3 sai lầm khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến con nguy hiểm tính mạng, BS chỉ ra 6 cách hạ sốt đúng giúp bé nhanh dứt cơn, không lo tác dụng phụ

Khi con là F0 sốt cao, nhiều trẻ sốt hơn 40 độ C khiến cha mẹ luống cuống khi hạ sốt cho con. Nhiều người sốt ruột cho con uống thuốc hạ sốt quá liều...

Các chuyên gia y tế nhận định, trẻ F0 rất hay bị sốt cao. Thậm chí có những bé sốt tới hơn 40 độ C khiến cha mẹ lúng túng, sợ hãi không biết làm sao để hạ sốt cho con tốt nhất. Nhiều người đứng ngồi không yên tìm mọi cách hạ sốt cho con nhanh, hạ sốt sai cách khiến con có thể gặp nguy hiểm. Nhiều người phải gọi điện cho bác sĩ với giọng hốt hoảng, không còn đủ bình tĩnh để xử trí nữa.

3 sai lầm kinh điển khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến cha mẹ rơi vào khủng hoảng, BS chỉ ra 6 cách hạ sốt đúng giúp bé nhiễm Covid-19 nhanh dứt cơn - Ảnh 1.

TS.BS Lê Thị Thu Hương (chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Hiểu rõ những lo lắng của cha mẹ, đồng thời muốn chỉ rõ những sai lầm khi hạ sốt cho trẻ F0 và khắc phục đúng cách, mới đây, TS.BS Lê Thị Thu Hương (chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đã có những chia sẻ liên quan đến vấn đề này.

3 sai lầm khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến cha mẹ "đã cuống càng cuống thêm"

1. Dùng quá liều thuốc hạ sốt

TS.BS Lê Thị Thu Hương nhận định, đây là điều vô cùng nguy hiểm khi hạ sốt cho trẻ. Nhiều người thấy con mình sốt cao quá, sốt cao liên tục, đôi khi dùng thuốc mới được 2 tiếng thôi, chưa đủ thời gian mà em bé lại sốt cao lên rồi lại tiếp tục cho con dùng.

"Phụ huynh nên nhớ liều dùng thuốc hạ sốt cần theo cân nặng. Dùng thuốc hạ sốt quá liều có thể dẫn đến suy gan. Suy gan do dùng thuốc hạ sốt có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con, rất khó để cứu chữa", chuyên gia nhận định.

3 sai lầm kinh điển khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến cha mẹ rơi vào khủng hoảng, BS chỉ ra 6 cách hạ sốt đúng giúp bé nhiễm Covid-19 nhanh dứt cơn - Ảnh 3.

TS Hương nhấn mạnh, đôi khi em bé sốt cao chưa bị ảnh hưởng tính mạng. Thế nhưng dùng thuốc hạ sốt quá liều thì hoàn toàn có thể. Và điều này BS Hương đã chứng kiến rất nhiều trong quá trình làm việc. Đây là chuyện vô cùng đáng tiếc nên chuyên gia mong rằng phụ huynh đặc biệt phải rất chú ý vấn đề này vì liên quan đến tính mạng của con.

"Nếu bạn lúng túng không biết cách xử lý khi con sốt quá cao hãy cho con đến viện kịp thời hoặc gọi điện cho nhân viên y tế nhờ trợ giúp", BS Hương khuyên.

2. Chườm mát, chườm lạnh cho con

Điều này hoàn toàn không nên. TS.BS Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh, cha mẹ cần phải chườm ấm để hạ sốt cho con.

Nguyên nhân bởi, chườm lạnh thì sẽ làm em bé rét run. Thậm chí điều này làm cho quá trình sốt tăng lên.

3. Dùng cồn chườm ấm cho con

Chuyên gia khẳng định, tuyệt đối không nên sử dụng cồn để chườm cho con. Nguyên nhân bởi, cồn bốc hơi rất nhanh, có thể gây hiện tượng co mạch, không thải được nhiệt. Vô hình chung, cơn sốt của con thêm nặng hơn.

