3 thói quen ăn uống âm thầm phá hủy gan, BS cảnh báo cả nguy cơ ung thư gan
Không chỉ đàn ông mà chị em phụ nữ hiện nay cũng rất dễ duy trì những thói quen ăn uống cực kỳ hại gan.
Theo BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược), gan là một trong những cơ quan nội tạng rất quan trọng trong cơ thể. Mỗi ngày, gan phải thực hiện 500 chức năng thiết yếu để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Chức năng phổ biến nhất của gan chính là giải độc, chủ yếu từ hệ tiêu hóa mà chúng ta ăn uống vào. Nhờ các phản ứng hóa học ở gan, chúng biến chất độc thành không độc hoặc ít độc hơn qua các phản ứng tạo ure, phản ứng oxy hóa khử, phản ứng liên hợp.
"Bản thân gan có khả năng tự giải độc nhưng nếu độc tố tích tụ quá lâu sẽ vượt ngoài khả năng của gan, gây ảnh hưởng sức khỏe gan nói riêng và toàn cơ thể nói chung", BS Huy nói.
3 thói quen ăn uống âm thầm phá hủy gan, có cả thói quen gây ung thư gan được chuyên gia cảnh báo
1. Uống nhiều bia rượu
Theo BS Lê Tiến Huy, uống nhiều bia rượu là thủ phạm gây tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan hàng đầu.
Với liều lượng nhỏ, không thường xuyên thì có thể ít ảnh hưởng đến gan. Tuy nhiên, nếu tần suất tăng lên nhiều hơn, dày hơn thì lá gan sớm muộn cũng gặp họa.
2. Ăn thực phẩm bị mốc
Dùng thực phẩm bị mốc là thói quen ăn uống vô cùng tai hại mà BS Huy cảnh báo có nguy cơ gây ung thư gan cực nhanh.
Lạc mốc, gạo mốc, ngô mốc, bánh mì mốc... đều có thể chứa nấm mốc Aflatoxin. "Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây ung thư gan mạnh mẽ nhất. Nếu cơ thể chứa một lượng khoảng 2,5mg Aflatoxin trong vòng 90 ngày có thể dẫn đến ung thư sau 1 năm", BS Huy nói.
Chuyên gia cảnh báo, nấm mốc không phải thứ bạn chỉ nhìn rõ trên thực phẩm. Ở giai đoạn đầu, mắt thường không thể nhìn thấy được nấm mốc hình thành nên chúng ta rất dễ ăn phải mà không hay biết. Do đó hãy cảnh giác với những thực phẩm để lâu, bảo quản không tốt.
3. Sử dụng sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn thường xuyên
BS Lê Tiến Huy nhận định, hiện nay rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn sử dụng hương liệu, chất phụ gia, chất hóa học khác nhau để đáp ứng yêu cầu sản phẩm. Khi ăn phải trong thời gian nhất định, những độc tố này không chỉ gây hại sức khỏe gan, gây tổn thương gan mà còn ảnh hưởng đến mọi cơ quan nội tạng.
Cần làm gì để gan khỏe mạnh, tránh những nguy cơ bệnh tật đáng tiếc?
BS Lê Tiến Huy cho biết, chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm tốt cho gan sẽ giúp gan khỏe mạnh. Một số thực phẩm đó là:
1. Cà phê
Theo Healthline, cà phê là một trong những đồ uống giúp gan khỏe mạnh nếu uống đúng cách. Các nghiên cứu chỉ ra, uống cà phê bảo vệ gan khỏi nguy cơ mắc bệnh, ngay cả ở những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh gan.
Để sử dụng cà phê một cách hợp lý thì cần lưu ý một số điều sau: Không nên thêm đường khi uống cà phê, bởi việc thêm đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh khác; Không nên uống quá 3 ly mỗi ngày; Không uống cà phê khi đang uống thuốc...
2. Trà xanh
Một đánh giá năm 2020 qua 15 nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho thấy, trà xanh làm giảm nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Thêm vào đó, một đánh giá năm 2017 cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển ung thư gan. Nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày.
3. Bưởi
Bưởi chứa naringenin và naringin. Đây là 2 chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên nhờ tác dụng giảm viêm và bảo vệ tế bào.
Ngoài bưởi, những loại trái cây miền nhiệt đới quen thuộc như cam, chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa cũng rất tốt cho sức khỏe gan, giúp gan khỏe mạnh.
4. Tỏi
Luôn có sẵn trong nhà bếp, tỏi chứa lượng allicin đáng quý. Chúng giúp gan kích hoạt các enzym để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Hoạt chất này là một chất chống oxy hóa, kháng sinh và chống nấm mạnh mẽ.
Ngoài ra, selen có trong tỏi giúp làm sạch gan rất tốt. Nó có thể kích hoạt các men gan, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.
5. Nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, giúp gan khỏe mạnh.
Theo Healthline, một nghiên cứu năm 2020 trên chuột cho thấy, nho và nước ép nho giúp giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào, tăng mức độ chống oxy hóa, bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
6. Táo
Táo chứa hàm lượng cao pectin, giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Khi đường tiêu hóa có ít chất độc hơn, gan sẽ khỏe mạnh hơn.
7. Củ dền
Củ dền làm tăng oxy trong cơ thể bằng cách cải thiện chất lượng máu. Nó kích thích dòng chảy của mật, phá vỡ độc tố và cải thiện hoạt động của enzym. Vitamin C và thực vật giàu chất xơ giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa, giúp gan khỏe mạnh.
8. Các loại rau xanh
Theo Webmd, gốc tự do là các phân tử có thể làm hỏng tế bào và gây ra các vấn đề, bao gồm bệnh gan. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ chúng. Do đó, đừng quên ăn các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bắp cải... chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ... giúp gan khỏe mạnh hơn.