3 chàng trai 3 cách làm giàu dẫn tới số phận khác biệt: Nhìn xa trông rộng cần đi với hành động thực tiễn chứ đừng phụ thuộc vào một kế hoạch viển vông!

Ngọc Tú, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Hành trình vạn dặm cũng bắt đầu bằng từng bước chân. Tích tiểu sẽ thành đại, tích đất sẽ thành núi.

Trước đây có ba chàng trai lên đường lập nghiệp, hy vọng sẽ tìm thấy một cơ hội làm giàu. Ba người từ ba nơi khác nhau không hẹn mà lại gặp nhau trên một thị trấn nhỏ vùng núi. Ở đó họ đã phát hiện có giống táo vừa to, vừa ngọt lại vừa đẹp. Đây quả là giống táo thượng hạng, hơn nữa giá lại rẻ nếu như đem về thành phố ắt sẽ được giá cao.

Chàng trai thứ nhất nhìn những trái táo thơm ngon, hai mắt sáng ngời vội vàng gom tiền mua luôn 10 tấn đem về thành phố bán kiếm lời gấp đôi. Sau chuyến thứ nhất thành công, anh lại tiếp tục những chuyến hàng sau đó, cứ như vậy trở thành một thương nhân buôn táo.

Chàng trai thứ hai nhìn những trái táo thơm ngon thì trầm tư suy nghĩ. Sau một hồi lâu anh đem phân nửa số tiền mình có mua 300 cây giống tốt nhất rồi thuê một mảnh vườn bên sườn núi để trồng. Anh hy vọng sau ba năm chuyên cần chăm tưới sẽ có được những trái táo thơm ngon cho riêng mình.

3 chàng trai 3 cách làm giàu dẫn tới số phận khác biệt: Nhìn ra trông rộng cần đi với hành động thực tiễn chứ đừng phụ thuộc vào một kế hoạch viển vông!  - Ảnh 1.

Chàng trai thứ ba cũng nhìn những trái táo thơm ngon nhưng lại trầm tư suy nghĩ tới mấy ngày mới đưa ra quyết định. Anh đi khắp khu vườn trồng táo, nhìn trước ngó sau, cuối cùng anh tìm gặp người chủ vườn rồi chỉ xuống khu đất dưới gốc táo nói: "Tôi muốn mua chỗ đất này". Người chủ vườn nghe vậy nói: "Tôi không thể bán, bán đất rồi tôi lấy gì trồng táo?".

Anh cúi mình, hai tay vốc một nắm đất và nói: "Tôi chỉ muốn mua chỗ đất này, muốn bán bao nhiêu tôi sẽ trả". Người chủ vườn tươi cười nói: "Tưởng gì, chuyện này được, cậu hãy đưa tôi một đồng rồi đem đất của cậu đi".

Sau khi có được chỗ đất đó anh nhanh chóng rời đi. Anh mang số đất về quê, đi tìm chuyên gia phân tích thành phần dinh dưỡng, điều kiện thổ dưỡng, và độ ẩm của loại đất đó. Tiếp đó anh đấu thầu một mảnh rừng với điều kiện khí hậu phù hợp ở vùng núi trên thị trấn kia và còn bỏ ra thời gian ba năm để cải tạo ra đúng môi trường thổ nhưỡng của loại đất bản địa. Khi mọi thứ thành công, anh mới đi mua giống táo năm xưa về trồng lên mảnh đất ấy.

Mười năm trôi qua, vận mệnh của ba chàng trai năm xưa giờ đây mỗi người mỗi khác. Người thứ nhất vẫn là một thương nhân buôn bán táo nhỏ lẻ như lúc ban đầu, nhưng lợi nhuận thì mỗi năm mỗi giảm, phí đường xá cũng ngày một biến thiên, việc bảo quản táo để không hư hỏng cũng thành vấn đề tiềm ẩn lo ngại, có khi còn gặp cảnh rủi ro thua lỗ.

Người thứ hai cũng có được khu vườn táo cho riêng mình. Tuy nhiên vì điều kiện thổ nhưỡng khác biệt, táo trồng ra chất lượng không quá cao nhưng vẫn kiếm được lời.

Còn người thứ ba, là người đã bỏ tiền mua đất và công sức cải tạo, mãi sau cùng mới có được vườn táo của mình, chậm hơn vài năm so với hai người còn lại. Tuy nhiên táo trồng ra lại đạt chất lượng cao, thơm ngon, đẹp mắt, nhận được vô số đơn đặt hàng nên giá cả lúc nào cũng cao. Anh nhanh chóng trở nên giàu có vượt xa so với hai người còn lại.

3 chàng trai 3 cách làm giàu dẫn tới số phận khác biệt: Nhìn ra trông rộng cần đi với hành động thực tiễn chứ đừng phụ thuộc vào một kế hoạch viển vông!  - Ảnh 2.

Tầm nhìn sẽ quyết định đến tương lai của con người. Những cái lợi ích và tiện lợi trước mắt, đó đều là những cái lợi nhỏ nhoi, ngắn hạn mà thôi. Người có tầm nhìn xa trông rộng sẽ bỏ cái lợi nhỏ, ngắn hạn trước mắt, mà đầu tư công sức, tiền của vào tương lai, rồi ắt có thành công lớn, thành quả lâu dài.

Tầm nhìn xa trông rộng, cần đi đôi với hành động thực tiễn và kế hoạch thực tế chứ không chỉ dừng lại ở suy nghĩ hoặc phụ thuộc vào một kế hoạch viển vông. Muốn được như vậy, thì trong năm tháng cuộc sống cần cần mẫn học tập, tìm hiểu, thử nghiệm, trải nghiệm để tích lũy vốn liếng cho mình. Hành trình vạn dặm cũng bắt đầu bằng từng bước chân. Tích tiểu sẽ thành đại, tích đất sẽ thành núi.

Chia sẻ
Đọc thêm