TS.BS Lê Thị Thu Hương chỉ rõ sai lầm hạ sốt và cách hạ sốt đúng cho trẻ F0 tại nhà.

6 cách giảm sốt cho con khi trẻ F0 sốt cao

TS.BS Lê Thị Thu Hương nhận định, sốt là một phản ứng tốt của cơ thể, giúp cơ thể em bé đấu tranh để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Chỉ khi nào em bé sốt cao trên 39 độ C thì khi ấy cha mẹ mới cần dùng các phương pháp khác nhau để hạ sốt cho con. Các phương pháp bao gồm:

1. Thuốc hạ sốt

Thuốc hạ sốt mà BS Hương khuyên dùng là thuốc có chứa thành phần Paracetamol với liều theo cân nặng 10-20mg/kg cho một lần, cách 4-6 giờ/lần nếu em bé vẫn còn sốt trên 39 độ C.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể chuẩn bị sẵn cho bé lọ Ibuprofen phòng khi em bé sốt quá cao cần sử dụng.

"Tuy nhiên bác sĩ không khuyên dùng nhiều Ibuprofen vì đôi khi loại thuốc này có những tác dụng phụ. Đặc biệt BS Hương là bác sĩ chuyên về hen và dị ứng, bệnh nhân hen rất hạn chế dùng", chuyên gia cảnh báo.

3 sai lầm kinh điển khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến cha mẹ rơi vào khủng hoảng, BS chỉ ra 6 cách hạ sốt đúng giúp bé nhiễm Covid-19 nhanh dứt cơn - Ảnh 5.

"Phụ huynh nên nhớ chỉ sử dụng trong những trường hợp sốt quá cao với liều 10mg/kg/lần, cách 6 tiếng một lần. Nếu đã dùng Ibuprofen thì phải thôi dùng Paracetamol", chuyên gia nhấn mạnh.

Lưu ý thêm, thuốc hạ sốt cần dùng đúng liều theo cân nặng của em bé, khác hoàn toàn với người lớn nhé!

2. Chườm ấm cho con

Bạn có thể chườm trán, nách hoặc bẹn liên tục cho con bằng nước ấm để tránh bé bị lạnh. Đây cũng là cách cha mẹ vẫn hay làm khi con bị sốt.

3. Ngâm bé trong nước ấm

Bạn cho cả người em bé ngâm mình vào chậu nước ấm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy con có hiện tượng rét thì cần phải cho bé ra khỏi chậu nước. Chỉ ngâm con trong chậu nước ấm trong một thời gian ngắn, chỉ một lúc thôi nhằm hạ nhiệt cho con.

3 sai lầm kinh điển khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến cha mẹ rơi vào khủng hoảng, BS chỉ ra 6 cách hạ sốt đúng giúp bé nhiễm Covid-19 nhanh dứt cơn - Ảnh 6.

4. Hạ nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng bạn chỉnh thấp hơn nhiệt độ trẻ đang bị sốt. Điều này cũng giúp cơ thể con giảm sốt hiệu quả.

5. Nới lỏng quần áo của con

Cha mẹ chỉ nên cho con mặc quần áo mỏng, nới các quần áo dày ra. Khi đắp chăn chỉ đắp chăn/mền mỏng để con được hạ sốt.

6. Cho con uống nhiều nước

Bạn cần cho con uống thật nhiều nước, có thể là nước oresol, nước lọc, nước hoa quả... miễn là để con uống được thật nhiều. Bởi khi bé bị sốt, bị mất nước, cơ thể sẽ rất mệt. Uống nước nhiều sẽ giúp giảm nhiệt, bù nước cho con.

https://afamily.vn/3-sai-lam-khi-cham-soc-tre-f0-bi-sot-khien-con-nguy-hiem-tinh-mang-bs-chi-ra-6-cach-ha-sot-dung-giup-be-nhanh-dut-con-khong-lo-tac-dung-phu-2022030111203482.chn
Chia sẻ
Đọc thêm