3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao?

Gia An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Gia đình nghèo ở Ấn Độ với những đứa con mắc bệnh béo phì từng thu hút sự chú ý của dư luận thế giới đã có những thay đổi bất ngờ.

Năm 2015, truyền thông khắp thế giới xôn xao về trường hợp một gia đình ở Gurjarat, Ấn Độ có tới 3 đứa trẻ bị mắc bệnh béo phì. Câu chuyện của họ khiến nhiều người thương cảm không chỉ bởi tình trạng cân nặng đáng lo ngại của 3 em bé mà còn vì hoàn cảnh gia đình và thương cho dáng hình gầy guộc xanh xao, chất chứa biết bao nỗi lo lắng của người cha chỉ có một khát khao duy nhất là chữa được bệnh cho các con.

3 đứa trẻ là Yogita Rameshbhai Nandwana (5 tuổi), Amisha (3 tuổi) và cậu em trai út Harsh (18 tháng tuổi). Cả 3 chị em đều có tên trong danh sách những em bé béo nhất thế giới với cân nặng lần lượt là 45kg, 34kg, 15kg.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 2.

Yogita và Amisha thường ăn ngấu nghiến một bữa sáng gồm bánh chapatis và 6 quả chuối, sau đó là nửa kg gạo và ba bát cà ri cho bữa trưa. Bữa tối, hai chị em ăn 6 gói khoai tây chiên giòn, 5 gói bánh quy, 12 quả chuối. Bên cạnh đó, cả 2 còn tiêu thụ hết một lít sữa và một lít Coca mỗi ngày.

Cha của các em là anh Rameshbhai Nandwana (39 tuổi). Dù rất muốn chạy chữa cho các con nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó, anh không lo đủ chi phí chữa trị cho các con. Đã nhiều lần, anh Rameshbhai muốn bán một quả thận của mình để có tiền đưa các con lên thành phố chữa bệnh.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 3.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 4.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 5.

Anh chỉ kiếm được 35 bảng Anh (1,1 triệu đồng) một tháng với công việc lao động chân tay vất vả nhọc nhằn. Anh từng phải chi hết số tiền kiếm được để mua thức ăn mới thỏa mãn được cơn thèm ăn của các con mình. 

Anh Rameshbhai cho biết: "Có ngày tôi chỉ được trả 1 bảng Anh (hơn 30.000 đồng) cho 1 ngày công và có lúc chẳng có việc gì để làm cả, đồng nghĩa với việc không có tiền. Tôi làm ruộng, đào giếng và làm bất cứ công việc gì có thể để kiếm tiền. Tôi luôn lo lắng về việc cho những đứa con luôn đói của mình ăn. Tôi không thể để chúng khóc vì đói. Và khi tôi không có tiền, tôi đã vay mượn tiền của tất cả anh em và bạn bè rồi".

Năm 2015, sau khi câu chuyện gia đình anh Rameshbhai tràn ngập trên các mặt báo, nhiều mạnh thường quân đã ngỏ ý muốn giúp đỡ, trong đó có một bệnh viện công lập ở địa phương. Thế nhưng, ngay cả khi chế độ ăn giảm xuống chỉ còn 2 chiếc bánh chapatis và hỗn hợp nước luộc rau cho bữa trưa và bữa tối, 3 đứa trẻ vẫn tiếp tục tăng cân không phanh.

Trong 3 năm sau đó, gia đình được giới thiệu từ bệnh viện này đến bệnh viện khác trên khắp Ấn Độ để tìm kiếm sự giúp đỡ và giải pháp nhưng không ai có thể giúp những đứa trẻ giảm cân lâu dài và giữ được sức khỏe ổn định. 

Tuy nhiên, hồi tháng 3 năm 2018, bác sĩ Mahendra Narwaria, bác sĩ phẫu thuật bệnh lý hàng đầu châu Á, đến từ Phòng khám bệnh lý châu Á ở Ahmedabad, miền Tây Ấn Độ, đã mời gia đình đến trực tiếp trao đổi. 

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 6.

Bác sĩ Mahendra Narwaria.

Dù không có nhiều hy vọng nhưng gia đình anh Rameshbhai vẫn quyết tâm bước lên chuyến tàu lửa kéo dài 9 giờ từ làng quê của họ đến Ahmedabad để gặp bác sĩ Narwaria.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 7.

