4 loại rau củ trồng tốt nhất khi mát trời và cách nuôi lớn chúng siêu hiệu quả

Một số loại rau củ phát triển mạnh trong điều kiện nóng, ẩm, trong khi một số loại khác lại thích hợp trồng trong tiết trời mát mẻ hơn. Và dưới đây là 1 trong số đó.

Bạn nên luôn có ý thức bảo vệ khu vườn xinh đẹp của gia đình mình, ngay cả trong mùa đông. Cây không thích hợp cho loại vụ mùa này có thể dễ bị hư hỏng, do đó bạn phải cẩn thận và trồng những loại cây phù hợp nhất. Một điều cần ghi nhớ khi trồng rau là biết thời điểm tốt nhất để trồng chúng. Một số loại cây trồng phát triển mạnh trong điều kiện nóng, ẩm, trong khi một số loại khác lại thích hợp trồng trong tiết trời mát mẻ hơn. Ví dụ, cải xoăn được trồng tốt nhất trong những tháng lạnh vì thời tiết thực sự cải thiện kết cấu và hương vị của nó.

Có nhiều loại rau quả ngon mà bạn có thể mua trong mùa này: củ cải đường, cải xanh, cải bắp, cải thảo, rau diếp và củ cải là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên, tất cả các loại rau này đều có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ, củ cải đường và củ cải có thể chống lại nhiệt độ dưới điểm đóng băng, trong khi bông cải xanh và súp lơ phù hợp hơn cho tiết trời se lạnh có sương mù nhẹ.

Cùng tìm hiểu một số loại cây trồng phù hợp vào mùa đông và một số mẹo chăm sóc hay, đem lại năng suất cây trồng ngay dưới đây:

1. Củ cải đỏ

Thời điểm trồng tốt nhất: từ tháng 8 đến tháng 3.

Cách trồng: Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn (giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Hoặc bạn có thể gieo hạt luôn trong một chậu/hộp xốp lớn, sao cho khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm lên.

4 loại rau củ trồng tốt nhất khi mát trời và cách nuôi lớn chúng siêu hiệu quả - Ảnh 1.

Khi cây nảy mầm cần quan sát thường xuyên để tỉa bớt cây con yếu. Có thể dùng đất thịt nhẹ hoặc cát pha để trồng giúp rễ cây – hay chính là củ cải sau này phát triển dễ dàng. Đất xới sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, làm sạch đất, loại bỏ sỏi, đá. Bạn có thể sử dụng chậu hoặc hộp xốp cao khoảng 17 – 20 cm. Củ cải đỏ có thể thu hoạch sau 25-30 ngày kể từ ngày gieo hạt giống. 

2. Các loại cải:

Thời điểm trồng tốt nhất: từ tháng 10 đến tháng 12.

Cải là cây rau rất thích hợp để trồng trong hộp xốp. Vào mùa đông, rau cải lên rất nhanh chỉ sau một tháng là đã có thể thu hoạch. Các loại cải để trồng mùa đông rất đa dạng, có bắp cải, cải xanh, cải chíp, cải cúc, cải bẹ, cải thảo, cải xoong... Mỗi loại đều có vị ngon riêng lại dễ sinh trưởng trong thời tiết hanh lạnh mùa đông xuân.

4 loại rau củ trồng tốt nhất khi mát trời và cách nuôi lớn chúng siêu hiệu quả - Ảnh 2.

Cải không tốn diện tích, bạn có thể linh hoạt trồng trong thùng xốp, chậu, giỏ, hay các chai, lọ bỏ đi để làm giá trồng cây. Nếu gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên và tưới ẩm thường xuyên để giúp chắc gốc sau khi lớn. Tỉa bớt cây non để khoảng cách giữa hai cây khoảng 15 đến 20cm.

Cải không cần nhiều nước nên bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày một lần vào chiều tối. Tuy nhiên, cần chú ý bắt sâu. Sâu cải có màu xanh, trùng với màu lá nên phải chú ý kỹ mới phát hiện ra. Tùy theo loại rau mà khi thu hoạch, bạn nhổ cả cây hay tỉa lá để lên mầm tiếp.

3. Đậu cove

Thời gian trồng tốt nhất: Từ tháng 8 đến tháng 12

Cách trồng: Trộn đất với phân trùn (phân vi sinh) và phân NPK với tỉ lệ 4:1:0,1 sau đó bỏ vào thùng xốp hoặc khay nhựa cao tối thiểu 25cm. Sau khi làm đất xong ta tiến hành gieo hạt. Mật độ tiêu chuẩn hạt cách hạt 30cm, hàng cách hàng 30cm. Khi gieo hạt xong chúng ta phủ 1 lớp đất mỏng dày 1-2cm lên trên mặt và tưới ẩm. Ngày tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát bằng bình ô doa hoặc bình phun sương. Vào mùa đông thì chỉ cần tưới 1 lần/ ngày cho cây.

4 loại rau củ trồng tốt nhất khi mát trời và cách nuôi lớn chúng siêu hiệu quả - Ảnh 3.

Khi cây được 5-6 lá cần cắm giàn ngay cho cây leo. Mỗi cây cắm 1 cọc cao 1.5m cách gốc 10cm. Có thể buộc thêm các thanh ngang nối các cọc với nhau tạo giàn chắc hơn.

4. Súp lơ

Thời điểm trồng tốt nhất: tháng 9 đến tháng 12

Cách trồng: Nếu có thể bạn nên gieo hạt trước, sau đó đem cây ra trồng, trường hợp bạn không thể mua cây giống hoặc không thể chuyển cây thì có thể gieo hạt trực tiếp. 

Nếu như bạn trồng súp lơ trong thùng xốp thì chú ý, khi cây lớn cây sẽ cần ánh sáng nhẹ chứ không cần nhiều ánh sáng như cây con nữa, và bạn có thể di chuyển cây vào khu vực ít nắng hơn.

Khi thấy lá nõn có ngù hoa, cần tiến hành việc che lại bằng cách bẻ gập 1 – 2 lá trong lại, buộc túm các lá lại với nhau. Việc này tránh cho việc khi trời mưa ào ạt, hoa sẽ ngập nước và bị thối rữa. Thời điểm này cũng chỉ nên tưới nước vào gốc cây, tưới đậm, 1- 2 ngày một lần.

Sau khi hoa xuất hiện khoảng 15 - 20 ngày là bạn có thể hái và đem đi chế biến. Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn để thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa.

Ưu tiên thu hoạch những cây to trước còn những cây nhỏ sẽ thu hoạch vào những ngày tiếp theo.

4 loại rau củ trồng tốt nhất khi mát trời và cách nuôi lớn chúng siêu hiệu quả - Ảnh 4.

(Nguồn: Homeandgardenamerica)

Chia sẻ
Đọc thêm