4 học sinh nhập viện khẩn vì uống thuốc tẩy giun

Theo Đất Việt,

Sáng 9/5, tại Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực (TP Tuy Hòa), sau khi các nhân viên y tế cho gần 400 học sinh uống thuốc tẩy giun thì 5 em có có biểu hiện đau bụng, chóng mặt. Trong đó, 4 em phải nhập viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Đoàn Hùng Ánh - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng TP Tuy Hòa, việc uống thuốc này nằm trong kế hoạch tẩy giun, phòng chống giun sán năm 2013 của Trung tâm Y tế dự phòng và Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa. 13.465 học sinh tiểu học tại 16 xã, phường trên địa bàn đều được tẩy giun với lượng thuốc 14.000 viên dạng nén Albendazole 400mg.

4 học sinh nhập viện khẩn vì uống thuốc tẩy giun 1
Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực (Tuy Hòa, Phú Yên)

Chiều 10/5, lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân dẫn đến việc bốn học sinh phải cấp cứu sau khi uống thuốc tẩy giun.

Ông Lương Minh Hoàng – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Trung Trực (TP.Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết, nhà trường đã thông báo đầy đủ hướng dẫn của ngành y tế là học sinh phải “ăn no và không chạy nhảy nhiều sau khi uống thuốc tẩy giun”.

3 trong số 4 em phải nhập viện được hỏi, thì các em cho biết sáng đó đều đã ăn, như cơm hộp, bánh mì, bánh canh, có em còn uống sữa và cũng “không chạy nhảy gì lắm”…

Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Thị Bích Liên - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên, xác nhận có 4 học sinh tiểu học nêu trên có nhập viện trong ngày 9/5 và “không có vấn đề gì và đã xuất viện sau đó 3 tiếng”.

Trong khi đó, bác sĩ Đoàn Hùng Ánh - Phó Giám đốc phụ trách TTYTDP TP.Tuy Hòa, cho biết: chưa thể kết luận nguyên nhân khiến 4 học sinh bị mệt phải nhập viện. Hiện sức khỏe 4 cháu đã bình thường nên chương trình uống thuốc tẩy giun vẫn tiếp tục triển khai.

4 học sinh nhập viện khẩn vì uống thuốc tẩy giun 2
3 học sinh lớp 5A1 phải nhập viện sau khi uống thuốc tẩy giun ngày 9/5.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Hùng - Giám đốc TTYTDP Phú Yên, triệu chứng bị mệt của 4 trường hợp nêu trên sau khi uống thuốc tẩy giun, là không đáng lo ngại. Có trường hợp đã khỏi ngay khi uống sữa và nghỉ ngơi.

Chị Nguyễn Thị Thu Nga (mẹ học sinh Đào Nguyễn Hạnh Duyên, 11 tuổi, lớp 5A1) cho biết, chị rất lo lắng khi nghe tin cháu phải nhập viện vì uống thuốc tẩy giun, phải nằm chuyền nước. Cả đêm 9/5, vợ chồng chị luôn túc trực theo dõi sức khỏe con.

Chị Nga cũng thắc mắc: loại thuốc tẩy giun trên có thể áp dụng tất cả cho các cháu bé với nhiều “cơ địa” khác nhau, và nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ ra sao…?

Khi PV nêu ý kiến trên của phụ huynh thì không nhận được câu trả lời cụ thể từ phía cơ quan chuyên môn.

Chia sẻ
Đọc thêm