm các giống lan đẹp và độc khác cho vườn nhà.

Đến giờ sau 4 năm đam mê chơi lan đột biến, vườn nhà anh Hoàng đã có hàng trăm chậu lan với khoảng 30 giống lan khác nhau: "Vườn lan nhà mình số lượng chậu và giống lan còn khá khiêm tốn so với nhiều nhà vườn khác. Thế nhưng cũng đủ để chia sẻ với mọi người đam mê yêu loại lan độc đáo này", Hoàng khẳng định.

4 năm chơi lan đột biến, chàng trai Vĩnh Phúc có trong tay vườn lan khủng với 30 giống, cho thu nhập 1 tỷ/năm - Ảnh 2.

Bạch Tuyết 5 cánh trắng 2,2 tỷ được anh Vũ Minh Thắng chuyển nhượng lại cho anh Hoàng.

4 năm chơi lan đột biến, chàng trai Vĩnh Phúc có trong tay vườn lan khủng với 30 giống, cho thu nhập 1 tỷ/năm - Ảnh 3.

Thương vụ chuyển giao lan Bạch Tuyết mà anh Hoàng vừa tham gia tại Hưng Yên.

Suốt 4 năm chơi lan, bản thân Hoàng dù rất cẩn thận và giàu kinh nghiệm chăm sóc nhưng anh cũng không tránh khỏi việc để cây bị chết: "Chết cây là điều người chơi lan nào cũng không tránh khỏi, nhất là với những người mới tìm hiểu về nuôi trồng phong lan. Song dần dần, khi có kinh nghiệm và hiểu đặc tính của từng loài thì việc chăm lan khá dễ dàng. Nhất là từ khi mình biết tới bài thuốc có thể chữa được những cây lan thối gốc hoặc sắp chết thì việc chăm lan đột biến trở nên dễ dàng như khi chăm lan thường".

Theo ông chủ vườn lan tiền tỉ ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc này chia sẻ, anh đang sở hữu những giò lan đột biến gene giá trị từ vài chục triệu đến trăm triệu đồng và thậm chí cả tỉ: "Vườn nhà mình có nhiều giống lan đột biến. Nhưng giá trị nhất là chậu lan Bạch Tuyết 5 cánh trắng trị giá gần 3 tỷ và chậu lan 5 cánh trắng 2,2 tỷ mới tậu hôm trước".

Cũng theo người đàn ông trẻ tuổi này, anh chơi lan đột biến vì vừa thỏa đam mê vừa có thể làm kinh tế tốt: "Hiện nay thị trường nhiều người có nhu cầu sở hữu những cây lan đột biến quý hiếm, có mặt bông đẹp. Vì thế mình cũng muốn đầu tư làm kinh tế vì có thể cho lợi nhuận tốt", anh Hoàng khẳng định.

Ngoài có một vườn lan với đa dạng các giống lan, người thanh niên trẻ này còn có một kênh riêng với 6,37k người theo dõi. Đây là nơi anh Hoàng thường xuyên cập nhật các giống lan mới cũng như chia sẻ cách chăm lan, diệt côn trùng được nhiều người tin tưởng chia sẻ.

4 năm chơi lan đột biến, chàng trai Vĩnh Phúc có trong tay vườn lan khủng với 30 giống, cho thu nhập 1 tỷ/năm - Ảnh 8.

Chậu lan Bạch Tuyết 5 cánh trắng trị giá gần 3 tỷ của anh Hoàng.

Cũng theo anh Hoàng khẳng định, nhờ chơi lan đột biến mà thu nhập mỗi năm trung bình của anh cũng được khoảng 1 tỷ đồng: "Khi mua cây về chơi và chăm một thời gian, nếu có khách mua mình sẽ bán lại để tiếp tục đầu tư các giống lan khác. Khách mua lan đột biến thường là những người chơi ở khắp mọi miền đất nước hoặc là những người muốn mua về nhân giống và chia sẻ cây giống cho nhiều người khác".

Đặc biệt, người đàn ông trẻ tuổi này cũng khẳng định, chơi lan đột biến không bao giờ lỗ: "Bởi vì thời điểm bán ra giá có thể bị giảm so với hiện nay do ít được ưa chuộng hơn nhưng cây đã lớn nên sẽ vẫn ra tiền".

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm