4 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp chị em công sở mở rộng mối quan hệ trên mạng xã hội, sự nghiệp chắc chắn sẽ nở hoa!

Mở rộng mối quan hệ hay Networking được coi là một kỹ năng mềm không thể thiếu khi chúng ta đi làm và đặc biệt với những ai muốn phát triển sự nghiệp bản thân.

Ngày nay, càng có nhiều người tin vào sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội để đa dạng hóa và phát triển một mạng lưới quan hệ. Nghiên cứu từ LinkedIn cho thấy: 75% doanh nghiệp và 84% giám đốc điều hành sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đưa ra quyết định mua hàng. Điều đó có nghĩa đôi lúc bạn đã bỏ lỡ nhiều thời cơ nếu bài trừ mạng xã hội. Vậy làm thế nào để vừa sử dụng mạng xã hội hiệu quả, vừa giúp thúc đẩy chất lượng mở rộng mối quan hệ?

Đây là lời khuyên đắt giá cho chị em để xây dựng một mạng lưới mối quan hệ mạnh mẽ hơn với sự trợ giúp của phương tiện truyền thông xã hội!

1. Đừng chỉ kết bạn với những người có chức vụ cao

Quá nhiều người tập trung vào việc cố gắng kết nối với những giám đốc cấp cao hay CEO. Thay vào đó, hãy ưu tiên xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp của bạn. Mạng lưới này sẽ phát triển vững chãi và đưa bạn đến với nhiều cơ hội hơn.

4 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp chị em công sở mở rộng mối quan hệ trên mạng xã hội, sự nghiệp chắc chắn sẽ nở hoa! - Ảnh 1.

Chị em công sở cũng có nhiều khả năng nhận được phản hồi về hiệu quả làm việc. LinkedIn áp dụng công nghệ để phân tích dữ liệu tổng hợp về các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chấp nhận và trả lời tin nhắn. Những người đồng cấp với bạn thường tương tác tốt hơn trong khi các nhân sự cao cấp khác ít trả lời với những người họ không biết.

2. Bắt đầu với phần giới thiệu ngắn gọn nhưng ấn tượng

Mọi người không có kiên nhẫn để đọc những tin nhắn dài, đặc biệt trong lời giới thiệu ban đầu. Vì vậy, hãy nói ngắn gọn ba điều bạn muốn truyền đạt là gì? Viết ba câu đó. Toàn bộ tin nhắn của bạn phải dễ đọc trên màn hình điện thoại. Một nghiên cứu cho thấy các tin nhắn dưới 100 chữ có hiệu quả nhất và tốc độ phản hồi giảm đáng kể khi số lượng từ tăng đến 500.

4 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp chị em công sở mở rộng mối quan hệ trên mạng xã hội, sự nghiệp chắc chắn sẽ nở hoa! - Ảnh 2.

Tất nhiên, nội dung và giọng điệu của tin nhắn cũng quan trọng. Đừng viết kiểu máy móc hay cứng nhắc. Mẹo hay là chị em có thể nêu ra sở thích chung hoặc một người bạn cùng quen để bắt đầu câu chuyện.

3. Đừng ngại ngần xin lời khuyên cho công việc

Thường thì cách tốt nhất nhận tư vấn là gặp mặt trực tiếp nhưng điều này nhiều khi gây khó khăn và tốn thời gian hơn cho cả đôi bên. Nếu bạn trong giai đoạn có bước ngoặt lớn - bắt đầu từ một công ty mới, thay đổi ngành nghề hoặc chuyển đến một thành phố mới - hãy xin lời khuyên và tiếp thu kinh nghiệm của họ.

4 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp chị em công sở mở rộng mối quan hệ trên mạng xã hội, sự nghiệp chắc chắn sẽ nở hoa! - Ảnh 3.

Khi xây dựng mạng lưới quan hệ trực tuyến, chị em đừng bỏ bê những người bạn cũ. Mạng xã hội bắt nguồn từ các mối quan hệ thực tế hiện có, vì vậy hãy nỗ lực kết nối thường xuyên hơn với các đồng nghiệp, khách hàng, đối tác và cố vấn, những người có kinh nghiệm trực tiếp làm việc với chúng ta hàng ngày và hàng tuần.

4. Luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác

Cách tốt nhất để xây dựng một mối quan hệ là mang lại cho mọi người những giá trị không vụ lợi! Điều này giúp chị em không ngại ngần nếu nhờ vả họ trong tương lai. Chúng ta không phải đề nghị giúp đỡ trong mọi hoàn cảnh, nhưng hãy sẵn sàng làm nguồn lực cho mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu sự nghiệp. Chị em hãy thử đăng email và số điện thoại của mình lên LinkedIn và phản hồi nhanh chóng với những câu hỏi của mọi người.

4 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp chị em công sở mở rộng mối quan hệ trên mạng xã hội, sự nghiệp chắc chắn sẽ nở hoa! - Ảnh 4.

Hãy chắc chắn rằng bạn tiếp cận mạng trực tuyến với tôn chỉ: Kết nối với cá nhân bằng cách tìm điểm chung, sau đó xây dựng niềm tin và mối quan hệ lâu dài, thay vì chỉ trò chuyện một lần. Chị em công sở hãy tập trung xây dựng profile hoàn hảo trên mạng xã hội thay vì chỉ chăm chăm tương tác trực tiếp, thành công sẽ không còn xa đâu!

Chia sẻ
Đọc thêm