Bác sĩ Narwaria hứa sẽ giúp đỡ gia đình anh Rameshbhai miễn phí, đồng thời đề nghị gia đình cho các em phẫu thuật thu nhỏ vòng bụng và tư vấn, hướng dẫn lâu dài về cách giảm cân vĩnh viễn cũng như một liệu trình kích thích tố và bổ sung vitamin. 

Tiến sĩ Narwaria nói: "Tôi đã thấy câu chuyện của họ trên mặt báo. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng họ sẽ chủ động gọi điện hoặc các nhà chức trách sẽ liên lạc với tôi để nhờ giúp đỡ. Cuối cùng, không thấy ai liên lạc nên tôi chủ động gọi điện. Nếu cứ tiếp tục để tình trạng ấy kéo dài, những đứa trẻ sẽ không được sống đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ chết trẻ. Những đứa trẻ này cần sự giúp đỡ để giảm cân, sau đó lên kế hoạch lâu dài để ổn định tình trạng của chúng".

"Không có tên gọi cụ thể cho căn bệnh của chúng, chúng có vấn đề về di truyền và thiếu hụt thụ thể Leptin nhưng nếu tôi có thể giúp chúng khỏi bệnh thì tôi sẽ cố gắng hết sức. Tôi không đòi hỏi chi phí cho cuộc phẫu thuật, những đứa trẻ cần được giúp đỡ khẩn cấp nếu muốn có cơ hội sống lâu hơn".

Vào ngày 6 tháng 3 năm 2018, Yogita và Amisha đã được đưa lên bàn phẫu thuật để cắt bỏ một phần dạ dày. Bé trai út, vì vẫn còn quá nhỏ nên chưa thể sử dụng phương thức phẫu thuật.

Đến ngày hôm sau, các em chỉ ăn kiêng. Và sau 7 ngày, chúng bắt đầu ăn thức ăn rắn, nhưng khẩu phần nhỏ hơn nhiều.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 9.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 10.

Trước khi phẫu thuật, Yogita nói: "Một cậu bé trong khu nhà của cháu gọi cháu là 'đồ béo' và điều đó khiến cháu rất buồn. Cháu không thích điều đó. Cháu muốn giảm cân để có thể tung tăng cùng bạn bè".

Một tháng sau cuộc phẫu thuật, Yogita đã giảm được 9kg và Amisha đã giảm được 10kg, việc hô hấp của các em đã trở nên dễ dàng hơn trước. Cả hai đều có dấu hiệu tích cực sau nhiều tuần trôi qua. Anh Rameshbhai từng có ý định bán một quả thận của mình để có tiền trợ giúp y tế cho các con gái, nhưng giờ đây, anh cảm thấy rất biết ơn.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 11.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 12.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 13.

3 đứa trẻ béo phì từng gây xôn xao truyền thông khắp thế giới, bố sức cùng lực kiệt đòi bán thận cứu con giờ ra sao sau hơn 5 năm? - Ảnh 14.

Anh nói: "Đã có lúc tôi tự hỏi liệu có ai giúp đỡ không. Có rất nhiều người đến gõ cửa nhà tôi và họ sẽ để lại cho tôi cảm giác tràn đầy hy vọng, nhưng họ chỉ muốn nhìn thấy các con của tôi, họ không có ý định giúp đỡ. Nhờ Tiến sĩ Narwaria, các con của tôi có hy vọng. Bây giờ chúng có cơ hội sống trong một tương lai tốt đẹp hơn". 

"Những năm trước đây, vợ chồng tôi rất ngây thơ, thiếu hiểu biết. Chúng tôi từng nghĩ rằng nếu chúng khóc đòi ăn thì chúng tôi phải cho chúng ăn. Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi phải nghiêm khắc. Nhưng ngay cả khi chúng ăn những bữa nhỏ hơn, chúng vẫn tiếp tục tăng cân. Chúng tôi cảm thấy tuyệt vọng. Với tư cách là một gia đình, bây giờ chúng tôi sẽ đảm bảo các con của chúng tôi có hy vọng về một tương lai khỏe mạnh hơn", người cha nghèo bày tỏ sự lạc quan sau khi các con được giúp đỡ.

Nguồn: Metro

Chia sẻ
Đọc thêm