4 món màu trắng vừa giúp dưỡng ẩm cho da khô lại cải thiện tâm trạng hiệu quả
Củ sen không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho da mà còn giúp cải thiện tâm trạng và ngủ ngon.
Những ngày hè nắng nóng đã trôi qua, đã đến lúc chúng ta cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mùa thu. Thời tiết mùa thu se lạnh, khô hanh dễ khiến da mất nước, phổ khô, điều này không chỉ khiến làn da của bạn trở nên xấu xí mà còn gây hiện tượng nóng trong, thường xuyên bốc hỏa, ngủ không ngon giấc.
Bởi vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần chú ý bổ sung các thực phẩm cấp ẩm cho da, dưỡng phổi. Gợi ý 4 món ăn sau đây vừa bổ dưỡng, lại thơm ngon, phù hợp cho mọi lứa tuổi.
1. Củ cải xào trứng
Nguyên liệu cần thiết
- 1 củ cải trắng to, 2 quả trứng gà, chút hành lá, 1 củ hành tím, hạt nêm, tiêu trắng.
Cách thực hiện
Bước 1: Củ cải mang gọt vỏ ngoài, thái thành các sợi mỏng và nhỏ (phụ thuộc vào sở thích của bạn).
Bước 2: Đập trứng vào bát, thêm 1/2 thìa cà phê muối, khuấy đều. Cho nóng chảo, thêm chút dầu, đổ trứng vào, đợi se chút thì đảo đều. Sau đó trút trứng ra đĩa
Bước 3. Hành tím băm nhỏ. Cho vào chảo phi thơm, đổ củ cải vào xào. Chừng 1 phút thì đổ trứng trở lại, thêm hạt nêm, tiêu trắng cho vừa miệng. Rắc hành thái nhỏ lên và tắt bếp.
2. Salad củ sen
Nguyên liệu cần thiết
- 300g củ sen, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành xanh, vài cọng mùi, muối, dầu mè, giấm, đường, kỷ tử.
Cách thực hiện
Bước 1: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt. Sau khi cắt lát mỏng, mang rửa sạch lại một lần nữa để loại bỏ tinh bột.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi, cho các lát củ sen vào đun khoảng 1 phút thì vớt ra, xả qua nước lạnh. Vớt ra để thật ráo.
Bước 4: Cho củ sen vào tô, thêm rau mùi, tỏi băm, hành lá, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa giấm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa dầu mè vào đảo đều. Để nghỉ 5 phút sau đó bày ra đĩa. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nở một ít kỷ tử sau đó rắc lên trên đĩa salad củ sen.
3. Canh thịt bò củ mài
Nguyên liệu cần thiết
- 150g thịt thăn bò, rượu nấu ăn, muối, hạt tiêu, tinh bột bắp, 200g củ mài, hành lá thái nhỏ.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thấm khô. Thái thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt. Bạn nên cắt theo thớ thịt để miếng thịt mềm, ăn ngon hơn. Thái sai thớ sẽ khiến thịt bã và xác, ăn không ngon. Tiếp đó, ướp thịt bò với 1/2 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa tinh bột bắp, 1/2 thìa dầu ăn. Trộn đều tất cả và ướp trong 10 phút. Cho tinh bột bắp để miếng thịt mềm, thêm dầu ăn khóa ẩm để thịt không bị khô.
Bước 2: Củ mài gọt sạch vỏ, rửa bằng nước muối cho hết nhớt. Cắt thành từng lát có độ dày bất kỳ tùy theo sở thích.
Bước 3: Cho xíu dầu vào nồi, đổ củ mài vào xào trong 2 phút. Tiếp đó đổ lượng nước thích hợp vào nấu trên lửa lớn đến khi củ mài chín. Đổ thịt bò vào. Đun thêm một xíu cho thịt bò chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc hành lá lên trên và tắt bếp.
4. Chè dưỡng nhan nấm tuyết
Nguyên liệu cần thiết
- 1/2 cái nấm tuyết, 1 quả lê nhỏ, 4 quả táo đỏ, 1 nhúm kỷ tử, ít đường phèn.
Cách thực hiện
Bước 1: Cho nấm tuyết vào bát nước ấm to có pha thêm chút bột mì để ngâm nở, làm như vậy sẽ giúp nấm nở nhanh và đều hơn. Nếu không có bột mì, bạn có thể cho baking soda. Sau khi nấm nở, mang rửa sạch, cắt bỏ phần rễ vàng. Rửa lại thêm lần nữa, xé thành các miếng nhỏ. Cho vào nồi.
Bước 2: Đổ một lượng nước thích hợp, đun sôi ở lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun liu riu trong nửa giờ. Trong lúc đó sẽ gọt vỏ lê, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ, cho vào nồi chè. Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, cho vào nồi. Sau đó, cho đường phèn, nấu thêm 5 phút là có thể thưởng thức được. Bạn không cần cho quá nhiều đường phèn, bởi táo đỏ và lê cũng đã có vị ngọt tự nhiên.
Lưu ý: Nếu nhiều người ăn, hãy tăng lượng nấm tuyết lên là được.
Chúc các bạn thực hiện các món ăn màu trắng bổ dưỡng thành công!