Hà Nội:

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm

Sau những ngày nghỉ Tết liên tục thịt cá, chắc chắn thích hợp nhất để giải ngấy lúc này sẽ là bát bún ốc ngon với những con ốc giòn và nước dùng hơi chua nhẹ.

1. Bún ốc Khương Thượng

Có lẽ người dân Hà Thành không ai là không biết tới quán bún ốc trên phố Khương Thượng. Không chỉ vì quán bún ốc đã có hơn 40 năm tuổi mà còn vì hương vị đậm đà còn mãi với thời gian. Quán bán nhiều món như lẩu ốc, nem ốc, chả ốc, chạo ốc... nhưng hầu hết khách tới đây đều không thể bỏ qua món bún ốc ngon có tiếng. 

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 1
Món bún ốc chuối đậu của quán rất dễ gây “nghiện” bởi các nguyên liệu đầy đặn và nước dùng sánh ngọt đậm đà. 

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 2

Bún ốc của quán là ốc chuối đậu. Những con ốc to, béo ngậy, chuối thái lát dày vừa phải được nấu rất mềm cùng với nước dùng đặc sánh, chua dịu là những điểm khiến ai cũng ngất ngây.

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 3

Nước dùng với công thức gia truyền không đâu có ở Hà Nội khiến quán lúc nào cũng đông khách. Một bán bún ốc Khương Thượng có giá 40.000 đồng, mức giá tuy có cao với mặt bằng chung nhưng là khá ổn cho bát bún ngon và đầy đặn.

2. Bún ốc ngõ chợ Đồng Xuân
        
Nhắc tới ngõ chợ Đồng Xuân, chúng ta nghĩ ngay đến một thiên đường ẩm thực giữa phố cổ Hà Nội với phở tíu, bún chả que tre, bún đậu, bánh cuốn, chè... hết sức đa dạng và ngon miệng. Tuy nhiên một trong những món ăn được nhiều người phải thử khi đến đây chính là bún ốc chuối đậu. Quả thật chỉ cần đi qua hàng bún này, nhìn nồi nước dùng sôi sục với hương thơm chua dịu đưa lên đã khiến người ta thấy khó kìm chế.

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 4

Nguyên liệu của bát bún ở đây được tuyển chọn kĩ, ốc là ốc nhồi to, làm sạch, chuối ninh riêng, đậu rán vàng, rau ăn kèm xanh mướt, nước dùng nêm sẵn chút chua, cay rất ngon. Nếu bạn muốn thêm chua hoặc cay nữa có thể cho thêm chút cốt me hoặc ớt chưng. Tuy nhiên nếu ai không quen ăn chua, cay có thể sẽ không thấy hợp vị. Giá bún khá bình dân từ 25.000 - 30.000 đồng/ bát.

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 5

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 6
Rau sống ăn kèm được bày lên một khay to nhìn rất tươi ngon hấp dẫn.

3. Bún ốc Trần Nhân Tông

Quán bún ốc Trần Nhân Tông có vẻ ít được biết đến hơn so với quán bún ốc Khương Thượng và ngõ chợ Đồng Xuân nhưng quán cũng có từ rất lâu và cũng ngon không kém. Dù chỉ chiếm một góc nhỏ vỉa hè Trần Nhân Tông nhưng quán rất sạch sẽ. Bún ốc của quán là bún riêu ốc chứ không nấu theo kiểu bún ốc chuối đậu với các nguyên liệu như ốc to hoặc ốc nhỏ, đậu rán giòn vàng ươm, cà chua thái miếng, có thể thêm thịt bò, giò tai tùy theo sở thích. Nước dùng trong nhưng rất đậm đà, tỏ chua tỏ ngọt, thêm chút ớt chưng và ăn kèm rau sống, thực sự không thể chê vào đâu được. 

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 7
Bún ốc của quán là bún riêu ốc, không theo kiểu bún ốc chuối đậu.

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 8
Những con ốc béo được làm sạch ăn giòn và thơm.

3 hàng bún ốc ngon giúp giải ngấy đầu năm 9
Đĩa rau sống với đa dạng các loại rau tươi rói được xếp cao có ngọn khiến mọi người không thể làm ngơ. 

Bác chủ quán cho biết đây là quán gia truyền, từ đời bà đời mẹ đã bán bún ốc nên mặc dù đã có mặt từ rất lâu rồi, nhưng hương vị ấy vẫn không thay đổi. Cách chọn nguyên liệu làm bún cũng rất khắt khe: sợi bún to vừa phải, không to như bún bò, cũng không nhỏ như bún thang. Đậu rán phải giòn, vàng ươm, dùng dầu thừa dầu cũ sẽ bị đen, rau sống phải tươi sạch, không để bị héo hay úa, cách bài trí bát bún cũng rất đẹp, bắt mắt. Một bát bún ở đây có giá 50.000 đồng, được đánh giá là “đắt xắt ra miếng”. Quán chỉ bán từ 6h chiều ở gần đoạn Trần Nhân Tông giao với phố Nguyễn Đình Chiểu.
Chia sẻ
Đọc thêm