3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời

Các món cháo ở Sài Gòn khá đa dạng, nhưng đặc trưng đến mức "nghe tên biết nơi chốn" lại rất ngon thì phải nhắc đến 3 loại dưới đây.

Cháo Tiều

Món cháo có nguồn gốc từ người Hoa này thực sự là món ăn bổ dưỡng và đáng thử của Sài Gòn. Cháo Tiều nấu cầu kỳ, nguyên liệu cũng đa dạng khi đồ ăn kèm có nào tim, gan, cật, cá lóc, phèo, bao tử, nấm, thịt bằm. Thậm chí nếu thích bạn còn có thể gọi thêm trứng chần.

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 1.

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 2.

Cháo Tiều ninh cháo sẵn, nhưng khi nấu lại nấu từng bát một. Cụ thể cháo sẽ được đun riêng trong xoong nhỏ với lượng đồ ăn kèm phù hợp để đảm bảo cháo nóng hổi, đồ ăn được tươi ngọt. Vì cách chế biến đặc thù như thế nên tô cháo rất chất lượng, không cần mì chính vẫn rất ngon ngọt. 

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 3.

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 4.

Món này nấu kiểu người Hoa nên không hề ngọt mà rất thanh, ăn rõ vị của đồ tươi chọn kĩ. Tô cháo Tiều nóng hôi hổi, thêm chút tiêu, ít gừng ăn đến đâu nóng hổi đến đấy, quả thực ngon miễn bàn. Giá cháo Tiều không rẻ, trung bình gần 40 ngàn/tô có 1, 2 đồ ăn kèm. Tô thập cẩm hay tô đặc biệt có thể lên đến hơn 70 ngàn. 

Cháo mực 

Nguyên liệu chính của món cháo này là mực khô. Mực sau khi ngâm, làm sạch sẽ được xé nhỏ rồi nấu chung với cháo, ăn ngọt và rất có vị riêng. Để giảm tanh, món cháo này thường cho thêm gừng thái sợi, ớt chưng, hành. Ngoài ra trong tô cháo còn có thể cho thêm huyết heo, da heo nên khá đầy đặn.

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 5.

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 6.

Cháo mực có độ ngọt đậm của nước cháo, hạt gạo nở búp ăn mềm, mực mềm mềm dai dai và hầu như không còn chút nào mùi tanh của mực khô. Cháo mực đặc biệt hợp để nhâm nhi trong những ngày Sài Gòn mát trời, hạt cháo mềm, giá khá mềm, lâu lâu, ăn kèm miếng mực dày thớ, ngọt lịm rất thú vị. 

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 7.

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 8.

Dù khá thú vị, lạ miệng nhưng ở Sài Gòn không nhiều quán bán món này, nổi tiếng nhất phải kể đến cháo mực Thanh Sơn ở Nguyễn Đình Chiểu và cháo mực ở Phó Đức Chính. Trung bình một tô cháo mực chỉ 20 đến 30 ngàn/tô.

Cháo trắng

Bát cháo trắng có lẽ chẳng ai chưa từng nếm qua, bởi có những lúc mệt mỏi, đắng mồm, đắng miệng chỉ muốn ăn chút cháo trắng thanh thanh cho bụng dạ đỡ trống trải. Nhưng ở Sài Gòn, cháo trắng còn là một món ăn độc lập, được nhiều người ưa thích. 

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 9.

Tiếng là cháo trắng, nhưng cháo Sài Gòn khi nấu thường cho thêm chút lá dứa cho thêm thơm và cháo cũng có màu xanh nhạt ngon mắt. Đồ ăn kèm của món cháo này cũng rất đa dạng, nào trứng muối hay dưa mắm, cá kho rồi cá bống, cá cơm kho, thịt nạc kho tiêu, tép ram, cá kho tộ, hột vịt kho, dưa mắm, ba khía, trứng vịt muối, trứng bắc thảo, xá bấu, chà bông…

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 10.

Đồ ăn kèm của cháo trắng rất đa dạng.

3 món cháo mang vị Sài Gòn, cực hợp cho những ngày thành phố mát trời - Ảnh 11.

Lượng đồ ăn kèm sẽ tùy theo sở thích của người ăn, nhưng thức ăn kèm để trong chén rất nhỏ nên có khi một người ăn cũng phải gọi 2, 3 loại mới tạm đủ. Cháo trắng Sài Gòn là món bán phổ biến vào tầm chiều tối. Một tô cháo trắng sẽ giúp những chiếc bụng đói đỡ cồn cào mà cũng không quá nặng nề vào giờ đi ngủ.

Chia sẻ
Đọc thêm