4 màu của thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả
Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh cao huyết áp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với những biến chứng cao huyết áp phổ biến như: cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận… Mách bạn 4 màu thực phẩm dưới đây giúp hạ huyết áp hiệu quả.
Cao huyết áp là một bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra. Bệnh thường khởi phát chậm, bệnh nhân với giai đoạn đầu thường không có triệu chứng hoặc chỉ có chóng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực, ù tai và các triệu chứng khác. Thông thường nó có vẻ là một bệnh không có gì nguy hiểm nhưng trên thực tế nó lại là yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến bệnh tim mạch, bệnh thận mạch máu não. Nếu không được điều trị đúng cách, những tổn thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn dẫn đến những biến chứng cao huyết áp phổ biến như: cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận…
Mách bạn 4 màu thực phẩm dưới đây giúp hạ huyết áp hiệu quả.
Bạn có thể uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ mỗi ngày, nhưng không quá nhiều, lượng thích hợp là từ khoảng 50 đến 100 ml. Ngoài ra bạn có thể ăn thêm thịt lợn nạc, thịt bò và thịt đỏ, ăn táo và dưa hấu. Táo giàu chất xơ có thể làm giảm nồng độ LDL, thúc đẩy sự bài tiết các axit mật. Dưa hấu chứa một số lượng lớn các axit amin, glucose, ăn mỗi ngày (không quá 80 g), có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Các loại nấm có chứa một lượng lớn các vitamin, có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt máu, cholesterol máu. Ăn nấm không nhiều hơn 50 gam một ngày có vai trò quan trọng trong việc làm giảm cholesterol. Bạn có thể hầm nó cùng với thịt lợn, thịt gà và thịt khác để ăn cùng nhau.
Các loại rau lá xanh như rau bina, tỏi tây, cần tây... đều rất giàu vitamin và chất xơ, có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể. Đặc biệt, cần tây còn có tác dụng an thần hiệu quả, tốt cho bệnh động mạch vành và bệnh nhân tăng huyết áp. Lưu ý rằng sử dụng ít muối khi nấu ăn, lượng muối hấp thụ hàng ngày không quá 5 g.
Chẳng hạn như bột yến mạch rất hiệu quả khi có thể làm giảm các chất béo trung tính và cholesterol. Ngoài ra uống sữa với hàm lượng protein giàu có, sắt, canxi và các chất khác đáp ứng một loạt các nhu cầu của con người, có thể ức chế mức độ cholesterol, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch vành.