3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon, mát lành

Huệ Lan - Ảnh: Wtable,
Chia sẻ

Thời tiết nóng nực của mùa hè thường ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn. Món ăn mát và chế biến gọn nhẹ luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Rau luôn là loại thực phẩm thiết yếu trong thực đơn hàng ngày của các gia đình. Các món rau dù là hấp, luộc hay xào, trộn nộm... đều góp phần làm đa dạng thực đơn và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Các loại rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Trong những ngày thời tiết oi bức của mùa hè, rau quả cũng là nguồn thực phẩm "xoa dịu" vị giác nhờ đa dạng cách chế biến. Dưới đây chúng tôi gợi ý cho bạn 3 món rau để có thể thay đổi, thêm vào thực đơn mỗi ngày cho gia đình nhé!

1. Cải bó xôi trộn tương đậu nành 

Bình thường bạn hay ăn rau cải bó xôi luộc chấm với nước muối tỏi ớt hoặc nước tương? Vậy thì hôm nay bạn hãy thử làm món rau cải bó xôi trộn với tương đậu nành xem sao. Chắc chắn khi ăn món rau trộn này bạn sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn, ngon miệng so với món ăn trước đây. Vị ngọt mát của rau rất hợp với vị mằn mặn của tương đậu nành. Bạn hãy thử làm nhé!

Nguyên liệu cơ bản cho 3-4 phần ăn: 

Rau cải bó xôi: 300g - Muối: 1 thìa cafe.

Thành phần gia vị: 

Bột đậu nành: 1,5 thìa canh - Dầu mè: 1 thìa canh - Tỏi băm nhỏ: 1/2 thìa canh.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 1.

Cách làm món rau cải bó xôi trộn tương đậu nành:

Bước 1: Rau cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ phần rễ rồi cắt hình chữ thập ngay sát gốc.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 2.

Bước 2: Thêm muối vào nước sôi, rồi cho rau cải bó xôi vào chần trong khoảng 1 phút.

Bước 3: Vớt rau cải bó xôi ra rồi thả vào thố nước lạnh ngâm khoảng 5-10 phút. Sau đó xả lại nước lạnh khoảng 2-3 lần rồi xé dọc bẹ lá. Dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ nước.

Bước 5: Cho rau cải bó xôi đã chần và gia vị vào tô trộn đều.

Bước 6: Bày rau cải bó xôi trộn tương đậu nành đã hoàn thành ra đĩa và thưởng thức.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 6.

Món rau cải bó xôi trộn tương đậu nành chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan cảm giác chán ăn ngày hè.

2. Dưa chuột ngâm nước tương

Đa phần các bà nội trợ mỗi khi mùa hè về sẽ thường nghĩ đến những loại rau củ mang lại cảm giác mát dịu. Và dưa chuột là một trong những thực phẩm được họ tận dụng rất nhiều trong nấu ăn. Từ ăn trực tiếp đến các món trộn hoặc nước ép... Và hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thêm 1 món ngon từ dưa chuột. Đó là cách làm dưa chuột ngâm nước tương - một món ăn hoàn hảo trong những bữa cơm mùa hè. 

Dưa chuột ngâm nước tương là món ăn rất dễ làm và thực hiện trong thời gian ngắn, lại rất bắt mắt. Bạn có thể cảm nhận được độ giòn của dưa chuột, mùi thơm xen vị cay của ớt, chút ngọt của hành và tảo bẹ làm cho dưa chuột càng ngon hơn. Cùng bắt tay vào thực hiện nào!

Nguyên liệu cơ bản để làm dưa chuột ngâm nước tương:

Dưa chuột: 3 -5 quả tùy vào quả to hay nhỏ

Hành tây: 1/3 củ

Ớt sừng xanh và ớt sừng đỏ: mỗi loại 1 quả

Muối hạt: một chút

Vừng nguyên hạt: một chút

Thành phần nguyên liệu nước muối:

Muối hạt: 2 thìa canh

Nước: 1,5 lít

Thành phần nguyên liệu làm nước tương ngâm:

Nước: 2 cốc (400ml)

Xì dầu: 1/2 cốc

Giấm: 1 cốc (200ml)

Đường: 100-120gr

Tảo bẹ: 1 miếng

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 7.

