3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ hội ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn

Phá lấu có thể xem là món ăn vặt mang tính biểu tượng của Sài Gòn. Thời gian gần đây, phá lấu có nhiều biến tấu mới, trong đó đặc biệt phải kể đến 3 loại biến tấu dưới đây!

Phá lấu là món ăn vặt khoái khẩu của dân Sài Gòn nói chung. Những tưởng chỉ có vài cách chế biến truyền thống như chấm bánh mì, chan mì gói hay ăn khô bởi mấy chục năm qua đều thế. Vậy nhưng, ở Sài Gòn có 3 chỗ và chỉ duy nhất 3 điểm này có biến tấu phá lấu cực lạ.

1. Phá lấu nước cốt dừa

Phá lấu chị Thục nằm trong hẻm đường Phạm Văn Hai, đã bán qua hai thế hệ mẹ con nhưng đến nay vẫn giữ nguyên nếp bán trên xe đẩy cũ bằng gỗ, trở thành "dấu ấn thương hiệu". Nước dùng của chị Thục nấu từ nước cốt dừa, màu trắng đục, thơm ngọt, béo ngậy khó tả.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Phá lấu ở đâu bán cũng có màu cam đỏ để bắt mắt, quên đi cảm giác món ăn từ nội tạng. Nhưng phá lấu chị Thục lại... không màu. Việc làm phá lấu không cho màu thực phẩm, không dùng gia vị tạo mùi để "át" đi mùi thật của đồ lòng tức phải có cách xử lý lòng rất kỹ, nấu ra thơm ngon không hôi hay hăng. Quan trọng hơn cả, phá lấu chị Thục bán bên cạnh trường tiểu học, khách là trẻ nhỏ rất nhiều, bụng dạ nhạy cảm, đủ để hiểu chất lượng ở đây "không đùa được đâu".

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 2.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Phá lấu chị Thục cực kỳ béo, ngọt thanh tao, đồ lòng làm sạch sẽ không hôi một tí nào, chấm cùng nước tắc chua nhẹ lại càng thèm thuồng hơn. Chén phá lấu đơn sơ chỉ có màu trắng đục của nước lèo, màu nguyên thủy của lòng, cũng chẳng có rau răm hay bánh mì hay mì gói gì, vậy mà có khi đến ăn còn chẳng có chỗ ngồi vì hai chiếc bàn với đôi ba cái ghế nhựa lúc nào cũng kín khách.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 4.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Quán phá lấu này đã bán ngót nghét hơn 30 năm, trở thành tuổi thơ của bao học trò trường tiểu học Bình Giã. Khó tìm thấy xe phá lấu cốt dừa nào như vầy ở Sài Gòn nữa. Một chén nhỏ chỉ 13 ngàn nhưng ai đến ăn cũng phải gọi 2 - 3 chén mới đã cơn thèm. Chị Thục bán từ 4 giờ chiều khi học sinh tan trường cho đến tối tầm 7 giờ là dọn.

2. Mì Ý xào phá lấu

Quán phá lấu ở Bình Thới quận 11 tuy nằm trong hẻm hóc vậy đó mà lại đông khách cực kỳ, cũng chỉ bởi có "món tủ" chẳng nơi nào bán: mì Ý xào phá lấu. Mì gói xào phá lấu cho cảm giác hơi ngấy dầu mỡ nhưng mì Ý thì khác, sợi mì dai hơn, thơm hơn, xào cùng nước phá lấu và bơ chỉ ngửi mùi thôi đã ứa nước miếng thèm thuồng, điểm xuyết mấy sợi rau muống đảo nhanh còn giòn sật, ăn khi nóng hổi vừa trút ra từ chảo thì đúng nghĩa mỹ vị nhân gian.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 6.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Phá lấu làm sạch, xào chung với bơ, khi ăn dai giòn, sần sật đã răng phải biết. Một đĩa mì xào khá to chỉ 25 ngàn, bạn nào ăn khỏe có thể gọi thêm phá lấu chén để ăn kèm, đảm bảo no căng. 

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 8.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Quán bán từ khoảng 5 giờ chiều đến hơn 10 giờ tối, điểm trừ là ở quận 11 khá xa trung tâm và ngõ ngách đường Bình Thới vốn khó tìm. Mì Ý xào phá lấu là "món hot" của quán nên nếu muốn thưởng thức bạn nên đi sớm, tầm sau 7 giờ tối có khi sẽ hết mì nhé!

3. Phá lấu lên mâm

Không mới ở món ăn nhưng rất mới lạ trong cách trình bày, đó là phá lấu lên mâm nằm ở quán ăn đối điện Ga tàu hỏa Sài Gòn. Một mâm phá lấu chắc phải 2 - 3 người ăn mới hết bởi mâm khá to và dễ ngấy do nhiều đạm, nhiều mỡ. 

Các món trong mâm này sẽ gồm: phá lấu bò, phá lấu heo dùng mũi và tai heo, phá lấu gà có gan và mề gà, phá lấu mực, phá lấu bò xào me, mì gói xào phá lấu bò và xôi nếp pate. Nghe qua cũng đủ thấy độ "khủng" của phần ăn này rồi nhỉ. 

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Theo review của nhiều người, mâm phá lấu trình bày đẹp, quán sạch sẽ, phục vụ nhanh nhẹn nhưng các món ăn chỉ dừng ở mức độ ổn chứ không ngon xuất sắc. Phá lấu mực lạ miệng, mực ninh mềm, thú vị và nên thử. Một mâm có giá tầm 138 ngàn, tốt nhất nên ăn vặt và chia ba người bởi phá lấu vốn là món dễ ngấy, không nên ăn quá no trong một lần. Nhiều khách hàng khen phá lấu xào me và xôi nếp pate. 

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 11.

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ team ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Phá lấu xào me là món ăn vặt ít nơi bán, đây có thể xem là biến tấu từ món hột vịt lộn xào me "huyền thoại Sài Gòn", độ chua nhẹ của me khi cân bằng với độ béo của phá lấu cũng rất hợp. Quán nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, đối diện với ga Sài Gòn, bán từ 2 giờ chiều đến 2 giờ đêm.

Chia sẻ
Đọc thêm