4 điều bạn cần lưu ý nếu muốn vay mua nhà

Lam Anh,
Chia sẻ

Gánh nặng về khoản nợ mua nhà chính là lý do khiến nhiều người cảm thấy lo ngại.

Để giải quyết nỗi lo lắng, tốt hơn hết là chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ về các điều xung quanh vấn đề. Từ đó, bạn có thể biết được gốc rễ của vấn đề cũng như cách giải quyết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 4 cách để giải quyết nỗi lo khi mua nhà trong thời kỳ lãi suất tăng cao, để bạn có thể cân nhắc độ phù hợp và lựa chọn được phương án thích hợp nhất nhé!

4 điều bạn cần lưu ý khi vay mua nhà

Làm thế nào để mua nhà trong thời đại lãi suất tăng cao? Hãy xem 5 cách đối phó mà không gây hại cho bản thân - Ảnh 1.

1. Chuẩn bị trả trước càng nhiều càng tốt

Bạn càng chuẩn bị được số tiền đặt cọc lớn thì khoản vay của bạn càng nhỏ. Điều này cũng có nghĩa là gánh nặng trả góp và gánh nặng lãi suất cũng sẽ giảm đi.

2. Chọn khoản vay lãi suất thấp

So sánh lãi suất trước khi chọn vay mua nhà là điều đúng đắn nhất để làm. Vì nó sẽ cho phép người vay tính toán được chi phí của mỗi khoản vay, bao nhiêu tiền lãi sẽ phải khấu trừ. Nếu lãi suất thấp, tiền trả góp sẽ trừ rất nhiều vào số tiền gốc còn lại. Và đó là một sự lựa chọn rất phù hợp đối với người mua nhà trong thời đại lãi suất tăng cao.

3. Chọn khoản vay có lãi suất cố định kỳ đầu

Một số ngân hàng cho vay mua nhà ban đầu sẽ ấn định lãi suất thấp để thu hút khách hàng. Và thường là vay lãi suất cố định. Sau đó, phần lãi suất thả nổi đã được áp dụng thường cao hơn những năm đầu cho đến khi hết hợp đồng.

Còn nếu chọn khoản vay có lãi suất cố định trong giai đoạn đầu sẽ giúp giảm bớt gánh nặng lãi suất trong một thời gian. Tuy nhiên, khi trả hết nhà đến kỳ hạn lãi suất khoản vay sẽ bị thả nổi. Bạn có thể thương lượng với ngân hàng ban đầu để yêu cầu giảm lãi suất hoặc giữ lại và có thể chọn tái cấp vốn cho các ngân hàng khác có lãi suất rẻ hơn.

Tuy nhiên, trước khi tái cấp vốn đừng quên xem xét tất cả các khoản chi phí ẩn để nắm được nó có đáng để tái cấp vốn hay không, chẳng hạn như phí trả trước, thẩm định chứng khoán, phí thế chấp,...

Làm thế nào để mua nhà trong thời đại lãi suất tăng cao? Hãy xem 5 cách đối phó mà không gây hại cho bản thân - Ảnh 2.

4. Kế hoạch giảm chi - tăng thu trang trải nợ nhà để tiết kiệm lãi

Khi mua nhà trong thời lãi suất tăng cao, người mua nhà có thể tận dụng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập và giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết, giúp có nhiều tiền dư hơn mỗi tháng. Số tiền này có thể dùng để trang trải nợ nần để trả hết nợ nhanh hơn và nó cũng giúp tiết kiệm tiền lãi.

Như vậy, với kế hoạch và chuẩn bị tốt, người mua nhà trong thời đại lãi suất tăng sẽ không bị ảnh hưởng bởi gánh nặng lãi suất mua nhà.

4 điều bạn cần lưu ý nếu muốn vay mua nhà  - Ảnh 3.

Chia sẻ