Cách làm dưa chuột ngâm nước tương:

Bước 1: Dùng muối chà lên khắp vỏ dưa chuột rồi rửa sạch dưới vòi nước. Dùng dao cắt bỏ 2 đầu dưa. Tiếp theo dùng 1 xiên mảnh bằng tre xiên dọc sát 1 bên của quả dưa. Làm như thế này để khi bạn cắt dưa thành các lát mỏng vẫn giữ cho quả dưa không bị cắt rời, giữ nguyên hình dáng. Tiếp theo bạn dùng dao cắt phía đối diện với phần cắm xiên tre của quả dưa thành các lát mỏng. Xong xuôi bạn nhẹ nhàng rút xiên tre ra. 

Mẹo nhỏ: Bạn hoàn toàn có thể không cần dùng tới xiên tre khi cắt dưa chuột. Thay vào đó bạn tận dụng 2 chiếc đũa để 2 bên quả dưa chuột và cắt dưa. Miễn là trong quá trình cắt bạn không làm đứt lìa các lát dưa.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 8.

Bước 2: Bạn cho các nguyên liệu làm nước muối ngâm dưa chuột vào tô. Khuấy đều cho tan. Sau đó thả dưa chuột đã cắt lát vào ngâm trong khoảng 15 phút. 

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 9.

Bước 3: Ớt xanh và ớt đỏ thái lát. Hành tây cắt thành các miếng nhỏ hình hạt lựu.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 10.

Bước 4: Cho các nguyên liệu làm nước tương ngâm dưa chuột vào một âu và khuấy đều để đường tan hết.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 11.

Bước 5: Cho dưa chuột, ớt cắt nhỏ và hành tây vào lọ. Sau đó đổ phần nguyên liệu ngâm vào và để trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.

Cho dưa chuột, hành tây, ớt... vào lọ sau đó rót phần nước tương vào ngâm ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút.

Bước 6: Cắt dưa chuột muối thành miếng vừa ăn, cho vào tô, rắc thêm vừng rang lên trên và thưởng thức.

Mẹo nhỏ: Với món dưa chuột ngâm nước tương này bạn có thể làm nhiều để ăn dần. Sau khi ngâm dưa chuột, để ở nhiệt độ phòng 30 phút thì bạn cho vào tủ lạnh bảo quản ở ngăn mát và có thể để được 5-7 ngày.

Dưa chuột ngâm nước tương là món ăn ngon miệng bởi độ giòn của dưa chuột, mùi thơm xen vị cay của ớt, chút ngọt của hành và tảo bẹ...

3. Dưa chuột xào thịt heo:

Đây là một món ăn kết hợp giữa loại quả mát, giòn với thịt nạc heo thanh nhẹ. Và để cho món ăn hài hòa hơn, tròn vị hơn thì dưa chuột được muối nhẹ trước khi đem xào. Món ăn này thời gian chế biến cực ngắn nên thích hợp cho những ngày bận rộn. Thịt mềm ngọt thấm đều gia vị, dưa chuột giòn giòn mát lành rất đưa cơm. Đây mặc dù là một món xào nhưng dùng rất ít dầu ăn nên không tạo cảm giác ngán ngấy khi ăn.

Nguyên liệu cơ bản cho 2 phần ăn: 

Thịt lợn băm nhỏ: 200gr

Dưa chuột: 1-2 quả

Muối hạt: 1 thìa canh

Dầu ăn: một chút

Vừng nguyên hạt: một chút

Dầu mè: một chút

Thành phần gia vị:

Xì dầu: 1 thìa canh

Đường: 1/2 thìa canh

Rượu nấu ăn: 1 thìa canh

Tỏi băm nhỏ: 1/2 thìa canh

Dầu mè: 1 thìa cafe

Bột tiêu: một chút

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 14.

Cách làm món dưa chuột xào thịt heo:

Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt thành các lát có độ dày khoảng 0,3cm. Bạn rắc một chút muối lên dưa chuột đã thái, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút. 

Bước 2: Cho thịt heo và các nguyên liệu gia vị vào tô, trộn đều.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 16.

Bước 3: Rửa sạch dưa chuột đã ướp muối dưới vòi nước chảy và dùng tay bóp chặt để loại bỏ nước thừa.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 17.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ nóng. Tiếp đó bạn cho thịt heo vào xào ở mức lửa vừa. Khi thịt đã chín tới thì cho dưa leo vào xào nhanh tay ở mức lửa lớn. 

Bước 5: Cuối cùng, rắc dầu mè và hạt vừng lên là xong.

3 món rau cực dễ làm giúp bữa cơm mùa hè thêm ngon - Ảnh 19.

Chúc các bạn thành công và luôn có những bữa cơm ngon miệng!

Chia sẻ